Geoff Zanelli – Outlander

Tracklist
01 Setting The Trap
02 Gunnar’s Raid
03 The Moorwen Genocide
04 Tell Me About Your Dragon
05 Gods Be With You
06 Crash Landing
07 Kainan’s Capture
08 Interrogating Kainan
09 Herot Town – 709 AD
10 Now You Look Like A Viking
11 It Was A BEAR
12 That Was NOT A Bear
13 Into The Moorwen Lair
14 Killing The Beast
15 Kainan Becomes King

ภาพยนตร์ Action / Sci-fi ย้อนยุคกับไอเดียแปลกๆแต่เจ๋งในการนำชนเผ่าไวกิ้งมาพบกับมนุษย์ต่างดาว โดยที่สุดแล้ว Kainan (Jim Caviezel) มนุษย์ต่างดาวตัวเอกของเราต้องร่วมมือกับชนเผ่าเพื่อกำราบ Moorwen สัตว์ประหลาดต่างดาวรูปร่างคล้ายมังกรที่เคยมีอดีตอาฆาตแค้นกับ Kainan แน่นอนว่ามันคือสาเหตุที่ยานของเขาตกมายังโลกและสัณชาติญานของมันคือการฆ่าสิ่งมีชีวิตทุกอย่าง!
Geoff Zanelli เคยร่วมงานกับคอมโพเซอร์ Hans Zimmer และ Klaus Badelt ตั้งแต่สมัย Media Ventures กับบทบาทเล็กๆในฐานะ Additional Music (ซึ่ง Zimmer มักผลักดันคอมโพเซอร์หน้าใหม่โดยการให้เครดิตในส่วนนี้เสมอ) มาจนถึง Remote Control Productions ในปัจจุบันซึ่ง Zanelli ได้มีโอกาสออกอัลบั้มดนตรีประกอบเป็นตนเอง ได้แก่ Disturbia และ Hitman ซึ่ง Score ทั้งสองเรื่องก็จัดอยู่ในระดับกลางๆ ยังไม่โดดเด่นมากนัก โดยเฉพาะเรื่องหลังที่ออกแนวซ้ำไปทางดนตรีประกอบ The Bourne ของ John Powell เสียด้วย
มาคราวนี้ Outlander คือหนังที่ต้องการดนตรีประกอบแนว Epic อย่างยิ่งแล้วเขาจะแต่ง Score แนวนี้ออกมาอย่างไร แน่นอนว่าในส่วนของเครื่องดนตรียังคงไม่ทิ้งเอกลักษณ์ของคอมโพเซอร์ในเครือนั่นคือการใช้ดนตรีออเคสตร้าร่วมกับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งทีนี้ทุกอย่างก็อยู่กับโน้ตเพลงแล้ว
สำหรับดนตรีประกอบเรื่องนี้ไม่ได้จัดเรียงเพลงตามลำดับเหตุการณ์ในหนัง หากแต่เป็นการนำแต่ละเพลงมาเรียงให้ได้อารมณ์ต่อๆกันเช่นเคย (ซึ่งเพลงเด่นๆมักพยายามมายัดไว้ช่วงแรกเป็นส่วนมาก) แต่กระนั้นชื่อของบางเพลงก็บอกเนื้อหาสำคัญของหนังพอสมควร
เพลงเปิดอัลบั้ม (แต่อยู่ในช่วงกลางเรื่องของหนัง) Setting The Trap แนะนำธีมหลักทั้งหมดตามระเบียบ แต่สิ่งที่จะทำให้คุณทึ่งกับ Zanelli ในครั้งนี้คือการหยิบดนตรีออเคสตร้ามาใช้บรรเลงธีมทั้งทำนองฮึกเหิมและทำนองผ่อนซึ่งเล่นสลับกันไปอย่างมีประสิทธิภาพ องคประกอบต่างๆโดยรวมทำให้เพลงนี้ฟังได้ไม่เบื่อแถมยังติดหูอีกต่างหาก เรียกได้ว่า Set อารมณ์ผู้ฟังตั้งแต่ต้นได้อย่างดี
Gunnar’s Raid หยิบธีมมาใช้สั้นๆเปิดเพลงแล้วตามด้วยดนตรีเบาๆฟังสบายที่ดูเหมือนจะสงบสุขดี ก่อนที่ซินธิไซเซอร์จะเข้ามาเปลี่ยนอารมณ์แบบฉับพลัน กลายมาเป็นดนตรีมันส์ๆกระหน่ำไม่ยั้งซึ่งโดดเด่นในส่วนของเพอคัสชั่น ร่วมด้วยคอรัสและเครื่องเป่า (ซึ่งออกไปทางปี่เสียมากกว่า) สุดหลอน
The Moorwen Genocide ดนตรีสไตล์นอกโลกอย่างแท้จริง ผ่านเสียงร้องคลอและซินธิไซเซอร์ในทำนองเวิ้งว้างแฝงดนตรีที่ฟังดูอาลัย ซึ่งเข้าใจว่าต้องการสื่อความรู้สึกเสียใจของ Kainan ที่เคยไปฆ่าล้างพวก Moorwen เพื่อยึดดาวมาเป็นของตน
Tell Me About Your Dragon เพลงไล่ล่ามันส์ระทึกผ่านเสียงเครื่องสาย เพอคัสชั่น และคอรัสอันดุดัน พร้อมเสียงสังเคราะห์ที่ให้บรรยากาศเหมือนหนังสยองขวัญไปในตัว Gods Be With You ครึ่งแรกคือเพลงช้าซึ่งประยุกต์มาจากธีมหลัก แต่ยังคงฟังดูฮึกเหิมไม่แพ้กันในส่วนของเครื่องเป่า ขณะที่ครึ่งหลังออกแนวหลอนระทึกโดยมีพวกเพอคัสชั่นและซินธิไซเซอร์เป็นหลัก
Crash Landing พระเอกของเพลงนี้คือเสียงสังเคราะห์และซินธิไซเซอร์ที่ทั้งฟังดูเวิ้งว้างและวุ่นวาย แต่โดยรวมออกจะฟังสบายหูกว่าที่คิดไว้ Kainan’s Capture อารมณ์ค่อนข้างต่อจากเพลงที่แล้วหากแต่มีการเพิ่มความเข้นข้นและทำให้ฟังดูโบราณอีกหน่อย โดยเพลงจบลงด้วยดนตรีประยุกต์จากธีมสุดยิ่งใหญ่
Herot Town, 709 A.D. ภาพรวมของเพลงนี้คือดนตรีแบบชิวๆฟังสบายเหมือนอยู่บ้านนาแม้จะมีดนตรีที่อารมณ์ดูขัดๆกันใส่มาบ้างในช่วงกลางและท้ายเพลง Now You Look Like A Viking ธีมหลักถูกนำมาบรรเลงอย่างสวยงามและยิ่งใหญ่อีกครั้งแบบรวบรัด
It Was A BEAR และ That Was NOT A Bear ออกเป็นดนตรีหลอนระทึก โดยมีเพอคัสชั่นและซินธิไซเซอร์สุดมันส์และชวนสะดุ้งได้ในขณะเดียวกัน แต่ส่วนตัวผมว่าเพลงหลังเรียบเรียงอารมณ์ได้ดีและมีเครื่องดนตรีหลากหลายกว่าเพลงแรกเยอะ
Into The Moorwen Lair เพลงนี้ผมไม่ติดใจอะไรเป็นพิเศษ แต่ถ้าฟังเอาบรรยากาศที่โอ่อ่าและน่ากลัวสมชื่อเพลงก็เข้ากันดี Killing The Beast เพลงยาวที่สุดในอัลบั้ม โดย 2 นาทีแรกถูกใช้ประกอบฉากต่อสู้กับ Moorwen ท้ายเรื่อง ซึ่งสังเกตได้จากดนตรีบางส่วนของ The Moorwen Genocide ที่ถูกหยิบมาใช้ในตอนจบของดนตรีสุดมันส์ในส่วนนี้ อีก 6 นาทีที่เหลือเป็นการค่อยๆไล่ระดับเครื่องสายจากอารมณ์ผ่อนคลายเบาๆไปสู่ดนตรีที่ฟังดูยิ่งใหญ่แล้วจบลงด้วยเสียงร้องเบาๆ โดยในท่อน 5 นาทีนี้ถูกใช้ประกอบฉากที่ Kainan ต้องเลือกว่าเขาจะทำต่ออะไรหลังจากนี้ กลับบ้านหรืออยู่ที่นี้?
Kainan Becomes King เพลงปิดอัลบั้มที่มีท่วงทำนองค่อนข้างช้าแต่นำธีมมาประยุกต์ใช้ได้อย่างเท่ห์และยิ่งใหญ่ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว
สุดท้ายนี้ต้องบอกว่าดนตรีประกอบ Outlander คือ ก้าวที่สำคัญของ Zanelli อย่างแท้จริง หลายสิ่งหลายอย่างในอัลบั้มฟังดูลงตัวโดยเฉพาะธีมอันน่าจดจำ หากใครไม่เคยฟังงานเพลงของเขาหรือไม่เคยติดใจผลงานก่อนหน้านี้ พอได้ฟังอัลบั้มนี้แล้วคุณอาจเริ่มสนใจคอมโพเซอร์คนนี้ก็เป็นได้

My Score: 8/10


Advertisements

One Response to “Geoff Zanelli – Outlander”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: