Hans Zimmer – Mission : Impossible II

Tracklist
1. Hijack
2. Iko-Iko
Zap Mama
3. Seville
4. Nyah (Film Version)
5. Mission: Impossible Theme
6. The Heist
7. Ambrose
8. Bio-Techno
9. Injection
10. Bare Island
11. Chimera
12. The Bait
13. Mano A Mano
14. Mission: Accomplished
15. Nyah And Ethan

Mission Impossible ภาค 2 โดย John Woo ผู้กำกับที่ถนัดหนังบู๊เป็นพิเศษ ดังนั้นหนังแอ็ดชั่นมันส์ๆแบบนี้จึงต้องการดนตรีที่มันส์พอๆกัน ซึ่งแน่นอนว่าดนตรีแบบนี้เป็นแนวถนัดของ Hans Zimmer มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว
สำหรับงานเพลงในอัลบั้มนี้ Hans Zimmer เลือกที่จะใช้ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แนวถนัดและเครื่องดนตรีพื้นเมืองของสเปน (โดยเฉพาะกีตาร์) เป็นหลักแทนดนตรีออเคสตร้า ทั้งนี้ยังได้นักดนตรี Heitor Pereira และนักร้องเสียงดีจาก Gladiator อย่าง Lisa Gerrard มาร่วมแจมด้วย แม้องค์ประกอบทางดนตรีจะดูแปลกๆแต่เชื่อเถอะครับว่าดนตรีเข้ากันได้อย่างเหลือเชื่อ
Hijack เปิดอัลบั้มด้วยความเท่ห์แบบมีสไตล์กับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่ค่อยๆทวีความรุนแรงไปจนจบเพลง แล้วมาคั่นด้วยด้วยเพลง Iko-Iko ที่ขับร้องใหม่โดย Zap Mama ที่มาพร้อมดนตรีหนักเครื่องและเสียงร้องสุดแนว
Seville และ The Heist เป็นตัวอย่างที่ดีของการสร้างสรรค์เพลงเต้นสไตล์สเปนหรือ Flamenco สุดเร้าใจ แน่นอนว่านักกีตาร์อย่าง Heitor Pereira มีเอี่ยวในส่วนนี้เยอะพอสมควร แล้วในเพลงแรกยังได้แนะนำธีมหลักจาก Nyah มาให้ฟังกันพอหอมปากหอมคอไปด้วย
Nyah เพลงธีมนางเอกที่โรแมนติกไม่ใช่น้อย กับการเล่นกีตาร์ของ Pereira โดยมีเสียงเครื่องสายช่วยสร้างบรรยากาศพองาม ซึ่งถ้าบอกว่าเพลงนี้คือหัวใจหลักของอัลบั้มคงไม่แปลก Mission: Impossible Theme นำเพลงธีมที่แต่งโดย คอมโพเซอร์ Lalo Schifrin มาบรรเลงใหม่ด้วยดนตรีร็อคสุดมันส์
Ambrose เพลงธีมตัวร้ายของเรื่อง คอรัสที่ดุดันโดยมีดนตรีอิเล็กทรอนิกส์เป็นแบ็คกราวน์ของเพลงสื่อถึงอำนาจและความเย่อหยิ่งของตัวละครได้อย่างดี
Injection คือ เพลงที่ Lisa Gerrard ได้มีส่วนร่วมอย่างแท้จริงกับเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ที่สร้างความมืดมนให้แก่ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์สุดมันส์ที่เล่นเป็นฉากหลัง เขียนมาแบบนี้หลายท่านคงคิดว่ามันดูขัดๆกันแต่เชื่อหรือไม่ว่ามันช่างไพเราะอย่างไม่น่าเชื่อ สำหรับผมยกให้เพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงที่ดีที่สุดของอัลบั้มเลย
แล้วมาเข้าสู่ความมันส์แบบสุดๆกันใน Bare Island ซึ่งเปรียบเหมือนส่วนผสมของเพลง Mission: Impossible Theme และ Ambrose สื่อถึงการเผชิญหน้ากันของพระเอกและตัวร้าย เพลงประกอบฉากแอ็คชั่นนี้โดดเด่นด้วยคอรัสอันทรงพลัง และดนตรีอิเล็กทรอนิกส์หนักเครื่องใส่มาไม่ยั้งชนิดไม่เกรงใจหูคนฟัง และนี่ก็คืออีกหนึ่งเพลงที่ดีที่สุดในอัลบั้ม (แต่ถ้าหูไม่แข็งแล้วฟังบ่อยๆคงไม่ดีแน่)
Mano A Mano เพลงประกอบฉากต่อสู้มือเปล่าในเรื่อง เป็นการเล่นเพอคัสชั่นควบคู่กับธีมของ Nyah ในทำนองดนตรีที่ชวนลุ้นพอสมควร Mission: Accomplished เพลงจบภารกิจสั้นๆกับเสียงกีตาร์อันหนักแน่นและดนตรีที่ฟังสบาย
ส่วน Nyah And Ethan เปรียบได้กับเพลงเวอร์ชั่นขยายของ Nyah ในเพลงแถมท้ายสุดโรแมนติกนี้ Pereira ได้โชว์ฝีมือการเล่นกีตาร์เดี่ยวแบบเน้นๆกว่า 5 นาทีให้เราฟังกัน
นี่คืออีกหนึ่งงานเพลงสุดแนวจาก Hans Zimmer ใครชื่นชอบ Rock Score มันส์ๆแบบเกรงไม่ใจใครและชอบฟังเพลงกีตาร์ไม่ควรพลาดอัลบั้มนี้ครับ

My Score: 8/10


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: