Hans Zimmer – Beyond Rangoon

Tracklist
1. Waters of Irawaddy (5/5)
2. Memories Of The Dead (4/5)
3. I Dreamt I Woke Up (5/5) *
4. Freedom For Fear (3/5)
5. Brother Morphine (4/5)
6. Our Ways Will Part (4/5)
7. Village Under Siege (4/5)
8. Beyond Rangoon (5/5)
* Composed By Hans Zimmer & Nick Glennie-Smith

หลังจากสูญเสียสามีและลูกชาย Laura Bowman ได้ไปเที่ยวพม่ากับพี่สาวของเธอโดยหวังว่าอะไรต่ออะไรจะดีขึ้นตามคำแนะนำของพี่สาว ซึ่งบังเอิญเป็นช่วงเวลาเดียวกันที่เกิดเหตุประท้วงในพม่า ทหารใช้กำลังประหัตประหารประชาชน แต่เหตุการณ์เลวร้ายลงเมื่อ Laura ทำพาสปอร์ตหาย เธอจึงไม่สามารถออกนอกประเทศได้ ระหว่างอยู่ในพม่า เธอได้พบ U Aung Ko และเหล่านักศึกษาผู้เรียกร้องประชาธิปไตยและได้เห็นสิ่งเลวร้ายต่างๆที่เกิดขึ้น แล้วตอนนี้สิ่งที่เธอและเหล่านักศึกษาต้องทำเพื่อเอาชีวิตรอด คือ การหลบหนีข้ามชายแดนมายังประเทศไทยให้ได้
Beyond Rangoon เป็นภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริง โดยได้เรื่องราวมาจากชาวต่างชาติที่อยู่ในเหตุการณ์เพราะในช่วงนั้นรัฐบาลทหารพม่าพยายามปิดข่าวเรื่องที่เกิดขึ้นต่อสื่อมวลชน แล้วผลลัพธ์ของสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นยังคงปรากฏให้เห็นได้ถึงทุกวันนี้ รวมถึงการกักบริเวณนางอองซาน ซูจีของรัฐบาลทหารพม่าที่ยังคงยืดเยื้อต่อไป
สำหรับดนตรีประกอบเรื่องนี้คืออีกหนึ่งงานเพลงยุคต้นๆของ Hans Zimmer ที่ใช้ดนตรีอิเล็กทรอนิคส์เป็นหลัก แล้วครั้งนี้ก็มีเครื่องดนตรีหลักอีกอย่างที่ถูกนำมาใช้เพื่อให้เข้ากับตัวหนัง คือ ฟลุ้ต โดยได้ Richard Harvey มาเล่นโซโล่ฟลุ้ต ซึ่งกลายมาเป็นหนึ่งในเสน่ห์อันน่าหลงไหลที่สุดของงานเพลงชิ้นนี้ ทั้งนี้ Zimmer ก็ยังไม่ลืมในส่วนของดนตรีออเคสตร้าที่มีมาให้ฟังกันเป็นระยะๆ
เพลงเปิดเรื่องและอัลบั้ม Waters of Irawaddy กับดนตรีพริ้วไหวดั่งสายน้ำ แค่ได้ฟังก็เหมือนการได้ล่องเรือชมธรรมชาติ เสริมด้วยเสียงร้องโหยหวนเหมือนร่ำไห้ที่สื่อถึงความเศร้าจากการสูญเสียของ Laura ทั้งนี้ลักษณะของเสียงร้องที่ออกไปทางพม่าก็เสริมบรรยากาศให้แก่เพลงได้อย่างดี แล้วแน่นอนว่าเพลงนี้เป็นการนำธีมหลักของอัลบั้มมาให้ฟังกันแบบคร่าวๆซึ่งน่าจะเริ่มติดหูกันตั้งแต่เพลงแรกไปบ้างแล้ว
Memories Of The Dead เสียงร่ำไห้กลับมาให้ฟังกันอีกครั้งในอารมณ์ที่หม่นและอาลัยกว่า (แต่ก็สั้นไปนิดนะเนี่ย) I Dreamt I Woke Up เริ่มด้วยดนตรีเบาๆที่ค่อยเพิ่มดีกรีความเข้มข้นไปสู่ช่วงกลางเพลงด้วยเสียงร้องและฟลุ้ตที่ฟังดูทรงพลังกว่าครั้งไหนๆ เสริมด้วยที่ซินธิไซเซอร์และพวกเครื่องเคาะต่างๆที่นำมาเล่นควบคู่กันซะเมามันส์จนน่าสะพรึง
Brother Morphine เพลงที่ไม่ยาวเอาเท่าไหร่แต่โดดเด่นด้วยการหยิบนำธีมมาประยุกต์ให้ได้ดนตรีที่ฟังดูทรงพลังไม่ใช่น้อย Village Under Siege เริ่มต้นด้วยดนตรีทำนองไม่น่าไว้ใจ ที่ยิ่งฟังยิ่งน่าหวาดหวั่นขึ้นเรื่อยๆไปจนถึงช่วงท้ายเพลงที่ดนตรีออเคสตร้าและซินธิไซเซอร์โหมกระหน่ำคั่นด้วยเสียงเครื่องเคาะเป็นช่วงๆไป สื่อถึงความโกลาหลได้อย่างดีเยี่ยม
เพลงปิดอัลบั้มและเป็นเพลงที่ยาวที่สุด Beyond Rangoon บอกเล่าเรื่องราวการหนีตายข้ามชายแดนด้วยดนตรีมันส์ระทึกชวนลุ้นในครึ่งแรก แล้วในส่วนของครึ่งหลังเป็นการนำธีมหลักมาเล่นใหม่ในเวอร์ชั่นขยายและใช้ลูกเล่นหลากหลายกว่า เพลงนี้จบลงด้วยเสียงร่ำไห้สั้นๆที่ฟังแล้วอดเห็นใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศพม่าไม่ได้ สุดท้ายนี้อาจกล่าวได้ว่านี่คือหนึ่งในเพลงปิดอัลบั้มที่ดีที่สุดก็เป็นได้
แม้ตัวหนังจะไม่เป็นที่กล่าวถึงมากนัก แต่เชื่อเถอะครับว่านี่คือหนังที่คุณควรหามาดู เช่นเดียวกับงานเพลงชิ้นนี้ของ Hans Zimmer ที่อาจถูกมองข้าม แต่นี่คืองานเพลงอันละเมียดละไมที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในผลงานขึ้นหิ้งของลุงเขาเลยก็ว่าได้

Final Score: 8.5/10


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: