Hans Zimmer & John Powell – Kung Fu Panda

Tracklist
1. Hero (4/5)
2. Let The Tournament Begin (4/5)
3. Dragon Warrior Is Among Us (4/5)
4. Tai Lung Escapes (5/5)
5. Peach Tree Of Wisdom (3/5)
6. Accu-Flashback (4/5)
7. Impersonating Shifu (4/5)
8. Sacred Pool Of Tears (5/5)
9. Training Po (3/5)
10. The Bridge (5/5)
11. Shifu Faces Tai Lung (5/5)
12. The Dragon Scroll (4/5)
13. Po Vs. Tai Lung (4/5)
14. Dragon Warrior Rises (4/5)
15. Panda Po (5/5)
16. Oogway Ascends (5/5)
17. Kung Fu Fighting (4/5)
Cee-Lo Green and Jack Black
18. Bonus Track: Kung Fu Fighting (-/-)
Rain
19. Bonus Track: Kung Fu Fighting (-/-)
Sam Concepcion

อัลบั้มดนตรีประกอบภาพยนตร์แอนิเมชั่นสุดฮาของ Dreamworks กับการการกลับมาพบกันของคอมโพเซอร์ Hans Zimmer และ John Powell ผู้เคยร่วมงานกันมาแล้วในภาพยนตร์แอนิเมชั่นของ Dreamworks อีกเรื่อง คือ The Road To El Dorado
รูปแบบงานเพลงผสมในครั้งนี้เป็นดนตรีแนวจีนดั้งเดิมผสมกับออเคสตร้าและดนตรีสังเคราะห์ ซึ่ง Hans Zimmer รับผิดชอบในส่วนออเคสตร้ากับเครื่องดนตรีจีน เช่น ฟลุ้ต ขิม ซอ (ไวโอลินจีน) กลอง เป็นต้น ขณะที่ John Powell เป็นดนตรีออเคสตร้าจัดจ้านกับดนตรีสังเคราะห์สไตล์ถนัด โดยเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าการแต่งดนตรีประกอบให้แอนิเมชั่นที่ดูได้ทุกวัยจะเน้นดนตรีจังหวะเร็วเร้าใจเสียส่วนใหญ่ ดังนั้นดนตรีส่วนใหญ่ในอัลบั้มจึงเน้นไปทางอารมณ์สนุกสนานเฮฮาและแสนจะสุดโต่ง แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่ลืมที่จะให้คุณได้ซึมซับกับบรรยากาศดีๆของตะวันออกที่เป็นศูนย์กลางของเรื่องนั่นเอง
มาเริ่มกันที่เมนธีมซึ่งถูกแนะนำแทบทันทีในเพลงเปิด Hero กับยบรรยากาศแบบจีนๆที่ตามด้วยดนตรีออเคสตร้าในทำนองที่โอเวอร์ฉูดฉาดสุดๆ (ซึ่งในหนังมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ) ในครึ่งหลังของเพลงนี้ยังมีการแนะนำธีมรองซึ่งก็คือธีมน่ารักๆของแพนด้า Po ให้ได้ยินกันพอสังเขป Let The Tournament Begin เป็นตัวอย่างเพลงที่เล่นเครื่องดนตรีจีนสไตล์งานเทศกาล
Tai Lung Escapes เพลงแนะนำธีมตัวร้ายของเรื่องกับดนตรีหม่นๆจนค่อนไปทางน่ากลัวก่อนที่จะระเบิดความเกรี้ยวกราดแบบใส่ไม่ยั้งในครึ่งหลัง
Sacred Pool Of Tears เพลงที่กินความยาวเกือบ 10 นาทีกับการผสมผสานกันของเครื่องดนตรีจีนและออเคสตร้าที่เล่นด้วยกันอย่างสวยงามและอลังการสุด นี่คือหนึ่งในเพลงที่โดดเด่นที่สุดในอัลบั้ม
The Bridge เป็นอีกหนึ่งเพลงเด่นของอัลบั้ม เป็นดนตรีประกอบฉากแอ็คชั่นที่เล่นเพอร์คัสชั่นกันอย่างดุเด็ดเผ็ดมันส์ Shifu Faces Tai Lung อีกหนึ่งดนตรีประกอบฉากแอ็คชั่นอันโดดเด่น เพลงนี้เป็นการนำธีมของ Tai Lung มาบรรเลงในทำนองที่หนักแน่นและทรงพลังกว่า ซึ่งดนตรีนี้สื่อถึงการปะทะกันระหว่างอาจารย์ Shifu และ Tai Lung ลูกศิษย์ของเขาเอง
The Dragon Scroll เป็นดนตรีที่ถูกใช้ในฉากแย่งคัมภีร์กันระหว่าง Po และ Tai Lung จึงมีการนำธีมของทั้งคู่มาเล่นผสมผสานกันในดนตรีชวนลุ้นสุดระทึกแต่ก็แอบใส่เสียงลูกเล่นฮาๆต่างๆเข้าไปด้วย
Panda Po เป็นการเล่นธีม Po ในทำนองที่ยิ่งใหญ่และเฮฮากว่า ซึ่งบรรเลงด้วยเครื่องดนตรีจีนหลากชนิดที่ฟังเพลินไม่ใช่น้อย ขณะที่ Oogway Ascends เล่นกับเมนธีมแบบเน้นๆ (แต่ไม่ครบทั้งหมด) ในเพลงช้าไล่ระดับสุดไพเราะแฝงความอาลัยโดยเฉพาะการสีซอที่บาดใจสุดๆ ถ้าจะบอกว่าเพลงนี้ฟังดูคลาสสิคที่สุดในอัลบั้มก็คงไม่แปลก
งานสกอร์ Kung Fu Panda เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จในการร่วมงานกันของ Hans Zimmer และ John Powell ในการทำดนตรีที่ฟังสนุกและมีสีสันพร้อมความเป็นดนตรีตะวันตกผสมตะวันออกที่ได้ผลลัพธ์ออกมาอย่างน่าพอใจ
ปิดอัลบั้มด้วยเพลงสุดฮิตของ Carl Douglas อย่าง Kung Fu Fighting ที่นำมาร้องใหม่โดย Cee-Lo Green ร่วมแจมด้วย Jack Black ที่ฟังสนุกเฮฮาเข้ากับหนังไปอีกแบบ และพิเศษสุดสำหรับอัลบั้มที่จำหน่ายในไทยกับการเพิ่มเพลงโบนัส Kung Fu Fighting อีกสองเพลงซึ่งที่น่าจะถูกใจหลายหลายคนคงเป็นเวอร์ชั่นของหนุ่ม Rain นั่นเอง
ปล. ตัวแผ่นของอัลบั้มนี้เป็น Enhanced CD ที่มาหร้อมลูกเล่นสำหรับคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรมออกแบบรูปสติ๊กเกอร์ลาย Kung Fu Panda สุดน่ารักครับ

My Score: 8.5/10


Advertisements

One Response to “Hans Zimmer & John Powell – Kung Fu Panda”

  1. […] Previous Review: Hans Zimmer & John Powell – Kung Fu Panda, Final Score: 8.5 […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: