James Newton Howard – King Kong (2005)

Tracklist

01. King Kong (3/5)

02. A Fateful Meeting (5/5)

03. Defeat Is Always Momentary (5/5)

04. It’s In The Subtext (4/5)

05. Two Grand (4/5)

06. The Venture Departs (4/5)

07. Last Blank Space On The Map (4/5)

08. It’s Deserted (5/5)

09. Something Monstrous … Neither Beast Nor Man (4/5)

10. Head Towards The Animals (5/5)

11. Beautiful (5/5)

12. Tooth And Claw (5/5)

13. That’s All There Is … (4/5)

14. Captured (4/5)

15. Central Park (5/5)

16. The Empire State Building (4/5)

17. Beauty Killed The Beast I (4/5)

18. Beauty Killed The Beast II (5/5)

19. Beauty Killed The Beast III (5/5)

20. Beauty Killed The Beast IV (5/5)

21. Beauty Killed The Beast V (5/5)

ภาพยนตร์รีเมคฟอร์มยักษ์โดยผู้กำกับ Peter Jackson แห่งไตรภาค Lord of The Rings กับเรื่องราวสุดคลาสสิคของการผจญภัยตั้งแต่ออกทะเลไปเกาะลึกลับยันกลับมาถึงนครนิวยอร์ค และอีกหนึ่งความคลาสสิคในเวอร์ชั่นเก่าๆคือคิงคองยักษ์ที่หลงรักโฉมงามเข้าอย่างจังโดยหารู้ไม่ว่าผลที่กำลังตามมาคือจุดจบอันน่าเศร้าของมันเอง สำหรับหนังเวอร์ชั่นใหม่นี้ก็ได้หยิบเอาความยอดเยี่ยมจากตัวหนังปี 1993 มาทำพร้อมเติมสีสันใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากผจญภัยที่อลังการสุดๆ (เพื่ออรรถรสที่สมบูรณ์กว่า ผมขอแนะนำให้ไปตัวหนังฉบับ Extended Cut มาดูกัน)

เอ้า! มาดูส่วนของดนตรีกันดีกว่าครับ เดิมทีเรื่องนี้ Peter Jackson ต้องการให้คอมโพเซอร์ขาประจำของเขาจาก Lord of The Rings อย่าง Howard Shore มาแต่งดนตรีประกอบให้ แต่ด้วยเหตุขัดข้องบางอย่างทำให้ Howard Shore ไม่สามารถมาทำหน้าที่ได้ ผู้กำกับเลยต้องหาคอมโพเซอร์คนอื่นมาทำงานแทนกลางคันในเวลาที่กระชั้นชิด คือ 5 สัปดาห์…และแล้วคอมโพเซอร์ที่ขอรับความกดดันดังกล่าวคนนั้น คือ James Newton Howard!

สำหรับงานสกอร์ชิ้นนี้ James Newton Howard ได้เลือกใช้ดนตรีออเคสตร้าเต็มวง ลักษณะเดียวกับคอมโพเซอร์ Max Steiner ในหนังเวอร์ชั่นเก่า แต่ไม่ได้มีการลอกดนตรีกันมาแน่นอน ทีนี้ก็มาดูกันเลยดีกว่าผลการทำงานใน 5 สัปดาห์นี้จะออกมาเป็นอย่างไร
เปิดตัวแบบเนิบช้าในบรรยากาศดิบๆพร้อมความน่าเกรงขามจากเสียงเครื่องเป่าในเพลง King Kong ซึ่งเป็นการแนะนำเมนธีมของเรื่องแบบพอหอมปากหอมคอกันด้วย A Fateful Meeting ฟังดูคลาสสิคและสวยงามไร้ที่ติด้วยเสียงเปียโนและเครื่องสายบรรเลงคู่กันไปอย่างมีระดับ โดยเพลงนี้เปรียบได้กับธีมในส่วนดราม่าแล้วยังเสมือนเลิฟธีมสำหรับ Jack และ Ann ได้ด้วยเช่นกัน (แต่จริงๆแล้วเพลงนี้ไม่ใช่ธีมอะไรหรอกนะครับ) ซึ่งนี่คือเพลงเด่นตัวแรกที่ผมภูมิใจเสนอให้ได้ลิ้มลองกันอย่างยิ่งครับ

Defeat is Momentary จากคำพูดเด็ดของ Carl มาเป็นชื่อเพลงที่มาพร้อมทำนองสุดกวนและเล่นเอาฟังเพลินได้ง่ายๆ กับเทคนิคการเล่นเครื่องสายจังหวะเร็วสไตล์ที่คอมโพเซอร์คลาสสิคอย่าง John Williams นิยมทำอยู่บ่อยๆ ถัดมา The Venture Departs เพลงเปิดเริ่มต้นการเดินทางด้วยการหยิบเอาธีมมาใช้แบบสั้นๆแล้วต่อด้วยดนตรีเบาๆแฝงอารมณ์ขันและความลึกลับไปจนจบเพลง จากนั้นมาเข้าสู่อารมณ์ระทึกขวัญและน่าสะพรึงกันเต็มตัวในเพลง Last Blank Space On The Map ที่เพอคัสชั่นและเครื่องสายคือตัวสร้างความขนลุกดีๆนั่นเอง

It’s Deserted เปิดตัวอีกครั้งด้วยเพลงธีมในเวอร์ชั่นที่ยิ่งใหญ่กว่า โดยตลอด 7 นาทีของเพลงนี้มีครบทั้งดนตรีทำนองสวยงาม ชวนพิศวง หลอนเวิ้งว้าง และจังหวะระทึกสุดมันส์

มาตื่นเต้นกันแบบสุดๆในเพลง Head Toward The Animals กับดนตรีออเคสตร้าโหมกระหน่ำไม่ยั้ง เช่นเดียวกับเพลง Tooth And Claw แต่เพลงหลังมีท่อนให้พักหายใจกันมากกว่า (รวมถึงความยาวที่มากกว่า) สองเพลงนี้ผมก็ขอแนะนำให้ลองฟังกันดู Beautiful เพลงผ่อนอารมณ์ท่ามกลางเพลงหนักๆทั้งหลาย ซึ่งฟังเอาความไพเราะกันได้อีกเช่นเคยกับเสียงเปียโนและเครื่องสายอ่อนๆ

Captured ดนตรีระทึกสุดยิ่งใหญ่ควบคู่กับทำนองเศร้าสร้อย Central Park อีกหนึ่งเพลงช้าที่โดดเด่นด้วยเสียงเปียโนและเครื่องสาย พร้อมทำนองประยุกต์จากเพลง Beautiful ซึ่งเป็นหลักประกันถึงความไพเราะเพราะพริ้งกันแน่นอน

Beauty Killed The Beast I – V แทร็คยาวซึ่งเป็นคิวเพลงที่ดีที่สุดของอัลบั้มเลยก็ว่าได้ โดยทั้ง 5 เพลงนี้บอกเล่าช่วงเวลาสุดท้ายของคิงคองด้วยดนตรีออเคสตร้าอันหนักแน่นทั้งรุกและรับในสามช่วงแรก ก่อนจะกลายเป็นทำนองดนตรีเรียกน้ำตาในช่วงที่เหลือ ซึ่งยังคงสะกิดอารมณ์กันได้อีกด้วยเสียงร้องสุดอาลัยและการบรรเลงเครื่องสายสุดบาดใจ

ท้ายที่สุดนี้เรียกได้ว่าแม้จะเป็นผลงานที่เร่งทำในช่วงไฟลนก้นกัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้อยู่ในระดับตราตรึงและน่าพอใจเอามากๆ เห็นแบบนี้แล้วก็ต้องขอปรบมือดังๆให้ James Newton Howard กันหน่อยล่ะ!

Final Score: 9/10

Advertisements

One Response to “James Newton Howard – King Kong (2005)”

  1. ขอบคุณนะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: