Angelo Badalamenti – Twin Peaks

Tracklist
01 Twin Peaks Theme (Instrumental)
02 Laura Palmer’s Theme (Instrumental)
03 Audrey’s Dance (Instrumental)
04 The Nightingale *
05 Freshly Squeezed (Instrumental)
06 The Bookhouse Boys (Instrumental)
07 Into The Night *
08 Night Life In Twin Peaks (Instrumental)
09 Dance Of The Dream Man (Instrumental)
10 Love Theme From Twin Peaks (Instrumental)
11 Falling *
* Performed By Julee Cruise

ซีรี่ย์สแนวดราม่าสืบสวนสุดฮิตในอดีตซึ่งเป็นผลงานการร่วมมือกันของ David Lynch และ Mark Frost เนื้อหาหลักๆของซีรี่ย์สเกี่ยวกับการไขคดีการตายอย่างลึกลับของ Laura Palmer หญิงสาววัยรุ่นในเมือง Twin Peaks ที่ดูเหมือนจะเรียบง่ายและสงบสุข โดยนายอำเภอ Harry Truman ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ FBI Dale Cooper ผู้เข้ามารับผิดชอบคดีนี้ และเมื่อเริ่มสืบหาตัวฆาตกรไปเรื่อยๆ ทำให้ Cooper ได้พบเงื่อนงำบางอย่างอันน่ากลัวและเหลือเชื่อซึ่งบอกเขาว่าเมืองนี้มีบางสิ่งบางอย่างที่ชั่วร้ายซ่อนอยู่
สำหรับซีรี่ย์สชุดนี้มีทั้งหมด 2 ซีซั่นพร้อมมูฟวี่อีกหนึ่งภาค ซึ่งตอกย้ำความสำเร็จของซีรี่ย์สได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ความเพี้ยน” ของตัวละครและสถานการณ์ซึ่งเปรียบเสมือนเอกลักษณ์ของผู้กำกับ David Lynch กับผลงานเรื่องต่อๆมาของเขา ทั้งนี้ซีรี่ย์สยังทำให้นักแสดงหลายคนไม่ว่าจะเป็น Kyle MacLachlan, Lara Flynn Boyle, Sherilyn Fenn, Madchen Amick (เป็นอาทิ) กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นผ่านบทบาทตัวละครที่มีเสน่ห์จนยากจะลืมเลือน
สำหรับในส่วนของดนตรีประกอบก็ได้ Angelo Badalamenti คอมโพเซอร์คู่บุญแต่ไหนแต่ไรของ David Lynch มารับหน้าที่แต่งเสริมเติม “ความเพี้ยน” และความหม่นมืดให้แก่ซีรี่ย์สผ่านดนตรีแนว Jazz และการใช้ประโยชน์จากคีย์บอร์ดที่เขาถนัด แน่นอนว่าเอกลักษณ์ของ Badalamenti คือการใช้ดนตรีน้อยชิ้นแต่ได้ผลลัพธ์ดีเหลือหลายรวมถึงดนตรีหลอนๆที่เขาแต่งออกมาได้น่าสะพรึงไม่ใช่เล่น
Twin Peaks Theme เพลงเปิดซีรี่ย์สเวอร์ชั่นเต็ม (ซีรี่ย์สตัดเหลือนาทีกว่า) กับเสียง “ตั่มตั๊ม” โทนต่ำที่ไม่มีใครเหมือนพร้อมดนตรีรื่นหูตั้งแต่ต้นจนจบเพลง Laura Palmer’s Theme เริ่มต้นด้วยดนตรีสุดหม่นเกินจะบรรยาย แล้วตามด้วยท่อนเปียโนในทำนองไว้อาลัยแด่หญิงสาวผู้เป็นเหยื่อฆาตกรรมคนนี้ได้อย่างถึงอารมณ์
เปลี่ยนอารมณ์เข้าสู่ความเพี้ยนและความแปลกกันใน Audrey’s Dance ที่ฟังก็รู้ว่ามีกลิ่นอายความเป็น Jazz ขนาดไหน ทั้งนี้ตัวเพลงก็ยังฟังดูเย้ายวนและลึกลับในขณะเดียวกัน แล้วมาต่อเนื่องความเป็น Jazz ต่อกับ Freshly Squeezed ที่ยังคงฟังดูพิลึกแต่ก็แฝงอารมณ์ขันนิด โดยจุดเด่นของเพลงอยู่ที่การเล่นเสียงเคาะและดีดนิ้วประกอบกัน
The Bookhouse Boys ส่วนผสมของสามเพลงที่ผ่านมาพร้อมดนตรีจังหวะเร็วที่เดาทางกันแทบไม่ถูก Night Life In Twin Peaks เพลงยามราตรีที่ชวนขนลุกเป็นที่สุดโดยไม่มีท่อนให้สะดุ้งกัน หากแต่เป็นดนตรีที่ฟังแล้วชวนอึดอัดตาม
Dance of The Dream Man กลับสู่ความเป็น Jazz อีกครั้งกับเพลงประกอบหนึ่งในฉากเด่นของเรื่องที่ยังคงความพิลึกไม่เปลี่ยนแปลง Love Theme From Twin Peaks เปรียบเสมือน Laura Palmer’s Theme ในอีกอารมณ์หนึ่งโดยยังคงซึ่งทำนองเดิมแต่ปรับเปลี่ยนเครื่องดนตรีให้ฟังดูอ่อนหวานและโรแมนติกสมกับชื่อเพลง
อีกส่วนหนึ่งที่ต้องกล่าวถึงคือเพลงร้องซึ่งเป็นการร่วมมือกันของนักร้องสาว Julee Cruise ผู้มีเสียงร้องที่ล่องลอยดั่งอากาศธาตุ (ซึ่งเธอปรากฏตัวในบางตอนของซีรี่ย์สอีกด้วย) และแน่นอน Angelo Badalamenti ผู้รับผิดชอบในส่วนดนตรี โดยอัลบั้มนี้มีทั้งหมด 3 เพลง คือ The Nightingale, Into The Night และ Falling ซึ่งเพลงหลังนำดนตรีมาจาก Twin Peaks Theme โดยตรง เมื่อฟังไปฟังมาทั้ง 3 เพลงก็เป็นเพลงฟังสบายพร้อมความหมายที่แสนจะโรแมนติกซึ่งเสริมอารมณ์ในส่วนนี้ให้ทั้งอัลบั้มและซีรี่ย์สได้อย่างดี
นี่คืออัลบั้มที่เหมาะสำหรับสำหรับคอเพลง Jazz, แฟนๆซีรี่ย์สเรื่องนี้ และใครที่ชอบงานเพลงของ Angelo Badalamenti ไม่ควรพลาดงานเพลงดีๆในอดีตของอัลบั้มนี้อย่างยิ่ง

My Score: 9/10

Watch “Falling” Music Video Click Here

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: