Angelo Badalamenti – The Wicker Man (2006)

Original Soundtrack Recording
Tracklist
01. Overture for the Wicker Man (5/5)
02. Cycling into a Nightmare (5/5)
03. Flight to Summer’s Isle (4/5)
04. Secret Meeting Note (4/5)
05. The Barn (5/5)
06. The Rose and the Daydream (5/5)
07. Image of Rowan (3/5)
08. Sister Summer’s Isle (5/5)
09. Kiss of Bees (5/5)
10. Flashback Memories (2/5)
11. Trapped in Water (4/5)
12. Endless Pursuit (4/5)
13. The Confrontation (4/5)
14. The Burning (5/5)

ขณะออกลาดตระ​เวนบนทางหลวง เจ้าหน้าที่ตำ​รวจ​ Edward Malus (Nicolas Cage) ​หยุดรถแวนคันหนึ่งเพื่อ​จะ​คืนตุ๊กตาที่​เด็ก​ผู้​หญิงคนหนึ่งทำ​หล่น​ไว้​ ​ต่อมารถบรรทุกลึกลับพุ่งชนรถแวนคัน​นั้นจนยับเยิน​และ​ไฟลุกท่วม​โดย​มี​แม่​และ​เด็กน้อยติด​อยู่​ใน​รถ​ซึ่งเขาไม่สามารถช่วยชีวิตทั้งคู่ได้ทันก่อนรถระเบิด
ณ ห้วงเวลาแห่งความหดหู่ วันหนึ่งจดหมายของ Willow อดีตคู่หมั้นของ​เขา​ถูกส่งมา​ถึง​บ้านให้เขาช่วยตามหาลูกสาวของเธอที่หายไป ณ เกาะ Summer’s Isle ที่เธออาศัยอยู่ Edward มองว่านี่อาจเป็นโอกาสแก้ตัวที่จะได้ช่วยชีวิตใครสักคน แต่ทันทีที่เขาไปถึงเกาะและเริ่มสืบเรื่องกลับพบว่าหลายสิ่งหลายอย่างไม่ชอบมาพากลบนเกาะที่ดูสงบสุขและเรียบง่ายแห่งนี้
งานเพลงในอัลบั้มของ The Wicker Man เวอร์ชั่นปี 2006 นี้แต่งโดยคอมโพเซอร์อาวุโส Angelo Badalamenti ผู้เป็นคอมโพเซอร์คู่บุญของ David Lynch ที่แม้ครั้งนี้จะทำงานให้ผู้กำกับ Neil LaBute แต่ Badalamenti ยังคงแสดงเอกลักษณ์ให้เราได้ฟังกัน คือ การทำ Score จังหวะช้าๆโดยใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้นแต่ให้อารมณ์หลอนได้ใจ หากลดบทบาทจากพวกคีย์บอร์ดอารมณ์ Jazz มาเป็นการใช้สอยดนตรีออเคสตร้ามากขึ้น (ซึ่งเห็นมาได้พักหนึ่งแล้วช่วงหลังๆปี 2000) โดยภาพรวมงานสกอร์ในอัลบั้มจะเน้นบรรเลงโดยใช้เครื่องสายเป็นส่วนใหญ่ทั้งไวโอลิน เชลโล ไวโอล่า แล้วยังมีการใช้กีตาร์อะคูสติกเพื่อให้ได้บรรยากาศแบบชนบทประกอบ ทั้งนี้ก็ยังมีเสียงผู้หญิงร้องโหยหวนมาเพิ่มความขลังแบบหนังขายความหลอนอีกเล็กน้อย
มาซึมซับบรรยากาศชวนขนลุกในบทเพลงโหมโรง Overture for the Wicker Man ซึ่งคุณจะได้ฟังธีมหลักแบบคร่าวๆทั้งหมดของอัลบั้มในแทร็คนี้ผ่านดนตรีที่ล่องลอยจากเครื่องเป่าและเครื่องสายเป็นหลัก
คิวที่สองกับเพลงที่มีท่อนบูมชวนสะดุ้งพองามในช่วงแรกๆ Cycling into a Nightmare ซึ่งเพลงนี้ Badalamenti ได้ใช้เสียงสังเคราะห์มาช่วยสร้างดนตรีที่มีท่วงทำนองผ่อนคลายแต่ก็หลอนในขณะเดียวกัน
เดินทางสู่เกาะ Summer’s Isle กันในเพลง Flight to Summer’s Isle กับการบรรเลงเครื่องสายสุดอลังการแฝงบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจ
The Barn และ Trapped in Water เป็นตัวอย่างเพลงที่ใช้เครื่องสายและเครื่องเป่ากดอารมณ์ไปเรื่อยๆก่อนจะกระหน่ำเครื่องสายให้เราสะดุ้งกันในบางช่วง
เพลงฟังสบายๆกับดนตรีที่ฟังรื่นหูแต่ยังคงความหลอนไม่ใช่เล่น ได้แก่ Secret Meeting Note, Image of Rowan, และที่สำคัญ Sister Summer’s Isle ธีมตัวละครอาวุโสมากคารมที่เล่นโดย Ellen Burstyn ที่มีทำนองสวยงามเป็นที่สุด
ทั้งนี้มีธีมหลักสุดเจ๋งตัวหนึ่งนี้ที่ไม่บรรจุอยู่ใน Overture for the Wicker Man ซึ่งเป็นดนตรีลุ้นระทึกแบบหลอนๆจากเครื่องสายบาดอารมณ์และเครื่องเป่าที่โอ่อ่า โดยหาฟังได้ในเพลง The Rose and the Daydream, Kiss of Bees, และ The Confrontation
ปิดอัลบั้มด้วยเพลงจากฉากสุดทำร้ายจิตใจคนดู The Burning จากท่วงทำนองสิ้นหวังปนหลอนในครึ่งแรกสู่เสียงโหยหวนและเสียงขลุ่ยในครึ่งหลัง ซึ่งหากพิจารณาในส่วนขององค์ประกอบก็ไม่ยากเลยที่จะบอกว่าเพลงนี้คือความน่ากลัวที่สมบูรณ์แบบ
เอาเป็นว่าถ้าใครไม่อยากดูหนัง(ซึ่งโดนวิจารณ์เละพอสมควร) ผมก็ขอแนะนำอัลบั้มนี้เลยเพราะแค่ฟังแต่ละเพลงคุณก็สามารถเข้าถึงโลกที่ลึกลับและน่าสะพรึงกลัวของ The Wicker Man ได้แล้วล่ะครับ

My Score: 8.5/10

Advertisements

One Response to “Angelo Badalamenti – The Wicker Man (2006)”

  1. เพลงหลอนมากครับ–*

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: