Various Artists – Moulin Rouge: Collector’s Edition

Tracklist
CD1
1. Nature Boy
2. Lady Marmalade
3. Because We Can
4. Sparkling Diamonds
5. Rhythm of the Night
6. Your Song
7. Children of the Revolution
8. One Day I’ll Fly Away
9. Diamond Dogs
10. Elephant Love Medley
11. Come What May
12. El Tango de Roxanne
13. Complainte de la Butte
14. Hindi Sad Diamonds
15. Nature Boy
16. Lady Marmalade [Thuderpuss Radio Mix]

CD2
1. Your Song [Instrumental]
2. Sparkling Diamonds [Original Film Version]
3. One Day I’ll Fly Away [Tony Phillips Remix]
4. Pitch (Spectacular Spectacular) [Original Film Version]
5. Come What May [Original Film Version]
6. Like a Virgin [Original Film Version]
7. Meet Me in the Red Room [Original Film Version]
8. Your Song [Instrumental]
9. Show Must Go On [Original Film Version]
10. Ascension, Nature Boy
11. Closing Credits: “Bolero” [Original Film Version]

“The greatest thing you’ll ever learn is just to love, and be loved in return” คือประโยคเด็ดจากอีกหนึ่งภาพยนตร์โรแมนติกในการกำกับของ Baz Lurman ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของความรักที่มีอำนาจเหนือสิ่งอื่นใด โดยมีฉากหลังของเรื่องคือ Moulin Rouge ไนท์คลับขึ้นชื่อของปารีส และอีกหนึ่งจุดเด่นของเรื่องนี้ คือ การบอกเล่าเรื่องราวผ่านบทเพลงร่วมสมัยอันแสนจะลงตัวกับหนังนั่นเอง
ในส่วนของอัลบั้มที่เป็น Collector’s Box นี่เป็นการรวมอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ทั้งสองอัลบั้มซึ่งวางจำหน่ายในเวลาไล่เลี่ยกัน
CD1: อัลบั้มแรก Moulin Rouge เป็นการรวบรวมเพลงหลักๆในเรื่องมาไว้ด้วยกันโดยในหลายหลายเพลงได้ถูกนำมาเรียบเรียงใหม่เป็นเพลงป็อปและอิเล็กทรอนิกส์ให้ฟังดูร่วมสมัยขึ้น ภาพโดยรวมของอัลบั้มจะเป็นอย่างไร ลองมาดูกัน
เปิดตัวด้วยเพลงดัดแปลงจากผลงานของ Eden Ahbez ซึ่งนำมาเรียบเรียงอีกทีโดยคอมโพเซอร์ Craig Armstrong ใน Nature Boy ซึ่งทำนองดนตรีช้าสุดยิ่งใหญ่และเสียงร้องเหงาๆของ David Bowie เป็นการเซทอารมณ์ในช่วงแรกของอัลบั้มได้อย่างดี ทั้งนี้เนื้อเพลงก็เกริ่นนำเกี่ยวกับประเด็นความรักของตัวหนังไปในตัวด้วยเช่นกัน Lady Marmalade เพลงเก่าแต่เก๋าสุดครึกครื้น ที่นำมาขับร้องใหม่โดย 4 นักร้องสาว ได้แก่ Christina Aguilera, Lil’ Kim, Mya และ Pink สื่อถึงตัวหนังในแง่ที่ว่า Moulin Rouge เป็นสถานบันเทิงที่มีสีสันและมีเหล่านางบำเรอมาคอยเอาใจหนุ่มๆ
เพลง Because We Can โดยดีเจ Fatboy Slim ซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่านายคนนี้ทำเพลงอิเล็กทรอนิคส์ได้ชวนเต้นสุดๆ ซึ่งเพลงนี้ก็เป็นการนำเอาเสียงของ Jim Broadbent มาผสมกับเพลงที่รีมิกซ์ใหม่ได้อย่างเฮฮาพิลึก Sparkling Diamonds เพลงสุดเซ็กซี่และเย้ายวน ขับร้องโดย Nicole Kidman โดยมาในเวอร์ชั่นที่แตกต่างจากในหนังด้วยการรีมิกซ์
Your Song เพลงนี้มาพร้อมอารมณ์ที่แรงกล้าและจริงใจ (เดิมเพลงนี้เป็นของ Elton John) ขับร้องโดย Ewan Mcgregor ซึ่งไพเราะจับใจไม่ใช่น้อย เช่นเดียวกับ One Day I’ll Fly Away โดยเพลงอันทรงพลังนี้สุดยอดทั้งเสียงร้องสุดมหัศจรรย์ของ Nicole Kidman และทำนองดนตรีอันอ่อนหวานโดย Craig Armstrong
Elephant Love Medley เพลงเกี้ยวพาราสีระหว่าง Ewan Mcgregor และ Nicole Kidman ที่แอบมีอารมณ์ของเพลง I Will Always Love You และเพลงอื่นๆแฝงมาด้วย Come What May เพลงร้องคู่ที่มาพร้อมความหมายดีๆและคอนเซปต์ที่เข้ากับตัวหนัง โดยเพลงนี้เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่ดีที่สุดในของ Ewan Mcgregor และ Nicole Kidman ก็ว่าได้ แม้ในอัลบั้มนี้จะมาในทำนองเพลงป๊อบฟังสบาย แต่ก็ยังคงความไพเราะและอลังการงานไว้ได้เช่นเดิม
El Tango De Roxanne เพลงเต้นลีลาศอันทรงเสน่ห์แต่แฝงความขมขื่น Hindi Sad Diamonds แค่ชื่อเพลงคงเดากันได้แล้วว่าต้องมีอารมณ์ความเป็นเพลงแขกอยู่พอตัว ซึ่งในตัวทำนองก็ฟังสนุกได้ตามประสาเพลงแนวนี้ เว้นแต่อารมณ์ช่วงท้ายๆของเพลงที่คนดูหนังเรื่องนี้คงทราบกันดี
CD2: ถ้ายังไม่จุใจกับอัลบั้มแรก Moulin Rouge ชุดที่ 2 คืออัลบั้มที่จะเติมเต็มอารมณ์ที่หายไปได้อย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการฟังเพลงเวอร์ชั่นที่ขับร้องในเรื่องและผู้ที่กำลังมองหา Score ของคอมโพเซอร์ Craig Armstrong
อัลบั้มชุดนี้ผมขอเปิดตัวด้วย Score เบาๆทำนองสุดคลาสสิคของ Craig Armstrong ซึ่งก็คือเพลง Your Song ในเวอร์ชั่นเพลงบรรเลงที่ใช้เปียโนและเครื่องสายเป็นหลัก Sparkling Diamonds ในอัลบั้มนี้คือเวอร์ชั่นดั้งเดิมในหนังที่มาพร้อมเสียงร้องอันเย้ายวนของ Nicole Kidman และดนตรีประกอบในทำนองสุดโต่ง
The Pitch (Spectacular Spectacular) เพลงร้องกลุ่มอันน่าทึ่งในทำนองคุ้นหูของเหล่านักแสดงในเรื่องไม่ว่า Ewan McGregor, Nicole Kidman, John Leguizamo และ Jim Broadbent ซึ่งฟังดูครึกครื้นเฮฮาไม่เบา Come What May เวอร์ชั่นดั้งเดิมซึ่งโดดเด่นด้วยดนตรีประกอบที่ใช้เครื่องสายบรรเลง เสริมด้วยคอรัสในช่วงท้าย
The Show Must Go On เพลงร้องคู่ระหว่าง Nicole Kidman และ Jim Broadbent ที่ฟังแล้วทึ่งจนแทบขนลุก
Ascension, Nature Boy ดนตรีแบบคลาสสิคเศร้ากินใจ สื่อเรื่องราวโศกนาฏกรรมในช่วงสุดท้ายของเรื่องอย่างถึงอารมณ์
ปิดอัลบั้มด้วย Closing Credits: Bolero เพลงเครื่องสายสุดคลาสสิคของ Steve Sharples ซึ่งให้อารมณ์เดียวกับตอนจบของละครเวทียังไงยังงั้น
สุดท้ายนี้ หากคุณรักหนังเรื่องนี้ อย่าได้พลาดที่จะเป็นเจ้าของอัลบั้มอันแสนคุ้มค่านี้เลยครับ!

My Score: 9/10

Buy It @Boomerang

Advertisements

3 Responses to “Various Artists – Moulin Rouge: Collector’s Edition”

  1. ขอบคุณล่วงหน้านะครับ อยากได้อยู่เลยครับ

  2. luckystar Says:

    ขอบคุณมากคะ

  3. ขอบคุณครับบบบ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: