Hans Zimmer – Pearl Harbor

Tracklist
1. There You’ll Be (5/5) *
2. Tennessee (5/5)
3. Brothers (4/5)
4. …And Then I Kissed Him (4/5)
5. I Will Come Back (4/5)
6. Attack (4/5)
7. December 7th (4/5)
8. War (5/5)
9. Heart Of A Volunteer (5/5)
* Performed By Faith Hill

ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ผลงานการกำกับของ Michael Bay และผู้อำนวยการสร้าง Jerry Bruckheimer พร้อมทั้งดาราแม่เหล็กในขณะนั้นอย่าง Ben Affleck, Josh Hartnett และ Kate Beckinsale โดยบอกเล่าเรื่องราวของความโรแมนติก ความบาดหมางระหว่างเพื่อน ความรักชาติ และสงครามโลกครั้งที่ 2 อ้างอิงถึงเหตุการณ์ในวันที่ 7 ธันวาคม ค.ศ. 1941 ซึ่งฐานทัพเรืออเมริกาที่ Pearl Harbor โดนถล่มโดยกองทัพเครื่องบินญี่ปุ่นแบบไม่ทันตั้งตัวของเช้าวันนั้น
ในส่วนของดนตรีประกอบได้ Hans Zimmer มารับหน้านี้ ซึ่งเดิมที Jerry Bruckheimer และผู้กำกับที่เขาร่วมงานด้วยก็มักใช้บริการจาก Hans Zimmer และคอมโพเซอร์จาก Media Ventures (ชื่อเดิมในตอนนั้น) เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว (โดยเฉพาะ Trevor Rabin) สำหรับดนตรีของ Pearl Harbor ยังคงเป็นการใช้ดนตรีออเคสตร้าและซินธิไซเซอร์ โดยในส่วนของดนตรีที่ต้องการสะท้อนความเป็นญี่ปุ่นก็มีการใช้เพอคัสชั่นและฟลุ้ตเข้ามาช่วย ซึ่งอาจคล้ายคลึงกับงานเพลงก่อนหน้าใน The Thin Red Line ทั้งนี้ในส่วนของหนังเรื่องนี้ Zimmer ก็ได้เน้นแต่ง Score ที่สื่อความโรแมนติกและความเป็นดราม่ามากกว่า Action Scoreโหมกระหน่ำดังต่อไปนี้
เปิดตัวในส่วนของ Score ด้วย 3 เพลงเด็ดๆที่โชว์ศักยภาพของดนตรีออเคสตร้าเคล้าเปียโนอย่างเต็มที่ คิวแรกคือธีมหลักอันสวยงาม Tennessee ซึ่งฟังดูคลาสสิคด้วยเสียงเครื่องสายและเปียโนที่พริ้วไหวและชวนจดจำเป็นที่สุด (แม้บางท่อนอาจทำให้คุณนึกถึงทำนองใน Journey To The Line ก็ตามที) Brothers เพลงที่ต่อยอดจากเพลงที่แล้วโดยเป็นการค่อยๆประยุกต์ดนตรีจากเพลงที่แล้วให้ได้ธีมตัวใหม่ซึ่งยังคงสวยงามและโดดเด่นไม่แพ้กัน …And Then I Kissed Him มาพร้อมความอ่อนโยนและความโรแมนติกที่ยากจะหาคำบรรยาย

เพลงยาวที่สุดในอัลบั้ม Attack คือ ความน่าสะพรึงที่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยเสียงเพอคัสชั่นและฟลุ้ตในตอนต้นสื่อถึงฝั่งกองทัพญี่ปุ่นได้อย่างดี แล้วคั่นด้วยเสียงสังเคราะห์ลากยาวก่อนที่เข้าสู่ในส่วนของความเศร้าหมองและความสูญเสีย โดยสิ่งที่นำมาสื่ออารมณ์ส่วนนี้ได้อย่างถึงอารมณ์ คือ ดนตรีออเคสตร้าที่บรรเลงได้เครื่องสายอย่างบาดใจ เครื่องเป่าในทำนองเพลงชาติเวอร์ชั่นอาลัยยังไงยังงั้น ทั้งนี้ก็รวมไปถึงคอรัสทีเล่นเสียงโซปราโน่กันเลยทีเดียว
December 7th วันที่อเมริกาจะไม่มีวันลืม ต่อเนื่องอารมณ์จากเพลงที่แล้ว ในทำนองที่ฟังเหมือนเพลง Requiem ในส่วนของคอรัส ซึ่งสื่อถึงภาพรวมของความเสียหายขั้นสาหัสและจำนวนเหล่าทหารที่เสียชีวิตหลังการโจมตีได้อย่างเห็นภาพ
War ความเป็นแอ็คชั่นตัวเดียวของอัลบั้มที่ปลดแอกความหม่นจากเพลงที่แล้ว ด้วยดนตรีออเคสตร้าและซินธิไซเซอร์โหมกระหน่ำ ซึ่งบางช่วงของเพลงก็ฟังมันส์ได้อารมณ์ไม่ใช่เล่น ทั้งนี้ก็มีการนำธีมมาประยุกต์ใช้ไปด้วย เพลงนี้จบลงด้วยดนตรีแห่งชัยชนะและความยินดีสุดอลังการ
Heart of a Volunteer เพลงปิดที่เหมือนบทสรุปของ Score ทั้งหมดรวมไปถึงดนตรีที่สื่อถึงความอาลัย การสูญเสีย ความรักชาติ ซึ่งทำให้เพลงนี้เป็นเพลงปิดอัลบั้มได้อย่างสง่างามมากที่สุด
สำหรับอัลบั้มนี้ยังมีเพลง Pop ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยซึ่งได้ถูกใช้เป็นอีกธีมหนึ่ง คือ There You’ll Be หนึ่งในเพลงสุดฮิตของ Faith Hill หากแต่เพลงนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับธีมของ Hans Zimmer แต่อย่างใด เพราะเพลงนี้แต่งโดย Diane Warren คอมโพเซอร์รางวัล ASCAP, Grammy, และอีกมากมาย โดยตัวเพลงก็ถือว่าโดดเด่นทั้งด้านเสียงร้องเพระๆของ Faith Hill และดนตรีประกอบที่ใช้ออเคสตร้าเข้ามาบรรเลงไปด้วย แถมด้วยโรแมนติกที่เข้ากับตัวหนังเสียจริงๆ
อัลบั้มนี้คืออีกหนึ่งบทพิสูจน์ความสามารถของ Hans Zimmer ในส่วนของ Score ที่มีความเป็นหนังโรแมนติกและดราม่าที่แม้ส่วนหลังจะไม่สามารถทำได้ดีเท่า The Thin Red Line (แถมมีเอาของเก่ามาด้วยเล็กน้อย) แต่ประมาณนี้ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว สุดท้ายนี้ไม่ต้องสงสัยเลยว่าดนตรีประกอบดีๆอย่างนี้มีส่วนช่วยให้ตัวหนังดูดีขึ้นเยอะเลย

Final Score: 9/10


Advertisements

2 Responses to “Hans Zimmer – Pearl Harbor”

  1. ไม่ทราบว่าเคยได้ฟัง Version Expanded ที่มี 4 แผ่นหรือยังฮะ คืออยากรู้ว่าเป็นยังไงบ้าง ต่างจากอัลบั้มนี้บ้างไหม รบกวนช่วยรีวิวให้หน่อยได้ไหมเอ่ย ขอบคุณมากครับ ^^

    • อันนี้ไม่มีแผนจะทำรีวิวจริงๆครับ แต่พอบอกได้ว่าเท่าที่ได้ฟังในแบบ Bootleg (เถื่อน) 4 แผ่นนั้นคือจะมีคิวที่ไม่ใช่ Hans Zimmer แต่งใส่ด้วย โดยทำให้ผมเองก็มองเห็นชัดขึ้นด้วยว่าจริงๆแล้วสกอร์ Pearl Harbor ในส่วนที่เป็น Zimmer จริงๆคือพวกคิวอารมณ์ดราม่าหรือโรแมนติกทั้งหลายที่เป็นธีมหนังเท่าที่ได้ยินเป็นส่วนใหญ่ในอัลบั้มนี้ ส่วนพวกคิวมันส์ๆประกอบฉากอื่นๆทั้งหลายที่ได้ยินกันนั้นแต่งขึ้นเพิ่มเติมโดยคอมโพเซอร์ในกลุ่มของลุงแก เช่น Jeff Rona, Geoff Zanelli, และ Steve Jablonsky เป็นอาทิครับ
      ปล. แนะนำให้ไปหาฟัง Air Battle ใน youtube ดู มันส์มาก!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: