Various Artists – OMFGG: Original Music Featured On Gossip Girl No. 1

Tracklist
01. Sour Cherry
The Kills
02. Do You Wanna
The Kooks
03. Do The Panic
Phantom Planet
04. Feeling Better
The Teenagers
05. One Week Of Danger (Demo Version)
The Virgins
06. Got Your Number
Nadia Oh
07. Crimewave
Crystal Castles
08. Fight Song
The Republic Tigers
09. Cities In Dust
Junkie XL
10. We Started Nothing
The Ting Tings
11. Breakfast In NYC
Oppenheimer
12. Three Wishes
The Pierces
13. Hard To Live In The City
Albert Hammond Jr.

จากผู้สร้างซีรี่ย์ส The O.C. สู่ซีรี่ย์สดราม่าเรื่องใหม่มาแรงทาง CW ที่สร้างจากหนังสือชุดสุดฮิตของเหล่าวัยรุ่นในชื่อเดียวกัน เรื่องราวของซีรี่ย์สเกี่ยวกับชีวิตกลุ่มนักเรียนไฮโซ (และไม่ไฮโซ) ในย่าน Upper East Side นคร New York โดยมีตัวละครหลักที่มีเอกลักษณ์ต่างกันไป ได้แก่ Serena, Blair, Nate, Chuck, Dan, Jenny และ Vanessa ซึ่งนอกจากความแสบใสไฮโซประสาวัยรุ่นทั้งเรื่องรักๆใคร่ๆ การชิงดีชิงเด่น การโจมตีกันด้วยข่าวลือต่างๆผ่านบล็อก Gossip Girl ซีรี่ย์สเรื่องนี้ยังได้เปิดโลกของเหล่าไฮโซให้ผู้ชมได้สัมผัสไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น งานสังสรรค์ และค่านิยมพร้อมสาระดีๆ (และไม่ดี) เช่น มิตรภาพเพื่อนแท้ การเลือกคบเพื่อน การไม่ลืมตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง เป็นต้น
แน่นอนว่าส่วนของเพลงที่คัดสรรมาใช้ประกอบฤดูกาลแรกของซีรี่ย์สที่อยู่ในอัลบั้มนี้ส่วนใหญ่ก็ล้วนเป็นเพลง Pop / Rock / Techno จากศิลปินหน้าใหม่มาแรงเพื่อเอาใจวัยรุ่น (อเมริกัน) ล้วนๆ
สำหรับผม แม้จะเป็นแฟนซีรี่ย์สเรื่องนี้คนหนึ่งแต่ก็ต้องยอมรับกันตรงๆว่าตอนที่เขียนรีวิวนี้ผมแทบจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเพลงไหนถูกนำมาใช้ในตอนไหนของซีรี่ย์ส (เนื่องด้วยความที่เพลงมันเยอะกว่าที่ใส่มาในอัลบั้มนี้เหลือเกิน) อย่างไรก็ดีชื่อของแต่ละเพลงก็ล้วนสื่อถึงสาระความสนุกบางส่วนเกี่ยวกับซีรี่ย์สอยู่แล้ว จะมีเพลงอะไรบ้าง เราลองมาดูกันเลยครับ
เปิดอัลบั้มด้วย Sour Cherry ของ The Kills เพลงที่เปรี้ยวสมชื่อทั้งเสียงร้องและจังหวะดนตรีสังเคราะห์สุดเร้าใจ แค่นี้ก็น่าจะเป็นการอุ่นเครื่องให้คุณพร้อมสำหรับความมันส์ที่จะตามมาอย่างไม่ต้องสงสัย
มันส์กันต่อด้วยความเป็น Rock ใน Do You Wanna ของ The Kooks เพลงสำหรับหนุ่มๆที่เนื้อร้องเน้นตอกย้ำประเด็น “ความต้องการ (เมคเลิฟ)” เสียเหลือเกิน
จุดพักชั่วคราว Do The Panic ของ Phantom Planet กับอารมณ์ที่เบาๆลงมาหน่อย ซึ่งโดดเด่นในส่วนของเสียงกีตาร์ที่ฟังเพลินไม่ใช่น้อย Feeling Better ของ The Teenagers เพลงที่ฟังดูสนุกแบบเป็นกันเองแถมยังโปรโมทชื่อวงแบบโต้งๆซะด้วย (สงสัยจะเอาใจแฟนคลับ)
One Week of Danger (Demo Version) ของ The Virgins เพลงมันส์ๆเพี้ยนๆที่ฟังดูเป็นกันเองพร้อมเนื้อหาที่แอบติดเรตนิดๆ Got Your Number ของ Nadia Oh เพลงสำหรับสาวๆโดยเฉพาะกับความค่อนข้างเรียบง่ายทั้งในส่วนของเนื้อร้องและดนตรีแต่นั่นก็เป็นข้อได้เปรียบให้เพลงนี้ฟังติดหูเช่นกัน
Crimewave ของ Crystal Castles เพลง Techno พาเพลินที่โดดเด่นในการใช้พวกอิเล็กทรอนิกส์มาช่วยสร้างความแปลกให้เสียงร้องและดนตรีได้แนวจริงๆ
Fight Song เพลงเนื้อหาสุดเว่อร์ของ The Republic Tigers นี้คือเพลงที่ผมชอบมากที่สุดในอัลบั้มทั้งเสียงร้องฟังเพลินหูและทำนองดนตรีอันสนุกสนาน
Cities In Dust ของ Junkie XL ทั้งเสียงร้องและดนตรีที่ใส่มาเต็มที่ทั้งคู่ นี่คือ ความมันส์สะใจแบบเต็มเหนี่ยวของอัลบั้มที่ชวนแดนซ์กันโดยไม่ต้องสงสัย
ผ่อนอารมณ์ด้วยความน่ารักแบบเริ่ดๆของ The Ting Tings ในเพลง We Started Nothing แล้วต่อด้วยอีกหนึ่งเพลงดีๆที่อาจทำให้คุณนึกถึง Vanessa และร้านกาแฟเล็กๆที่เธอทำงานในเพลง Breakfast In NYC ของ Oppenheimer กับความสดใสเฉกเช่นเช้าวันใหม่ใน New York ให้คุณได้เตรียมพร้อมกับเรื่องสนุกๆในวันนี้
หลังจากเบาๆกันมา 2 เพลงแล้วจะเบาลงอีกหน่อยคงไม่เสียหายอะไรใน Three Wishes ของ The Pierces เพลง Ballad กับความหวานและความรู้สึกเหมือนล่องลอยที่ไพเราะจับใจเสียจริงๆ
มาถึงคิวสุดท้าย Hard to Live In the City ของ Albert Hammond Jr. เพลง Rock อ่อนๆพร้อมลีลาที่เก๋ไม่เบาแถมความเป็นเพลง Jazz ในช่วงท้ายอีกต่างหาก โดยสิ่งหนึ่งที่ทำให้เพลงนี้เป็นเพลงปิดที่แสนจะยอดเยี่ยมของอัลบั้มคงหนีไม่พ้นความหมายดีๆของเนื้อร้องที่เชื่อมโยงไปยังบทสรุปความรักแบบกั๊กๆของตัวละครในซีซั่นแรกนั่นเอง
OMFGG คือ อัลบั้มที่สะท้อนความเป็นซีรี่ย์สได้อย่างที่ควรซึ่งเหมาะสำหรับแฟนๆซีรี่ย์สและผู้ฟังที่ต้องการเติมความหรูหรา+สีสันและความครึกครื้นของงานปาร์ตี้ให้แก่ชีวิตครับผม

My Score: 7.5/10

Buy It @Boomerang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: