Hans Zimmer – The Thin Red Line

Tracklist
1. The Coral Atoll (5/5)
2. The Lagoon (5/5)
3. Journey to the Line (5/5)
4. Light (5/5)
5. Beam (4/5)
6. Air (3/5)
7. Stone in My Heart (5/5)
8. The Village (5/5)
9. Silence (5/5)
10. God U Tekem Laef Blong Mi (5/5)
11. Sit Back and Relax (4/5)

ภาพยนตร์สงครามแฝงปรัชญาที่ถ่ายทอดภาพลักษณ์ที่แท้จริงของสงครามผ่านชีวิตของเหล่านายทหารและธรรมชาติ ณ คาบสมุทรแปซิฟิกในศึก Guadalcanal ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยทำออกมาได้สวยงามตระการตาตามแบบฉบับผู้กำกับ Terrence Malick
ทางด้านดนตรีประกอบได้คอมโพเซอร์ Hans Zimmer มารับหน้าที่ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นอีกบทพิสูจน์ความสามารถครั้งสำคัญของ Zimmer ในการแต่ง Score แนวดราม่าที่ต้องการความละเอียดอ่อนสูงเพื่อให้เข้ากับฉากธรรมชาติและสงคราม หาใช่ดนตรีหนักเครื่องมากมายสำหรับฉากยิงกันกระสุนว่อนไปทั่ว (เพราะนั่นไม่ใช่สไตล์หนังของ Malick แม้แต่น้อย)
คอนเซปต์ของ Score สำหรับอัลบั้มนี้คือการใช้ดนตรีออเคสตร้าเน้นไปทางเครื่องสายและซินธิไซเซอร์โดยเน้นการสร้างเสียงดนตรีเบาๆที่มีทั้งทำนองฟังสบายและหลอนชวนขนลุก นอกจากนี้เครื่องดนตรีตะวันออกบางชิ้นถูกหยิบมาใช้เพื่อให้เข้ากับศึกแปซิฟิกที่ต้องต่อสู้กับญี่ปุ่น
The Coral Atoll เปิดตัวด้วยเสียงก้องกังวาลที่ไล่ระดับจากเงียบเชียบไปจนถึงดังก้อง ตามด้วยดนตรีเบาๆนุ่มๆที่ฟังแล้วอดนึกถึงความสวยงามของธรรมชาติไม่ได้ แต่แล้วความสวยงามก็ถูกทำลายในช่วงนาทีที่ 5 ด้วยเสียงเครื่องเป่าสุดหลอน ก่อนที่จะจบลงด้วยเสียงดนตรีนุ่มๆอีกครั้ง
สู่การแนะนำธีมแรกใน The Lagoon ซึ่งเปิดตัวด้วยเสียงระฆังและเสียงสวดชวนขนลุก ต่อด้วยดนตรีฟังสบายในบรรยากาศสุดรื่นรมณ์ที่ฟังได้ไม่เบื่อไปจนจบเพลง
ธีมต่อมาใน Journey to the Line เพลงที่ทรงพลังมากที่สุดในอัลบั้มพร้อมความละเหี่ยอันหาที่ติไม่ได้ซึ่งถูกใช้อย่างมีประสิทธิภาพในการสื่อหลายสิ่งหลายอย่างของตัวหนัง เริ่มต้นจากเสียงเคาะเบาๆจากนั้นจึงเพิ่มเสียงคีย์บอร์ด เครื่องสาย เครื่องเป่าและซินธิไซเซอร์ ส่งผลให้เพลงมีความหนักแน่นมากขึ้นเรื่อยๆตามลำดับสำหรับครึ่งแรก ส่วนครึ่งหลังจะเป็นการเล่นเสียงเครื่องสายในทำนองชวนเพ้อฝันที่ประคองอารมณ์ผู้ฟังไปจนจบเพลงได้อย่างดี
Light อีกหนึ่งเพลงที่ฟังได้สบายๆและชวนเพลินไปกับเสียงเครื่องสายซึ่งผมรับรองเลยว่าตลอด 7 นาทีของเพลงนี้คือช่วงเวลาแห่งการผ่อนคลายที่ดีที่สุดของคุณ
Beam เพลงนี้เป็นเพลงเดียวที่ John Powell ได้มีโอกาสมาร่วมแจม สำหรับภาพโดยรวมเพลงนี้จัดอยู่ในระดับหลอนจัดเนื่องด้วยดนตรีสุดหม่น โดยเฉพาะเสียงระฆังที่ดังมาเป็นระยะๆในช่วงแรก Air เพลงนี้ไม่มีอะไรมากนอกจากให้ฟังแล้วใจสั่นๆเล่นๆด้วยเพอคัสชั่นและซินธิไซเซอร์
Stone in My Heart, The Village และ Silence เป็นเพลงที่นำธีมและดนตรีบางส่วนจาก The Lagoon และ Journey to the Line มาประยุกต์และเรียบเรียงใหม่ โดยพวกเครื่องสายและเครื่องเป่ายังคงมีบทบาทสูงสุดเช่นเคย เรียกได้ว่าจัดมาเพื่อผู้ที่ยังถวิลหาความสุนทรีย์จากเมนธีมทีี่ปรากฏในเพลงต้นๆทั้งสองตัว
God U Tekem Laef Blong Mi เพลงร้องเพราะๆของชนเผ่าพื้นเมือง Melanesian เพิ่มสีสันด้วยเสียงดนตรีออเคสตร้าเล่นคลอไปด้วย (เล็กน้อย) ซึ่งถูกใช้อย่างเหมาะสมในช่วง End Credit ของหนัง
อันที่จริงฟังไปฟังมาอัลบั้มน่าจะจบอย่างสมบูรณ์ในเพลงที่แล้ว แต่ทั้งนี้ก็ยังมีเพลงแถมพิเศษที่แต่งโดย Francesco Lupica มาให้ฟังกันอีกเพลง คือ Sit BacK And Relax ซึ่งโดดเด่นด้วยเสียงกีตาร์ไฟฟ้าสุดหลอนมาตอกย้ำความน่ากลัวของสงครามในช่วงท้ายอัลบั้มกันอีกครั้ง
สุดท้ายนี้ต้องขอบอกเลยว่านี่คือหนึ่งในงานเพลงที่ดีที่สุดของ Hans Zimmer และเป็นหนึ่งในอัลบั้ม Soundtrack ยอดเยี่ยมแห่งปีที่ทรงพลังและยืนหยัดได้ด้วยตัวของมันเอง (แม้จะมีความจริงที่ว่า Score หลายส่วนในอัลบั้มนี้ไม่ปรากฏในหนังเนื่องจากความเอาแน่เอานอนไม่ได้ของ Malick ที่ชอบปรับเปลี่ยนตัวหนังระหว่างถ่ายทำอยู่บ่อยๆก็ตาม) โดยงานสกอร์ชิ้นนี้จะเป็นอะไรที่เชื้อเชิญคุณเข้าสู่สมรภูมิในแบบที่แตกต่างอย่างคาดไม่ถึงซึ่งผมก็ขอแนะนำไปหามาลองฟังกันอย่างยิ่งครับ

My Score: 9.5/10

Buy It @Boomerang

ชม MV Hans Zimmer – Journey to the Line ได้ที่นี่ครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: