Hans Zimmer – The Holiday

Soundtrack Label: Varese Sarabande

ภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดี้ในบรรยากาศวันหยุดคริสต์มาสที่ได้ดาราดังอย่าง Jude Law, Cameron Diaz, Kate Winslet และ Jack Black มาร่วมบอกเล่าเรื่องราวที่แสนเซอร์ไพร์สและประทับใจ

ในส่วนของดนตรีประกอบผู้กำกับ Nancy Meyers ได้เลือก Hans Zimmer ผู้เคยร่วมงานกับเธอมาแล้วใน Something’s Gotta Give มาสร้างสรรค์งานเพลงสุดโรแมนติกด้วยดนตรีแนว Pop บวกคลาสสิคฟังสบาย ร่วมด้วยเสียงกีตาร์สุดไพเราะจาก Heitor Pereira (นักกีตาร์ในกลุ่มของ Zimmer ซึ่งเคยเล่นกีตาร์ให้ในงานเพลงก่อนๆ เช่น Mission : Impossible II, Madagascar, รวมถึง Something’s Gotta Give เป็นต้น)

Maestro เป็นทั้งเพลงเปิดตัวและเพลงที่เด่นที่สุดในอัลบั้ม โดยเป็นการแนะนำธีมหลักทั้งหลายโดยสังเขป ผ่านเสียงเปียโน กีตาร์ และเครื่องสายสุดคลาสสิคเป็นหลัก Iris and Jasper โดดเด่นด้วยเสียงเปียโนคลอเครื่องสายในทำนองเศร้าและเวิ้งว้าง สื่อถึงความสัมพันธ์อันไม่ค่อยจะดีนักของตัวละคร (แอบรักเค้าข้างเดียวก็เป็นแบบนี้) Zero ดนตรีสดใสแสนจะรื่นหู แฝงความเป็นเพลงคลาสสิคในตัว

Dream Kitchen โดดเด่นด้วยดนตรีชวนเพ้อฝันที่บรรเลงกันอย่างสนุกสนาน Anything Can Happen ดนตรีจังหวะลอยๆสั้นๆ แต่เต็มไปด้วยสวยงาม (ที่คุณจะเสียดายว่าทำไมเพลงมันไม่ยาวกว่านี้)

Definetly Unexpected อีกหนึ่งเพลงที่เด่นที่สุดในอัลบั้มกับเสียงกีตาร์และดนตรีแบ็คกราวน์ที่ฟังแล้วรู้สึกอบอุ่นไม่ใช่น้อย Roadside Rhapsody เพลงช้าๆเนิ่บๆกับเครื่องสายที่บรรเลงกันได้เริ่ดหรูสุดๆ

Verso E Prosa และ Meu Passado เป็นเพลงที่ Heitor Pereira ได้มีส่วนร่วมในการแต่งอย่างแท้จริง โดยเพลงแรกมีจุดเด่นตรงเสียงเครื่องเป่าและเสียงผู้ชายร้องคลอ ที่ฟังแล้วได้บรรยากาศอันแสนจะอบอุ่น ขณะอีกเพลงยังคงมาในอารมณ์เดียวกันกับเสียงร้องคลอ แต่มีเสียงกีตาร์และเครื่องเคาะช่วยเสริมอีกทีนึง

The Cowch และ Christmas Surprise เพลงเปียโนคลอเครื่องสายสุดคลาสสิคที่ประยุกต์มาจากเพลง Iris and Jasper โดยยังคงซึ่งความเหงาเวิ้งว้างไว้เช่นเดิม ยกเว้นเพลงหลังที่ดนตรีค่อยๆดึงตัวเองเข้าสู่ความสดใสในช่วงท้าย

Gumption เปิดตัวด้วยดนตรีสุดยิ่งใหญ่ที่ประยุกต์มาจากเพลง Maestro ต่อด้วยดนตรีฟังเพลินสุดน่ารักๆไปจนจบ แล้วมาปิดอัลบั้มด้วยเพลง Cry กับทำนองที่ดูจะสวนทางกับ Maestro โดดเด่นด้วยท่อนธีมที่นำกีตาร์ไฟฟ้ามาใช้ประกอบ ทำให้เพลงนี้เป็นเพลงปิดอัลบั้มที่มีความ Happy Ending ในที่สุด

โรแมนติก ฟังสนุกและเพลินหู นี่คือสิ่งที่ทำให้อัลบั้ม The Holiday เหมาะที่จะเอาไปเปิดฟังได้ทุกที่ทุกเวลาโดยเฉพาะเวลาที่คุณอยู่กับคนรัก (แอบเน่า…) ทั้งนี้ยังตอกย้ำความสามารถในการแต่งเพลงหลากแนวของ Hans Zimmer ได้อย่างดีเยี่ยมครับ

Tracklist

01. Maestro (*****)

02. Iris and Jasper (*****)

03. Kayak for One (****)

04. Zero (*****)

05. Dream Kitchen (****)

06. Seperate Vacations (****)

07. Anything Can Happen (****)

08. Light My Fire (****)

09. Definetly Unexpected (*****)

10. If I Wanted To Call You (****)

11. Roadside Rhapsody (****)

12. Busy Guy (****)

13. For Nancy (****)

14. It’s Complicated (****)

15. Kiss Goodbye (*****)

16. Verso E Prosa (****)

17. Meu Passado (****)

18. The “Cowch” (*****)

19. Three Musketeers (*****)

20. Christmas Surprise (*****)

21. Gumption (*****)

22. Cry (*****)

Final Score: 9

Buy It @Boomerang


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: