Angelo Badalamenti – Twin Peaks: Season Two Music and More

Tracklist
01 Love Theme Intro
02 Shelly
03 New Shoes
04 High School Swing
05 Hayward Boogie
06 Blue Frank
07 Audrey’s Prayer
08 I’m Hurt Bad
09 Cop Beat
10 Harold’s Theme
11 Barbershop
12 Night Bells
13 Just You *
14 Drug Deal Blues
15 Audrey
16 Josie and Truman
17 Hook Rug Dance
18 Packard’s Vibration
19 Half Heart
20 Laura’s Dark Boogie
21 Dark Mood Woods, The Red Room
22 Love Theme Farewell
* Performed By James Marshall, Sheryl Lee & Lara Flynn Boyle
+ Performed By Julee Cruise

ความสำเร็จของซีรี่ย์ส Twin Peaks จากซีซั่นแรกที่มีเพียง 8 ตอน สู่ซีซั่นที่ 2 ซึ่งมีทั้งหมด 22 ตอน ขณะที่อัลบั้มแรกเป็นแค่การรวมเพลงจากซีซั่นแรกเท่านั้น แล้วที่เพลงเหลือในซีซั่น 2 หายไปไหน? และแล้วในปี 2007 นี้เองที่อัลบั้มนี้ได้วางจำหน่ายให้แฟนๆได้เก็บสะสมพร้อมร่วมรำลึกและสุนทรีย์ไปกับบทเพลงที่เหลือในซีซั่นที่ 2 กันเสียที
Angelo Badalamenti กลับมาพร้อม Score ที่เต็มไปด้วยความเป็นดนตรี Jazz พร้อมความหลอนอันมีเอกลักษณ์ที่คุ้นเคย แล้วอัลบั้มนี้จะมีอะไรใหม่ๆ เราลองมาดูกัน
เปิดตัวด้วยความลึกลับภายใต้ความเงียบ Love Theme Intro ด้วยดนตรีลอยๆเหมือนสายลมพัดผ่านอ่อนๆ คั่นด้วยบททักทายเล็กๆน้อยๆจาก David Lynch ก่อนที่จะเข้าสู่ในส่วนของโซโล่เปียโนที่นำไปสู่ดนตรีประยุกต์จากอัลบั้มซีซั่นแรกที่โดดเด่นอย่างมากในส่วนของ Laura Palmer’s Theme ให้ผู้ฟังได้ระลึกความหลังกันก่อน
ถ้าเพลงที่แล้วอาจฟังดูเรื่อยเปื่อยแถมยาวเกินควรสำหรับคุณ คราวนี้มาเข้าสู่เพลงจริงๆกันดีกว่ากับ Shelly เพลงนี้คือความน่ารักและสวยงามที่ค่อยๆเพิ่มความสดใสขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทำนองเพลงนี้แอบมีกลิ่นอายของ Questions In A World of Blue แต่เป็นเวอร์ชั่นที่ฟังดูสดใสกว่า High School Swing เพลงที่พกความสนุกสนานเพลิดเพลินมาให้ฟังกันอย่างเต็มอิ่ม แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆก็ตาม
Hayward Boogie โดดเด่นอย่างยิ่งในส่วนของการเล่นเปียโนที่สนุกหลุดโลก ซึ่งผลให้เป็นเพลงที่ฟังเอาเพลินได้อย่างดีจริงๆ Blue Frank ฟังดูทั้งพิลึกและซาบซ่าไปกับเสียงกีตาร์ซึ่งทำให้นึกถึงเพลง The Pink Room ในอัลบั้ม Fire Walk With Me แต่เป็นอีกอารมณ์หนึ่งที่ใกล้เคียง
Audrey’s Prayer เพลงที่เสียงคีย์บอร์ดสามารถส่งมอบอารมณ์ที่แสนจะอ่อนโยนและโรแมนติกสู่ผู้ฟังได้อย่างยอดเยี่ยม Harold’s Theme ส่วนผสมของกีตาร์และคีย์บอร์ดที่กลายเป็นความงดงามปนหลอนเพื่อสื่อถึง Harold Smith ผู้ลึกลับและน่าสงสาร
Night Bells เพลงที่หลุดโลกอย่างบอกไม่ถูกกับเสียงกีตาร์ที่แนวได้ใจ Just You เพลงรักฟังง่ายจากตอนหนึ่งของซีรี่ย์สโดยตรง ซึ่ง Sheryl Lee และ Lara Flynn Boyle ผู้รับบท Maddy Ferguson (ญาติฝาแฝด Laura) และ Donna Hayward ตามลำดับเป็นผู้ร้องเพลง ขณะที่กีตาร์เล่นโดย James Marshall ผู้รับบท James Hurley
Drug Deal Blues เพลงจังหวะเร็ว ที่ขับเคลื่อนความมันส์แบบเต็มเหนี่ยวไปกับเสียงกีตาร์ ซึ่งถือว่าแหวกแนวจริงๆเมื่อเทียบกับดนตรีประกอบส่วนใหญ่ของซีรี่ย์ส (และตัวหนัง) Josie And Truman ความรักของทั้งคู่คืออีกหนึ่งส่วนที่สำคัญของซีซั่นขณะที่ตัวดนตรีก็สื่อถึงความโรแมนติกผ่านเครื่องเป่าได้ดีเช่นเคย
Hook Rug Dance ฟังลื่นไหล เพลิดเพลิน สนุกสนาน และชวนเต้นเป็นที่สุด Half Heart เพลงนี้ใช้ท่วงทำนองเดียวเกือบทั้งเพลงโดยค่อยๆปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ดีมันช่างฟังดูโรแมนติกเสียจริงๆ
Laura’s Dark Boogie และ Dark Mood Woods, The Red Room คือ เพลงที่หม่นมืดและหลอนจับใจสไตล์ถนัดของ Badalamenti ซึ่งตลอด 9 นาทีของเพลงหลังอาจไม่ใช่ความรื่นรมของผู้ฟังมากนัก ทั้งนี้เพลงหลังก็ยังส่งต่ออารมณ์ไปให้เพลงปิดอัลบั้มอย่าง Love Theme Farewell โดยในเพลงนี้ค่อยเปลี่ยนความหลอนมาเป็นความเศร้ากับอีกเวอร์ชั่นของ Laura Palmer’s Theme ซึ่งอยู่ในระดับที่ดีเสมอต้นเสมอปลายกับเพลงแรก
อัลบั้มนี้อาจไม่ขลังและคลาสสิคเท่าสองอัลบั้มก่อนหน้านี้ของ Twin Peaks แต่ก็ยังคงยอดเยี่ยมสำหรับงานเพลงของ Badalamenti ชิ้นนี้และสามารถสนองความต้องการแฟนเดนตายของซีรี่ย์สนี้ได้อย่างดีทีเดียว

My Score: 8/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: