Hans Zimmer – Frost/Nixon

Tracklist
01. Watergate
(5/5)
02. Numbers
(3/5)
03. Hello, Good Evening and Welcome (4/5)
04. Pardon the Phlebitis (3/5)
05. Status (4/5)
06. Beverly Hilton (5/5)
07. Money (4/5)
08. Frost Despondent (4/5)
09. Insanely Risky (4/5)
10. Cambodia (3/5)
11. Research Montage (5/5)
12. Final Interview
(4/5)
13. Nixon Defeated (5/5)
14. First Ideas
(4/5)

ภาพยนตร์ดราม่าเข้มข้นของผู้กำกับ Ron Howard บอกเล่าเรื่องราวหลังจากการถูกบีบให้ลาออกของประธานาธิบดี Richard Nixon เนื่องจากคดี Watergate ซึ่งว่าด้วยการใช้อำนาจรัฐในทางที่ผิด โดย Nixon ได้ทำลงไปทั้งการดักฟังโทรศัพท์พรรคฝ่ายตรงข้ามอย่าง Democrat และการติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐให้กระทำการต่างๆอันผิดกฏหมาย
ขณะเดียวกันพิธีกรหนุ่มชาวอังกฤษ David Frost ต้องการยกระดับรายการทีวีของตนจึงได้ตัดสินใจลงทุนบินไปที่อเมริกาเพื่อทำเทปสัมภาษณ์ประธานาธิบดี Nixon และที่นั่นเองเขาถูกผลักดันจากทีมงานที่ต้องการให้การสัมภาษณ์นี้กลายเป็นการสารภาพความผิดในสมัยประธานาธิบดีของ Nixon เอง แล้วศึกวาจาระหว่างพิธิกรรายการทีวีและอดีตประธานาธิบดีจึงเกิดขึ้น
Ron Howard ได้เลือกคอมโพเซอร์ Hans Zimmer มารับหน้าที่ทำดนตรีประกอบให้หลังจากร่วมงานกันมาแล้วใน The Da Vinci Code
ดนตรีประกอบของเรื่องนี้เป็นการใช้วงดนตรีออเคสตร้าขนาดย่อมลักษณะเดียวกับผลงานก่อนหน้านี้อย่าง The Ring เครื่องดนตรีที่หยิบมาใช้ คือ พวกเครื่องสายโดยเฉพาะเชลโล่ (เล่นโดย Martin Tillman เจ้าเก่า) เพอคัสชั่น และเปียโน เสริมด้วยเสียงเบสและเสียงสังเคราะห์จากซินธิไซเซอร์
Watergate เพลงธีมของอัลบั้มและตัว Nixon เอง โดดเด่นด้วยการบรรเลงเชลโล่คีย์ต่ำจังหวะเร็ว เสริมด้วยเสียงเปียโนและเพอคัสชั่นสุดหม่นโดยเฉพาะเสียงเคาะที่สร้างความน่าฉงนเกือบทั้งเพลง สื่อถึงความฉาวของคดีไม่พึงประสงค์ที่เกิดในหน้าประวัติศาสตร์อเมริกา
Hello, Good Evening and Welcome ชื่อของเพลงนี้มาจากวดีเด็ดของ David Frost และแน่นอนว่านี่คือธีมของเขา กับดนตรีจากเพอคัสชั่นและเสียงสังเคราะห์ที่ฟังดูเท่ห์อย่างมีสไตล์และเต็มไปด้วยความสดใส
Status คลาสสิคด้วยการบรรเลงเชลโล่ให้อารมณ์หม่นหมองแต่แฝงไปด้วยความระทึกที่คาดเดาไม่ได้ Beverly Hilton ใช้ดนตรีลักษณะเดียวกับ Hello, Good Evening and Welcome แต่ได้มีการเพิ่มเชลโล่และปรับจังหวะของดนตรีให้เร็วกว่า
Money เพลงที่โดดเด่นด้วยการเล่นเชลโล่จังหวะเดียวกับดนตรีประกอบที่เต็มไปด้วยบรรยากาศอึมทึม Frost Despondent บรรยากาศเวิ้งว้างคลอเสียงเปียโน ซึ่งเข้าถึงอารมณ์ช่วงขาลงของตัวละครได้อย่างดี
Research Montage เพลงจังหวะเร็วที่โดดเด่นด้วยการเล่นเครื่องสายและเพอคัสชั่นควบคู่กับเสียงสังเคราะห์ได้คล่องหูสุดๆ สื่อถึงความมุ่งมั่นของ Frost ในการเอาชนะ Nixon ให้ได้
Nixon Defeated ความพ่ายแพ้ของ Nixon กับการเล่นเปียโนและเครื่องสายจังหวะเดียวซึ่งฟังดูหม่นและดูเห็นใจตัวละครนี้ไม่ใช่น้อย First Ideas เพลงแถมปิดอัลบั้มที่ไม่มีในหนัง โดยเน้นเชลโล่และดนตรีสังเคราะห์ที่จะโอบคุณด้วยความมืดมนตลอด 9 นาที
ดนตรีประกอบภาพยนตร์ Frost/Nixon ได้เสนอรับการชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ก่อนที่จะชวดไปในที่สุด อย่างไรก็ตาม สกอร์ดราม่าด้านมืดของ Hans Zimmer เรื่องนี้ก็ตอบสนองอารมณ์ของตัวหนังและมอบบรรยากาศแห่งความหม่นมืดแก่ผู้ฟังได้อย่างดีเยี่ยมครับ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมผู้ฟังอีกที เพราะจะว่าไปนี่ก็ไม่ใช่งานสกอร์ที่แฟนๆ Hans Zimmer จะได้ยินกันจนชินหูมาก่อนซักเท่าไหร่

Final Score: 8/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: