James Dooley – When A Stranger Calls (2006)

Tracklist
1. The Carnival (4/5)
2. Fateful Drive (4/5)
3. The House (5/5)
4. Exploring (3/5)
5. Have You Checked The Children? (3/5)
6. Tiffany (3/5)
7. Knock, Knock, Who’s There? (3/5)
8. Curtain Call (4/5)
9. 60 Seconds (3/5)
10. Inside The House (4/5)
11. Stranger (4/5)
12. Hunting Jill (4/5)
13. Gotcha! (3/5)
14. The Hospital (2/5)
15. Aftermath (5/5)

ภาพยนตร์ระทึกขวัญที่รีเมคมาจากภาพยนตร์ชื่อเดียวกันในปี 1979 เกี่ยวกับการเผชิญหน้าฆาตรกรโรคจิตที่เลือกเจาะจงฆ่าเฉพาะพี่เลี้ยงเด็ก
Jill Johnson (Camilla Belle) นักเรียน ม. ปลายที่ทำงานพิเศษโดยการรับจ้างเป็นพี่เลี้ยงเด็กในบ้านอันหรูหราครอบครัวของมหาเศรษฐี ระหว่างที่ทั้งทำงานและเพลินไปกับของราคาแพงในบ้าน จู่ๆเธอก็ได้รับโทรศัพท์นิรนามที่โทรมารบกวนเธออยู่บ่อยครั้งจนถึงหนักขั้นข่มขู่จะเอาชีวิต และที่น่าตกใจกว่านั้นคือเมื่อเธอขอความช่วยเหลือจากตำรวจให้ตามรอยสายโทรศัพท์ลึกลับนี้แล้วกลับกลายเป็นว่าสายนี้โทรมาจากภายในบ้าน!
ผู้รับผิดชอบดนตรีประกอบ คือ James Dooley คอมโพเซอร์เครือเดียวกับ Hans Zimmer ซึ่งเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่เขาได้แยกออกมารับผิดชอบงานเพลงเองทั้งหมด
ด้วยความที่เป็นหนังระทึกขวัญฟอร์มเล็กที่เล่นกับสิ่งแวดล้อมรอบๆตัว Dooley จึงเลือกสร้างดนตรีเบาหวิวสไตล์ Ambient ที่มีดีกรีความหลอนและความอึดอัดพอสมควร เครื่องดนตรีที่ใช้หลักๆจึงมีเพียงเปียโนกับโน้ตไม่กี่ตัวและเครื่องสายไม่กี่ชิ้นซึ่งถูกนำมาผสมกับเสียงสังเคราะห์จากซินธิไซเซอร์
จุดเด่นของดนตรีถูกนำเสนอทันทีในเพลงแรก The Carnival ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศชวนผวาและอึดอัดใช่เล่น โดยเพลงนี้ยังมีเสียงเปียโนเหงาๆแต่ไพเราะซึ่งเป็นธีมหลักของอัลบั้มมาให้ฟังกันในครึ่งหลังควบคู่ไปกับดนตรีที่ยังคงกดดันผู้ฟังไม่สิ้นสุด
Fateful Drive และ The House สองเพลงนี้ความหลอนอยู่ที่เสียงเครื่องสายโดยเฉพาะเชลโล่ โดยเพลงแรกใช้ประกอบฉากเดินทางไปยังบ้านเศรษฐีที่ซึ่งตัวเอกเราไม่มีทางรู้ว่าเธอกำลังจะได้พบเจอประสบการณ์อันน่าสะพรึง ส่วนเพลงหลังก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน ทั้งนี้ยังมีเสียงเปียโนจากธีมหลักที่ถูกหยิบมาให้ฟังเป็นระยะๆได้อย่างลงตัว โดยเพลงนี้ฟังแล้วรู้สึกได้เลยว่าคุณคนเดียวกำลังอยู่ในบ้านที่ดูหรูหราใหญ่โตซึ่งคุณไม่เคยคิดเคยฝันมาก่อน
หลอนแบบเต็มตัวกันใน Exploring มาพร้อมดนตรีที่ล่องลอยแบบเรื่อยๆที่ค่อยเพิ่มดีกรีความกดดันควบคู่ไปกับเสียงทุ้มกระตุกเบาๆและเครื่องเคาะต่างๆนานาเป็นระยะเหมือนมีบางสิ่งไหวติงอยู่ตลอด อ้อ! แล้วระวังเซอร์ไพร์ช่วงกลางๆเพลงกันด้วยล่ะ
Have You Checked The Children? และ Tiffany ยังคงเป็นเพลงที่มาบรรยากาศหลอนๆ ซึ่งถ้าฟังมาถึงจุดนี้คงเริ่มคุ้นเคยกัน(บ้าง)แล้ว โดยทั้งคู่มีจุดเสริมมาตรงการเล่นเครื่องสายจังหวะเร็วในบางช่วงส่งผลให้ตัวเพลงมีความหลอนในมิติที่ต่างออกไปบ้าง (แม้จะไม่เท่าไหร่ก็ตาม)
Knock, Knock, Who’s There? ยาวที่สุดในอัลบั้มกับดนตรีลึกลับที่มาพร้อมเสียงทุ้มกระตุกและเสียงสังเคราะห์บาดหู (แต่ยังไม่เท่าไหร่อีกนั่นล่ะ) Curtain Call เพลงอารมณ์แปลกที่เริ่มด้วยดนตรีลึกลับชวนขนลุก ดนตรีเหงาๆแต่ฟังสบาย และดนตรีลุ้นระทึกชวนผวาตามลำดับ
60 Seconds เพลงหลอนเบาๆให้ฟังคั่นไปพลางก่อนที่จะเข้าสู่(หลาย)นาทีระทึกใน Inside The House, Stranger, Hunting Jill และ Gotcha! ซึ่งแน่นอนว่าสี่เพลงนี้คือความมันส์ปนสยอง(และสะดุ้ง)ที่ใส่มาแบบไม่ยั้งที่ฟังแล้วอดลุ้นและหวาดเสียวตามไม่ได้กันเลยทีเดียว ทั้งนี้ในแต่ละเพลงยังเป็นการโชว์ศักยภาพของวงออเคสตร้าที่เพิ่งมามีบทสำคัญเอาตอนนี้ได้อย่างถึงใจ
มันส์ระทึกแล้วมาหลอนกันต่ออีกนิดเหมือนแถมมางั้นๆกับ The Hospital ที่ฟังไปฟังมาก็ขอเตือนให้ระวังเซอร์ไพรซ์กันอีกรอบด้วยล่ะครับ
แล้วมาปิดอัลบั้มด้วยดีกรีที่ผ่อนคลายลง Aftermath ซึ่งเป็นการนำธีมหลักมาขยายเพื่อเล่นควบคู่กับพวกเครื่องสาย ส่งผลให้ได้เพลงปิดที่มีความเป็นดราม่ามากกว่าความหลอน สื่อถึงสภาวะทางกายและทางจิตของตัวเอกในตอนจบได้อย่างดี
ถ้าคุณอยู่ในสถานะเดียวกับตัวเอกของเรื่อง คือ กำลังอยู่ในบ้านคนเดียว แล้วคิดจะฟังอัลบั้มนี้ก็ขอให้เตรียมใจและเตรียมหูไว้ให้ดี เพราะนี่คือความหลอนที่หลอนยิ่งกว่าตัวหนังซึ่งเตรียมไว้ให้สำหรับคนที่ชอบฟังเพลงอยู่คนเดียวโดยเฉพาะ แต่สำหรับความน่าพอใจของอัลบั้มยังอยู่ในระดับกลางเพราะผมรู้สึกว่ามันน่าจะเล่นอะไรได้มากกว่านี้ซักหน่อยนะ

My Score: 7/10

Advertisements

One Response to “James Dooley – When A Stranger Calls (2006)”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: