Steve Jablonsky – The Island

Tracklist
01. The Island Awaits You
(4/5)

02. Where Do These Tubes Go? (3/5)

03. Sector 6 (3/5)

04. Starkweather (3/5)

05. Agnate Ukuleles (3/5)

06. You Have A Special Purpose in Life (3/5)

07. Mass Vehicular Carnage (2/5)

08. Renovation (3/5)

09. I’m Not Ready to Die (3/5)

10. This Tongue Thing’s Amazing (4/5)

11. Mass Winnings (4/5)

12. The Craziest Mess I’ve Ever Seen (3/5)

13. Send in the Clones (3/5)

14. My Name is Lincoln (5/5)

15. Blow Performed By The Prom Kings (3/5)

ภาพยนตร์ Action / Sci-fi ฟอร์มยักษ์ของผู้กำกับและผู้อำนายการสร้าง Michael Bay ฉีกแนวเดิมที่เน้นเอามันส์สะใจอย่างเดียวมาเป็นภาพยนตร์ล้ำอนาคตพร้อมประเด็นทางวิทยาศาสตร์ที่ชวนขบคิดไม่ใช่น้อย โดยในส่วนของดนตรีประกอบครั้งนี้ Michael Bay ยังคงเรียกใช้บริการ Steve Jablonsky คอมโพเซอร์ขาประจำที่เฮีย Bay กำกับหรืออำนวยการสร้างเรื่องไหน เขาก็จะรับหน้าที่แต่งดนตรีประกอบให้เสมอ ซึ่งที่ผ่านๆมาก็ได้แก่ The Texas Chainsaw Massacre และ The Amityville Horror เวอร์ชั่นรีเมค
Steve Jablonsky พัฒนาฝืมือตนเองโดยเริ่มต้นการทำงานเป็น Additional Music ให้ Hans Zimmer และคอมโพเซอร์ในเครือตั้งแต่สมัยที่บริษัทยังใช้ชื่อ Media Ventures และแน่นอนว่าทักษะแต่งเพลงที่เป็นดนตรีออเคสตร้าและอิเล็กทรอนิกส์ก็ถูกนำมาใช้ในเรื่องนี้ด้วย แต่เท่าที่ผมได้ฟังมา เรื่องนี้ออกจะเน้นไปทางอิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะเพอคัสชั่นสังเคราะห์เป็นหลัก
The Island Awaits You ประโยคเด็ดจากหนังถูกนำมาใช้เป็นชื่อเพลงเปิดอัลบั้ม โดยครึ่งแรกของเพลงเป็นการแนะนำธีมหลักผ่านเสียงสังเคราะห์และคอรัสที่ชวนผ่อนคลายเหมือนอยู่ในแดนสวรรค์ก่อนเปลี่ยนอารมณ์แบบฉับพลันเข้าสู่ครึ่งหลังเป็นเสียงสังเคราะห์โอ่อ่าๆที่ไม่น่าไว้ใจ (แต่ส่วนนี้แลดูเล่นง่ายไปนิด)
Sector 6 เปิดตัวด้วยการรัวเพอคัสชั่นและเสียงสังเคราะห์ช่วงแรกๆ ซึ่งตัวเพลงใช้เวลาส่วนมากไปกับท่อนผ่อนกับเพอคั่สชั่นอ่อนๆในช่วงกลางก่อนที่จะเข้าสู่ท่อนเพอคัสชั่นหนักๆในช่วงท้ายโดยมีดนตรีและคอรัสประยุกต์จากธีมหลักประกอบไปด้วย Agnate Ukuleles เพลงเบาอารมณ์ กระนั้นก็ยังคงเล่นอยู่กับการไล่ระดับเสียงสังเคราะห์แล้วจึงจบลงด้วยคอรัสที่ตอนนี้คงได้ยินกันมาจนชินหูแล้ว
You Have A Special Purpose In Life เพลงที่เข้ากู้สถานการณ์เนื่องจากเพลงก่อนหน้านี้อาจฟังดูแห้งๆไปบ้าง โดยตัวครึ่งแรกเป็นการรัวเสียงสังเคราะห์เหมือนเคยแต่ออกจะเป็นทำนองที่ฟังดูเสนาะหูกว่า ทีเด็ดของเพลงอยู่ที่ส่วนครึ่งหลังซึ่งเป็นการบรรเลงเครื่องสายผ่อนอารมณ์โดยมีเสียงสังเคราะห์เข้ามาปะทะเป็นช่วงๆ
Mass Vehicular Carnage ฟังเพลงนี้แล้วน่าจะเข้ากับหนังมากกว่าเอามาฟังแยก เพราะจะเรียกว่าเป็นเพลงร้องหรือสกอร์ก็ฟังดูแหม่งๆชอบกลอยู่ดี Renovation เพลงมันส์ๆที่ออกจะวุ่นวายไปหน่อยกับการเล่นเสียงสังเคราะห์และเพอคัสชั่นดัง-เบา-หนักแน่น-ล่องลอยเคล้าๆกันไป
I’m Not Ready To Die เปิดตัวโดยการเล่นเปียโนไม่กี่ตัวพร้อมเสียงสังเคราะห์สุดหลอนไปซักพักแล้วค่อยๆไล่ระดับมาเป็นดนตรีมันส์ระทึกจากโดยเพิ่มพวกเครื่องสาย, เพอคัสชั่น, และคอรัสให้ได้อารมณ์ตามชื่อเพลง This Tongue Thing’s Amazing เพลงที่ดูจะนุ่มนวลที่สุดในบรรดาเพลงที่ผ่านๆมา โดดเด่นด้วยท่อนธีมในช่วงแรกและดนตรีเบาๆแสนโรแมนติกหลังจากนั้นที่สามารถประคองอารมณ์ให้เคลิ้มตามไปจนจบได้อย่างดี Mass Winnings อีกหนึ่งเพลงมันส์ระทึกสุดยิ่งใหญ่ โลดแล่นด้วยธีมที่เหนือชั้น พร้อมเพอคัสชั่นและเสียงสังเคราะห์ที่ฟังดูเท่ห์มีสไตล์กว่าที่ผ่านๆมา
The Craziest Mess I’ve Ever Seen และ Send In The Clones ก็เป็นเพลงมันส์ๆหนักเสียงสังเคราะห์และเพอคัสชั่นตามมาตรฐานทั่วไปที่ไม่มีอะไรให้ติดใจนัก ดังนั้นผมขอข้ามมาเพลง My Name Is Lincoln เพลงปิดเรื่องที่เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่ดีที่สุดของอัลบั้มกับการนำองค์ประกอบทางดนตรีทุกอย่างมาเล่นรวมกันอย่างสมบูรณ์แบบผ่านธีมที่คุ้นกันดี โดยเฉพาะในส่วนของคอรัสที่ยิ่งใหญ่และให้ความรู้สึกมีอิสระอย่างบอกไม่ถูก ยอดเยี่ยมเสียขนาดนี้คงไม่น่าแปลกใจที่หนังอย่าง Avatar และ Elizabeth: The Golden Age เอาเพลงนี้มาใช้ประกอบ Trailer
ปิดอัลบั้มด้วย Blow เพลง Rock ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์หนักเครื่องของวง The Prom Kings ซึ่งฟังได้กลมกลืนกับ Score ส่วนใหญ่ของอัลบั้ม แต่ส่วนตัวไม่ได้ติดใจอะไรเพลงนี้เป็นพิเศษ เพราะติดใจแบบสุดๆไปกับเพลง My Name Is Lincoln ไปเรียบร้อยแล้ว
บอกตรงว่า Score ของ Steve Jablonsky สำหรับเรื่องนี้ออกจะน่าผิดหวังเพราะการเล่นพวกเสียงเคราะห์และเพอคัสชั่นชนิดที่จำเจและมากเกินไป แต่สุดท้ายแล้วก็ยังมีเพลงดีๆอย่าง My Name Is Lincoln นี่แหละที่ช่วยเรียกคะแนนให้อัลบั้มนี้ได้มากโขเลยทีเดียว (สำหรับใครที่คิดซื้อ Mp3 เป็นรายเพลงผมขอแนะนำเพลงนี้อย่างยิ่ง)

Final Score: 6.5/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: