Hans Zimmer & Lisa Gerrard – Gladiator

Tracklist
1. Progeny
(5/5)
2. The Wheat
(5/5)
3. The Battle (5/5)
4. Earth (5/5)
5. Sorrow (4/5)
6. To Zucchabar (4/5)
7. Patricide (5/5)
8. The Emperor is Dead (3/5)
9. The Might of Rome (5/5)
10. Strength and Honor (5/5)
11. Reunion (4/5)
12. Slaves to Rome (4/5)
13. Barbarian Horde (5/5)
14. Am I Not Merciful? (5/5)
15. Elysium (4/5)
16. Honor Him (5/5)
17. Now We Are Free (5/5)

อัลบั้มดนตรีประกอบภาพยนตร์รางวัลออสการ์ในปี 2000 เรื่อง Gladiator ของผู้กำกับ Ridley Scott ที่การันตีว่าดนตรีก็โดดเด่นไม่แพ้ตัวหนังเพราะคว้ารางวัลลูกโลกทองคำรวมถึงรางวัลจากอีกหลายงานมาเพิ่มราศีแก่อัลบั้มเรียบร้อยแล้ว

Ridley Scott ยังคงใช้บริการคอมโพเซอร์ Hans Zimmer หลังจากที่ได้ร่วมงานกันมานานตั้งแต่เรื่อง Black Rain และ Thelma & Louise ในครั้งนี้ Hans Zimmer ได้ยังเลือกร่วมงานกับ Lisa Gerrard คอมโพเซอร์และนักร้องเสียงคอนทราโท่ (ตรงข้ามกับโซปราโน่) จากแดนจิงโจ้ผู้โด่งดังจากการเป็นนักร้องนำวง Dead Can Dance มาร่วมสร้างเสียงร้องโทนหม่นที่กลายมาเป็นอีกหนึ่งสีสันของงานเพลงชุดนี้ ทั้งนี้ Lisa Gerrard เองก็ช่วยแต่งเพลงในส่วนของอารมณ์ดราม่าอีกด้วย ขณะที่ Hans Zimmer เน้นใช้ดนตรีออเคสตร้าและซินธิไซเซอร์สร้าง Score สุดยิ่งใหญ่ กลายมาเป็นส่วนผสมของดนตรีโรมรันโหมกระหน่ำที่โอบล้อมไปด้วยบรรยากาศความเป็น Drama อันเปี่ยมล้นที่คุณต้องหลั่งน้ำตาให้

The Progeny เริ่มต้นด้วยดนตรีลอยๆแต่ฟังดูขลังในแบบดนตรีโบราณๆ โดยเป็นการแนะนำธีมหลักตัวแรกของอัลบั้ม The Wheat เป็นคิวแรกสั้นๆที่ Lisa Gerrard ได้โชว์เสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอ ซึ่งเป็นการส่งอารมณ์เข้าสู่สงครามกันในเพลง The Battle หนึ่งในสุดยอด Action Score ชิ้นเอกของ Hans Zimmer ก็ว่าได้กับดนตรีออเคสตร้าอันหนักแน่นและเสียงประกอบจากซินธิเซอร์ที่ถาโถมมาอย่างบ้าระห่ำ บอกได้คำเดียวว่า Epic มากๆ
พักกันด้วยดนตรีฟังสบายในเพลง Earth ซึ่งเพลงนี้ก็ได้แนะนำธีมหลักของอัลบั้มอีกตัวหนึ่งที่บอกได้เลยว่าสำคัญต่ออัลบั้มนี้ค่อนข้างมากทีเดียว
Sorrow โดดเด่นด้วยดนตรีสุดอาลัยและเสียงร้องของ Lisa Gerrard ที่ให้อารมณ์แบบโรมันขนานแท้ Patricide เพลงที่มาพร้อมทำนองที่แสนจะอึดอัดและบาดใจ The Might of Rome เพลงนี้ขายความโอ่อ่าอลังการด้วยเสียงเพอคัสชั่นและเครื่องเป่า
ในทำนองโบราณที่คุณฟังแล้วจะต้องทึ่ง
Reunion และ Slaves to Rome เป็นเพลงสั้นที่เต็มไปด้วยความฮึกเหิมก่อนที่จะส่งต่อความมันส์ในเพลง Barbarian Horde ซึ่งเป็น Action Score อีกตัวที่มีดัดแปลงมาจาก The Battle ในเวอร์ชั่นที่รวบรัดกว่าแต่ก็รุนแรงไม่แพ้กัน เพลงนี้จบลงด้วยดนตรีแห่งชัยชนะจากธีมตัวที่สองในทำนองสุดยิ่งใหญ่
Am I Not Merciful? ดนตรีชวนอึดอัดจากเสียงเชลโล่ที่แม้ไม่ค่อยได้ยินแต่ก็พอรู้สึกได้ท ซึ่งค่อยๆเพิ่มดีกรีขึ้นเรื่อยๆจนถึงท่อนคอรัสยิ่งใหญ่ชวนขนลุก โดยเป็นการนำธีมจาก The Progeny มาประยุกต์ใช้ได้อย่างถึงอารมณ์ ต่อกันด้วย Elysium อีกเพลงที่ขายเสียงของ Lisa Gerrard กับดนตรีสุดมัวหมองและเศร้าสร้อย ต่อด้วยเพลงเครื่องเป่าสุดซึ้งเชิดชูเกียรติใน Honor Him ซึ่งถ้าคุณได้ลองฟัง 3 เพลงที่ผมกล่าวถึงนี้ต่อเนื่องกันอาจทำให้คุณน้ำตาซึมไม่รู้ตัว
ปิดอัลบั้มกันด้วย Now We Are Free เพลงร้องส่งท้ายซึ่งเป็นบทพิสูจน์ของการร่วมงานกันของ Hans Zimmer และ Lisa Gerrard โดยเป็นการนำธีมตัวที่สองมาประยุกต์เป็นเพลงแนวบทสวดเช่นเดียวกับ Elysium ที่ทั้งนี้ทั้งนั้นช่างไพเราะจับใจ แล้วยังตอกย้ำบทสรุปอันหนักแน่นของตัวหนังที่ว่า “พวกเราเป็นอิสระแล้ว”
Gladiator คืออัลบั้มระดับ Masterpiece กับการผนึกกำลังดนตรีสองขั้วระหว่างความมันส์สะใจพร้อมธีมติดหูจาก Hans Zimmer และเสียงร้องสุดบันเจิดที่ช่วยเติมเต็มเอกลักษณ์แห่ง Gladaitor จาก Lisa Gerrard ซึ่งคอ Soundtrack ต้องไม่พลาดที่จะได้สัมผัสด้วยตัวคุณเอง

My Score: 9/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: