James Horner – Apocalypto

Tracklist

1. From The Forest . . .
2. Tapir Hunt
3. The Storyteller’s Dream
4. Holcane Attack
5. Captives
6. Entering The City With A Future Foretold
7. Sacrificial Procession
8. Words Through The Sky – The Eclipse
9. The Games and Escape
10. An Illusive Quarry
11. Frog Darts
12. No Longer The Hunted
13. Civilisations Brought By Sea
14. To The Forest . . .

ภาพยนตร์ดิบเถื่อนจากผู้กำกับ Mel Gibson บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดในอารยธรรมของชาวมายัน เมื่อความเป็นอยู่แบบสงบสุขเรียบง่ายของ Jaguar Paw และชนเผ่าของเขาได้ถูกทำลายอย่างเหี้ยมโหดจากกลุ่มชาวมายันและผู้คนบางส่วนก็ถูกจับไปบูชายันต์ แต่แล้วโชคชะตาทำให้ Jaguar รอดพ้นจากการบูชายันต์และมีชีวิตรอดจากเกมมรณะ ทำให้เขาถูกพวกมายันตามล่า ระหว่างการหลบหนี Jaguar ต้องดิ้นรนต่อสู้ให้มีชีวิตรอดเพื่อที่จะกลับไปหาครอบครัวของเขาให้ได้
ในส่วนของดนตรีประกอบได้คอมโพเซอร์ James Horner มาสร้างสรรค์ดนตรีแห่งพงไพร ซึ่ง Horner ได้เปลี่ยนทิศทางงานดนตรีของเขาโดยใช้เครื่องดนตรีออเคสตร้าแต่น้อย ซึ่งได้แก่เครื่องเป่าลมไม้ เพอคัสชั่นที่เล่นเสียงแบบง่ายๆ และเครื่องสายไม่กี่ชิ้น แล้วหันมาพึ่งพาเสียงสังเคราะห์แหวกแนวจากซินธิไซเซอร์เป็นหลัก โดยทั้งนี้ยังได้นักร้องชาวปากีสถาน Rahan Nusrat Fateh Ali Khan มาร้องนำช่วยสร้างสรรค์เสียงมนุษย์ยุคโบราณสุดขลัง
From The Forest . . . ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ป่าอันอุดมสมบูรณ์ด้วยเสียงนกร้องตามธรรมชาติ คลอเสียงร้องเบาๆบวกกับเสียงเครื่องสายฟังสบายๆซึ่งเป็๋นการแนะนำธีมหลักของอัลบั้มไปด้วย The Storyteller’s Dream เพลงที่โดดเด่นด้วยเสียงฟลุ้ตชวนเพ้อฝันแต่แฝงไปด้วยความไม่ชอบมาพากล
มาถึงเพลงเด่นตัวแรกของอัลบั้ม Holcane Attack ซึ่งเป็นดนตรีประกอบฉากพวกมายันบุกหมู่บ้านตัวเอกของเราที่แม้ Horner จะเลือกใช้ดนตรีทำนองช้า แต่ก็ยังสามารถสื่อถึงความน่ากลัว ความวุ่นวาย และความสูญเสียจากการรุกรานนี้ได้อย่างถึงอารมณ์
Entering The City With A Future Foretold เพลงที่มีดีกรีความหลอนสูงสุดในอัลบั้ม กับดนตรีจังหวะลอยๆชวนขนลุกที่มาพร้อมซินธิไซเซอร์และเสียงเพอคัสชั่นมากระแทกหูเป็นระยะ ก่อนที่จะถึงจุดสูงสุดในช่วงท้ายด้วยเสียงร้องและเครื่องเป่าสุดหลอน
Sacrificial Procession ชื่อเพลงก็บอกอยู่แล้วว่าเกี่ยวกับขั้นตอนการบูชายันต์ ซึ่งเสียงเครื่องเป่า เพอคัสชั่น และเสียงร้องคลอจะทำให้คุณซึมซับความน่ากลัวของพิธีนี้ได้อย่างดี Words Through The Sky – The Eclipse อีกหนึ่งดนตรีจังหวะลอยๆโดยมีเสียงฟลุ้ตประกอบ เพลงนี้โดดเด่นด้วยเสียงร้องที่เหมือนคำสวดในช่วงท้ายของเพลง สื่อถึงคำทำนายหายนะของพวกมายันที่กำลังจะเป็นจริง
เพลงจังหวะเร็วที่โดดเด่นที่สุดในอัลบั้ม The Games and Escape เป็นการปลดแอกความอึดอัดในครึ่งแรกของอัลบั้ม ด้วยเพลงหนีตายสุดชีวิตที่มาพร้อมเสียงเพอคัสชั่นและซินธิไซเซอร์สุดมันส์ Frog Darts เป็นดนตรีประกอบฉากที่ตัวเอกเริ่มต่อสู้กลับซึ่งเพลงนี้มาพร้อมความระทึกแบบคนป่าขนานแท้
การหลบหนีใกล้จบลงในเพลงระทึกชวนลุ้นสุดมันส์ No Longer The Hunted ที่นำมาสู่ตอนจบใน Civilisations Brought By Sea ซึ่งเป็นเพลงเดียวที่ดนตรีออเคสตร้าเข้ามามีบทบาทสูงสุด โดยเราจะได้ยินเสียงเครื่องสายบรรเลงกันแบบยิ่งใหญ่เต็มตัวในท่อนกลางๆของเพลง
To The Forest . . . เพลง End Credit บรรยากาศผ่อนคลายที่นำดนตรีจาก From The Forest . . .  มาต่อยอดเป็นเพลงที่ยาวขึ้นและฟังดูเป็นชิ้นเป็นอันกว่าพร้อมเสียงร้องของ Rahan Nusrat Fateh Ali Khan ที่ก้องกังวาลกว่าครั้งไหนๆ ทำให้นี่คืออีกหนึ่งเพลงที่โดดเด่นที่สุดซึ่งส่งท้ายอารมณ์ในช่วงของการปิดอัลบั้มนี้ได้อย่างสมบูรณ์
สุดยอดงานดนตรีแหวกแนวที่เล่นน้อยชิ้นแต่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเกินคาดจาก James Horner ที่คุณควรได้ลองสัมผัสดูครับ

My Score: 8/10

Advertisements

One Response to “James Horner – Apocalypto”

  1. ขอขอบคุณ สำหรับสิ่งดีๆที่แบ่งปัน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: