Hans Zimmer – Matchstick Men

Tracklist
1. The Good Life
2. Flim Flam
3. Ichi-Ni-San
4. Matchstick Men
5. Weird Is Good
6. Lonely Bull
7. Ticks & Twitches
8. I Have A Daughter?
9. Swedish Rhapsody
10. Keep The Change
11. Nosy Parker
12. Leaning On A Lamp Post
13. Pool Lights
14. Pygmies!
15. Charmaine
16. Roy’s Rules
17. Carpeteria
18. Shame On You
19. Tuna Fish And Cigarettes
20. No More Pills
21. Tijuana Taxi
22. The Banker’s Waltz

Roy และ Frank สองเกลอ 18 มงกุฎกำลังวางแผนทำการหลอกลวงเอาเงินครั้งใหญ่ ทว่าวันหนึ่ง Roy ได้รู้ว่าเขามีลูกสาววัย 14 ปี ชื่อ Angela แล้วหลายสิ่งก็เริ่มเปลี่ยนไปทั้งการพยายามเป็นพ่อที่ดีและตัดสินใจว่าเขาจะเอาลูกสาวมาเกี่ยวข้องกับอาชีพต้มตุ๋นของเขาหรือไม่
สำหรับดนตรีประกอบ ผู้กำกับ Ridley Scott ยังคงเรียกใช้บริการคอมโพเซอร์ประจำของเขา(ในสมัยนั้น) คือ Hans Zimmer
ลักษณะของดนตรีใน Matchstick Men อาจกล่าวได้ว่าไม่ใช่งานดนตรีสไตล์ Hans Zimmer ที่เราคุ้นหูกันสักเท่าไหร่เพราะเป็นงานดนตรีที่ดัดแปลงมาจากผลงานคลาสสิคของคอมโพเซอร์ชาวยุโรปชื่อดังในยุค 60 ไม่ว่าจะเป็น Nino Rota (คอมโพเซอร์คนดังจาก The Godfather), Mantovani (& His Orchestra) และ Herb Alpert เป็นต้น โดยมีการใช้วงออเคสตร้าสร้างสรรค์ดนตรีคลาสสิคที่แฝงอารมณ์ขันและดราม่าไปในตัว บวกกับการใช้ซินธิไซเซอร์เล็กน้อยเป็นฉากหลังให้มีกลิ่นอายดนตรีสมัยใหม่ที่มีความแปลกพิลึกแบบสุดๆ
Ichi-Ni-San และ Matchstick Men เป็นตัวอย่างการใช้เครื่องสายและเครื่องเป่าหลากชนิดที่ลงตัวเอาซะเหลือเกิน ในส่วนของเพลง Matchstick Men ก็ได้เพิ่มเสียงกีตาร์และเปียโนเพื่อสร้างอารมณ์ขันเข้าไปด้วย ซึ่งทั้งคู่เป็นเพลงแนะนำนำธีมหลักๆซึ่งจะถูกนำไปประยุกต์ใช้ในเพลงอื่นๆด้วย
Weird Is Good เป็นเพลงไฮไลท์ของอัลบั้ม โดดเด่นอย่างมากในครึ่งแรกกับดนตรีแนว Tango สุดเก๋ โดยมีเสียงเหมือนนกร้องจากซินธิไซเซอร์เป็นดนตรีประกอบจังหวะ ส่วนครึ่งหลังเป็นดนตรีเบาๆช้าๆที่มีการนำธีมของเรื่องมาบรรเลงใหม่อีกครั้ง
Nosy Parker เพลงจังหวะลอยๆที่ค่อยๆดันตัวเองเข้าสู่ความปั่นป่วนในท้ายเพลง Pygmies! หยิบนำธีมมาใช้เปิดเพลงแล้วจึงเข้าสู่ท่อนดนตรีออเคสตร้าอันยอดเยี่ยมด้วยการเล่นเครื่องสายและเพอคัสชั่นสุดอลังการ
เพลงอารมณ์ขี้เล่น Roy’s Rules ก็เป็นอีกเพลงที่หยิบเอานำธีมมาบรรเลงในจังหวะที่สนุกสนานกว่าเก่า Carpeteria มีการเล่นเครื่องเป่าที่สวยงามและฟังได้ลื่นไหลตลอดเพลง Shame on You เพลงที่มีความเป็นดราม่าในตัวค่อนข้างสูงโดยสื่อความหม่นหมองผ่านเสียงเปียโนและเครื่องสาย
Tuna Fish and Cigarettes เป็นการนำเสียงสังเคราะห์เพี้ยนๆมาเรียบเรียงให้ได้เพลงแนวเทคโนอันสื่อถึงความวุ่นวายโกลาหล(และเป็นเพลงที่หลุดคอนเซ็ปอัลบั้มไปเยอะ) No More Pill เปรียบได้กับเพลง Matchstick Men เวอร์ชั่นขยาย ขณะเดียวกันอารมณ์ขันที่แฝงอยู่ในเพลงก็มีมากขึ้นด้วย
The Banker’s Waltz หยิบเอาท่อนออเคสตร้าอันยิ่งใหญ่จากเพลง Pygmies! มาบรรเลงใหม่ในจังหวะ Waltz เพลงนี้ถือได้ว่ามีความเป็นคลาสสิคมากที่สุดในอัลบั้ม
ในส่วนของงานดนตรีศิลปินท่านอื่นซึ่งถูกคัดสรรนำมาใส่ไว้ในอัลบั้มนี้ก็ล้วนเกี่ยวข้องกับรสนิยมการฟังเพลงของ Roy ตัวเอกของเรื่องและแน่นอนว่าฟังเข้ากันได้ดีกับ Score ส่วนใหญ่ของ Zimmer จะมีเพลงอะไรบ้างมาลองดูกัน
The Good Life เพลงแนว Jazz ของนักร้อง Bobby Darin ใช้เปิดอัลบั้มด้วยความแจ่มใส Leaning on a Lamp Post ของ George Formby อีกหนึ่งเพลง Jazz คุณภาพที่ฟังสนุกสุดเพลินจนแทบไม่อยากหยุด
เพลงบรรเลงสุดคลาสสิค Lonely Bull และ Tijuana Taxi ของ Herb Alpert และ Swedish Rhapsody ของ Mantovani เป็นเพลงทำนองเฮฮาฟังเพลินที่ให้บรรยากาศเหมือนงานเฉลิมฉลองยังไงยังงั้น (เพลงแรกออกแนวเพลงสู้วัวกระทิงเสียด้วยซ้ำ) ซึ่งใน 3 เพลงนี้ Swedish Rhapsody (ตามความคิดเห็นของผม) เป็นเพลงที่มีท่วงทำนองสวยงามที่สุด
เพลงที่เสียงเครื่องสายและเครื่องเป่าชวนเพ้อฝัน Charmaine คือ หนึ่งในผลงานคลาสสิคโดดเด่นที่สุดของ Mantovani ที่คุณน่าจะลองฟังดู
สรุปแล้วนี่คืองานเพลงคลาสสิคสำหรับฟังเพื่อความบันเทิงอย่างแท้จริงครับ

My Score: 8/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: