James Horner – Titanic

Tracklist
01. Never An Absolution (5/5)
02. Distant Memories
(5/5)
03. Southampton (5/5)
04. Rose (5/5)
05. Leaving Port (4/5)
06. “Take Her To Sea, Mr. Murdoch” (4/5)
07. “Hard To Starboard” (5/5)
08. Unable To Stay, Unwilling To Leave (5/5)
09. The Sinking (5/5)
10. Death of Titanic (5/5)
11. A Promise Kept (5/5)
12. A Life So Changed (5/5)
13. An Ocean of Memories (5/5)
14. My Heart Will Go On (Love Theme From Titanic) Performed by Celine Dion (5/5)
15. Hymn To The Sea (5/5)

อัลบั้มรวมงานเพลงประกอบภาพยนตร์โรแมนติกสุดยิ่งใหญ่และทำเงินสูงสุดตลอดกาลของผู้กำกับ James Cameron ซึ่งเรื่องราวความรักระหว่าง Jack กับ Rose ยังคงเป็นที่จดจำของผู้ชมตลอดมาเช่นเดียวกับการแสดงของอันน่าทึ่งของ Leonardo DiCaprio และ Kate Winslet ผู้รับบทคู่พระนางของเรื่อง
ในส่วนของดนตรีประกอบเป็นหน้าที่ของ James Horner แล้วสำหรับตำนานรัก(แอบน้ำเน่านิดๆ)ที่ต้องการดนตรีเบาๆนุ่มๆโรแมนติกแฝงความเป็น Epic อีกหน่อยแบบนี้ก็เข้าทางแนวดนตรีที่ Horner ถนัดนักหนา โดยเขาได้เลือกใช้วงออเคสตร้าและคอรัสอย่างเต็มประสิทธิภาพในการสร้างสรรค์งานเพลงสุดคลาสสิคอันยากจะลืมเลือน
เปิดตัวพร้อมแนะนำธีมหลักๆของอัลบั้ม Never An Absolution โดดเด่นอย่างยิ่งในส่วนของเสียงปี่ที่บาดใจใช่เล่น ตามด้วย Distant Memories กับความพริ้วไหวและสวยงามไร้ที่ติโดยเฉพาะในครึ่งแรกสื่อถึงความทรงจำอันล้ำของ Rose ได้อย่างดี Southampton ส่วนผสมของความงดงามและความยิ่งใหญ่อลังการ บอกเล่าผ่านดนตรีออเคสตร้าและคอรัสที่ฟังเข้ากันได้อย่างลื่นไหล
Rose เพลงประกอบฉากสุดคลาสสิคของคู่พระนาง เพลงนี้แม้ใช้เครื่องดนตรีไม่มากแต่สามารถสร้างดนตรีที่พริ้วไหวและโรแมนติกได้อย่างเหลือเชื่อ เพลงนี้บอกได้เลยว่าพลาดฟังไม่ได้เด็ดขาด (ทำนองดนตรีเพลงนี้เป็นต้นแบบให้ My Heart Will Go On เลยก็ว่าได้)
Leaving Port และ Take Her To Sea, Mr. Murdoch เป็นเพลงที่ฟังได้สบายๆเรื่อยๆกับดนตรีประยุกต์ที่เป็นส่วนผสมของธีมหลักและเพลง Southampton
จุดตื่นตัวของอัลบั้มเริ่มต้นในเพลง Hard To Starboard เริ่มต้นด้วยดนตรีเบาๆและสวยงามไม่เปลี่ยนแปลง ก่อนที่จะเข้าสู่ดนตรีสุดระทึกที่ทั้งชวนผวาและอึดอัดโดยเฉพาะในส่วนของเสียงเพอคัสชั่น
Unable To Stay, Unwilling To Leave เพลงที่ฟังเหมือนจะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ส่วนผสมของดนตรีที่เศร้าสร้อยและดนตรีระทึกอันน่ากลัว ที่บอกเล่าอารมณ์ในช่วง ณ เวลาดังกล่าวได้อย่างดี
The Sinking สิ่งที่คุณคาดหวังได้จากเพลงนี้คือดนตรีออเคสตร้าหนักเครื่องสื่อถึงความหายนะของเรือ Titanic ที่ใกล้จะจมในทุกขณะ Death of Titanic สืบต่ออารมณ์จากเพลงที่แล้วในงานเพลงสุดระทึกชิ้นสุดท้ายของอัลบั้มที่มีความยาวที่สุด แต่สิ่งที่ทำให้เพลงนี้โดดเด่น คือ การบอกเล่าเรื่องราวของคู่พระนางผ่านดนตรีประยุกต์จากธีมหลักซึ่งนำเล่นคั่นในหลายหลายช่วงได้อย่างเหมาะเจาะ เพลงนี้จบลงด้วยดนตรีที่ฟังดูโอ่อ่าจนแทบขนลุกซึ่งเป็นสัญญาณบอกว่าเรือ Titanic ถึงจุดจบแล้ว
A Promise Kept ดนตรีเบาๆลอยๆ เฉกเช่นสิ่งความนิ่งและเงียบสงัดที่เกิดขึ้นหลังการจมของ Titanic พร้อมซากศพที่ลอยเกลื่อน และที่ขาดไม่ได้คือดนตรีหวานปมขมขื่นที่บอกเล่าช่วงนาทีสุดท้ายระหว่าง Jack กับ Rose เรียกได้ว่านี่คือเพลงที่มีความเป็นดราม่ามากที่สุด
A Life so Changed อารมณ์ยังคงคล้ายๆกับเพลงที่แล้วแต่ฟังดูสดใสขึ้น สื่อถึงชีวิตของ Rose ที่ยังคงดำเนินต่อไปหลังจากสิ่งที่เกิดขึ้น An Ocean of Memories บทสรุปของความทรงจำทั้งปวง บอกเล่าผ่านดนตรีอันพริ้วไหวและสวยงามในทำนองที่คล้ายคลึงกับ Distant Memories
My Heart will Go on ในอัลบั้มนี้คือเวอร์ชั่นดั้งเดิมของเพลงยอดฮิตตลอดกาลของ Celine Dion ที่ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณว่ายอดเยี่ยมขนาดไหน ซึ่งส่วนตัวแล้วผมชอบเวอร์ชั่นนี้กับเสียงร้องเดี่ยวๆของ Celine Dion และดนตรีของ James Horner เล่นผ่านดนตรีออเคสตร้าเพียวๆมากกว่าเวอร์ชั่นใหม่ที่มีการเพิ่มคอรัสและเครื่องดนตรีอื่นๆเข้ามาด้วย
Hymn to the Sea เพลงปิดอัลบั้มสุดอาลัยแด่ผู้เสียชีวิตบนเรือ Titanic แล้วเพลงนี้ยังเปรียบได้กับเวอร๋ชั่นขยายของ Never An Absolution ซึ่งแน่นอนว่าเสียงปี่นั้นฟังดูบาดใจมากกว่าครั้งไหนๆและอาจทำให้คุณน้ำตาซึมไม่รู้ตัว
สุดท้ายต้องกล่าวชมว่านี่คืองานเพลงระดับมาสเตอร์พีซของ James Horner ที่ขนาดตัวเขาเองยังไม่สามารถหางานดนตรีใหม่ๆมาแทนที่ได้ (เผลอๆก็มีรีไซเคิลเพลงเก่าตัวเองไปใช้) แล้วมีหรือที่คุณจะพลาดอัลบั้ม Soundtrack ที่น่าจดจำนี้

Final Score: 10/10


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: