John Powell – United 93

Tracklist
01. Prayers
02. Pull The Tapes
03. Take Off
04. 2nd Plane Crash
05. Making The Bomb
06. The Pilots
07. The Pentagon
08. Phone Calls
09. The End
10. Dedication

เหตุการณ์ 11 กันยายน 2001 หรือ 9/11 คือ เหตุการณ์วินาศกรรมที่ทุกคนจะไม่มีวันลืมเมื่อเครื่องบินพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาถูกผู้ก่อการร้ายจี้แล้วได้ไปชนกับตึก World Trade Center และ Pentagon สำหรับภาพยนตร์ชื่อ United 93 ก็คือชื่อสายการบินของเครื่องบินลำที่ 4 ที่สันนิษฐานกันว่าถูกจี้แต่ไปไม่ถึงเป้าหมายเนื่องจากการขัดขืนของผู้โดยสารที่เปลี่ยนจากคนแปลกหน้าที่ไม่เคยเกี่ยวพันกันแต่อย่างใด มาเป็นกลุ่มมิตรสหายที่กล้าเผชิญหน้ากับผู้การร้ายรวมไปถึงการขอสู้จนตัวตายเพื่อประเทศชาติและทุกสิ่งที่พวกเขารัก
ผู้กำกับ Paul Greengrass เลือก John Powell ผู้เคยร่วมงานกันใน The Bourne Supremacy (และ The Bourne Ultimatum ในปีถัดมา) มารับหน้าที่แต่งดนตรีประกอบให้ โดยครั้งนี้ Powell ไม่ได้เลือกใช้การผสมเสียงสังเคราะห์เข้ากับดนตรีออเคสตร้าหนักเครื่องเหมือนที่คุ้นๆกันตอนที่ร่วมงานกับ Hans Zimmer (และคอมโพเซอร์ในเครือ) เพราะนี่คืองานดนตรีเน้นเสียงสังเคราะห์ + ดนตรี Ambient ที่มีทีเด็ดคือการเล่นเสียงดนตรีให้น้อยเข้าไว้แต่ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจกว่า ซึ่งนับว่าได้ผลทีเดียวกับหนังดราม่าบรรยากาศตึงเครียดแบบนี้
เพลงแรกและเพลงที่แนะนำธีมหลักๆพอสังเขป Prayers กับการเปิดตัวจากความเงียบที่มีเพียงเสียงกระตุกอ่อนๆเป็นเพื่อนแล้วจึงตามดนตรีที่เนิ่บช้าและเสียงร้องคล้ายเทพยดาซึ่งฟังดูล่องลอยและหดหู่ในขณะเดียวกัน ต่อด้วยดนตรีระทึกเล็กๆน้อยๆพร้อมเสียงกังวานและบรรยากาศอันน่าสะพรึงเหมือนลางบอกเหตุอะไรบางอย่าง
เพลงที่นำธีมอันน่าสะพรึงมาประยุกต์ใช้ Pull the Tapes ซึ่งเพลงนี้ฟังดูเหมือนจะมีทำนองหลักทำนองเดียวทั้งเพลง ทว่าแฝงไปด้วยลูกเล่นจากเสียงสังเคราะห์มากมายที่ทำให้จะทำให้คุณอึดอัดและขนลุกอย่างบอกไม่ถูก Take Off เครื่องบินทะยานสู่ท้องฟ้ากับดนตรีอารมณ์กลางๆฟังได้เรื่อยๆ แต่ก็ถึงรู้สึกถึงอะไรบางอย่างที่ไม่น่าไว้วางใจ
2nd Plane Crash วินาศกรรมสุดช็อคกับเสียงสังเคราะห์รัวๆคอยกระตุกหูที่ชวนให้ใจสั่นไม่ใช่น้อย พร้อมทั้งเสียงดนตรีลากยาวที่ช่วยยอกต้ำความรู้สึกหดหู่เข้าไปอีก Making the Bomb ธีมน่าสะพรึ่งกลับมาอีกครั้งพร้อมดนตรีแนวตะวันออกกลาง คล้ายเสียงโหยหวนที่ไม่น่าอภิรมย์มากนัก
The Pilots เพลงสั้นๆกับเสียงสังเคราะห์รัวที่ (อาจ)ไม่รื่นหูนัก แต่ก็ส่งต่ออารมณ์ไปให้อีกเพลงในลักษณะคล้ายๆกันแต่ฟังดูยิ่งใหญ่กว่าอย่าง The Pentagon ได้อย่างดี
Phone Calls เพลงความยาวกว่า 10 นาทีนี้สื่อถึงฉากสำคัญที่ทั้งกินใจคลอน้ำตาและอึดอัด ในช่วง 3 นาทีแรกขณะที่ 7 นาทีหลังของเพลงคือดนตรีระทึกดีกรีอ่อนๆแต่ก็รู้สึกได้ถึงการเตรียมตัวสำหรับบางสิ่งบางอย่าง ทั้งนี้ตัวเพลงก็โดดเด่นไม่เบาในส่วนของการนำเสียงร้องซึ่งประยุกต์มาจากเพลง Prayers มาใช้ประกอบตอนต้นและท้ายเพลง
หลังจากทำใจกันได้แล้วก็มาสู้จนตัวตายในเพลง The End กับดนตรีแห่งความกล้าหาญปนโศกนาฏกรรมที่คอยเพิ่มดีกรีความเข้มข้นอย่างช้าๆแต่เปี่ยมไปด้วยพลัง ยิ่งในส่วนของเสียงสังเคราะห์และเพอคัสชั่นแทบไม่ต้องบรรยายอะไรกันมาก และแน่นอนว่าเพลงนี้จบง่ายซะจนน่าใจหายไม่แพ้ตอนจบของเรื่องนี้เลยทีเดียว
Dedication เพลงไว้อาลัยแด่ผู้โดยสารทุกท่านของสายการบินนี้ ซึ่งแบ่งออกเป็นสองส่วนชัดเจนคือเสียงร้องและดนตรีที่เปรียบได้กับอีกเวอร์ชั่นหนึ่งของเพลง Prayers ในครึ่งแรก ส่วนครึ่งหลังสำหรับปิดอัลบั้มคือการเล่นเครื่องสายในท่วงทำนองที่สวยงามแต่ก็ชวนอาลัยอาวรณ์เป็นที่สุด โดยมีเสียงกระตุกประกอบเป็นระยะๆไป
หนึ่งในงานเพลงอันน่าจดจำของ John Powell ขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับว่าเพลงเรื่องนี้ก็ฟังยากไม่แพ้กันการดูหนังเรื่องนี้กันเลย แต่ทั้งนี้ถ้าคุณเปิดใจยอมรับ คุณก็อาจซึมซับความรู้สึกบางอย่างผ่านบทเพลงเหล่านี้ได้อย่างไม่รู้ตัวครับ

My Score: 8/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: