Danny Elfman – Alice In Wonderland (2010)

Tracklist
01. Alice’s Theme
02. Little Alice
03. Proposal / Down the Hole
04. Doors
05. Drink Me
06. Into the Garden
07. Alice Reprise #1
08. Bandersnatched
09. Finding Absolem
10. Alice Reprise #2
11. The Cheshire Cat
12. Alice And Bayard’s Journey
13. Alice Reprise #3
14. Alice Escapes
15. The White Queen
16. Only A Dream
17. The Dungeon
18. Alice Decides
19. Alice Reprise #4
20. Going To Battle
21. The Final Confrontation
22. Blood Of The Jabberwocky
23. Alice Returns
24. Alice Reprise #5

Alice วัย 19 ปีหวนคืนสู่ Underland (หรือที่เธอในตอนนั้นเข้าใจว่า Wonderland) ที่ซึ่งเธอได้พบทั้งเพื่อนเก่าผู้แสนดีและเผชิญหน้ากับศัตรูเก่าผู้ชั่วร้ายเพื่อกอบกู้ Underland อีกครั้งหนึ่ง สำหรับตัวหนังในเวอร์ชั่นนี้เป็นส่วนขยายจาก Alice In Wonderland เวอร์ชั่นหนังสือและการ์ตูน Disney ต้นฉบับ ผ่านฝีมือของผู้กำกับ Tim Burton ที่สามารถเนรมิต Underland อันสวยงามตระการตารวมไปถึงตัวละครสุดเพี้ยนต่างๆให้กลับมาโลดแล่นกันอีกครั้งและแน่นอนว่ามันคือความบันเทิงสำหรับครอบครัวอย่างไม่ต้องสงสัย
ในส่วนของดนตรีประกอบ Tim Burton ได้เรียกใช้บริการคอมโพเซอร์คู่บุญ Danny Elfman เช่นเคย โดยแม้พักหลัง Elfman จะลองหยิบพวกดนตรีอิเล็กทอรนิกส์มาใช้ (ซึ่งไม่ค่อยเวิร์คเอาซักเท่าไหร่) แต่สำหรับดนตรีประกอบหนังของ Burton เขาได้หันกลับมาใช้ดนตรีออเคสตร้าสุดบรรเจิดเพื่อสร้างสรรค์งานเพลงแนว Fantasy สุดโต่งที่หากเพียงแต่ครั้งนี้อาจมีดนตรีที่มืดหม่นและอาจไม่เหมาะที่จะเรียกว่าฟังได้ทุกเพศทุกวัยเหมือนทุกครั้ง
Alice’s Theme ไฮไลท์เพียงหนึ่งเดียวแต่ก็เพียงพอแล้วสำหรับทั้งอัลบั้ม กับวงดนตรีออเคสตร้าที่บรรเลงธีมหลักอย่างสนุกสนานพร้อมคอรัสเด็กน่ารักๆแต่ก็ฟังดูก้องกังวานและยิ่งใหญ่ในขณะเดียวกัน นอกจากนี้ในส่วนที่ร้องโดยคอรัสก็ยังเป็นเนื้อร้องที่เกี่ยวข้องกับตัวละคร Alice อยู่ด้วยเช่นกัน โดยตัวเพลงได้มีการนำมา Reprise ให้ฟังกันตลอดอัลบั้มถึง 5 ครั้งอีกด้วย
Proposal / Down the Hole เปิดเพลงยิ่งใหญ่พอสมควรแล้วตามด้วยดนตรีเบาๆหวานๆได้บรรยากาศแบบอังกฤษสมัยก่อนดีแท้ แล้วมาเปลี่ยนอารมณ์เป็นดนตรีผจญภัยสุดยิ่งใหญ่ด้วยธีมหลักก่อนที่จะเข้าสู่ Underland ด้วยดนตรีอันหนักแน่นและวุ่นวายพร้อมคอรัสที่ชวนขนลุกไม่ใช่น้อย แล้วที่สำคัญคือเพลงมันยังไม่จบเพียงเท่านี้เพราะยังไปต่อกับเพลง Doors, Drink Me, และ Into the Garden ซึ่งค่อยๆเปลี่ยนอารมณ์จากดนตรีลึกลับชวนพิศวงมาเป็นดนตรีที่สวยงามและกระจ่างชัดในที่สุดตามลำดับเหตุการณ์ในหนัง
Bandersnatched ความน่าสะพรึงที่ฟังเอามันส์ได้ระดับหนึ่ง กับเครื่องสาย เครื่องเป่า และเพอคัสชั่นที่เล่นได้อย่างเข้ากันเสียจริงๆ Finding Absolem ดนตรีล่องลอยที่เต็มไปด้วยความหมอง ฟังแล้วแทบรู้สึกถึงความเหงาและโดดเดี่ยว
The Cheshire Cat ความเร้นลับโดยมีคอรัสเบาๆชวนพิศวงแว่วมาให้ฟังตลอดเพลง ก่อนจะจบลงอย่างมีความหวังด้วยธีมหลักสั้นๆ Alice and Bayard’s Journey ดนตรีแนวผจญภัยที่เน้นไปทางดนตรีสุดสะพรึงเสียมากกว่า
The Dungeon เพลงเน้นเครื่องสายอันแสนจะรื่นหูที่แม้จะมี่บางช่วงที่ฟังดูรันทดไปบ้างก็ตาม Alice Decides เพลงที่หยิบธีมหลักมาเล่นได้โดดเด่นที่สุด ทั้งการเปิดเพลงด้วยทำนองดนตรีชวนมหัศจรรย์เพราะๆ และโดยเฉพาะการประยุกต์ธีมให้ได้ทำนองที่แสนจะฮึกเหิมและรุนแรงที่ตามมาแบบสุดๆ
Going to Battle และ The Final Confrontation เพลงประกอบฉาก Epic Battle ที่ไม่ต้องบรรยายความยิ่งใหญ่อะไรมาก โดยทั้งสองเพลงยังคงต่อด้วยเพลง Blood of the Jabberwocky กับทำนองผ่อนอารมณ์และช่วงเวลาแห่งการจากลา
เพลงปิดตัวหนัง Alice Returns ที่ต้อนรับการกลับสู่โลกด้วยดนตรีฟังสบายในครึ่งแรก ส่วนครึ่งหลังเป็นการนำธีมหลักมาโลดแล่นอีกครั้งในท่วงทำนองที่งดงามและสดใสกว่าทุกครั้ง ขณะที่อัลบั้มนี้ได้ใช้เพลง Reprise จากธีมหลักมาช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ในสามนาทีสุดท้ายอีกต่อหนึ่ง
โดยสรุป Alice In Wonderland เป็นงานสกอร์ของ Danny Elfman ที่ทำออกมาได้ดีเคียงข้าง The Wolfman ในปีเดียวกันแต่ในเชิงที่สดใสและฟังง่ายกว่า ใครชอบหนังหรือตามเก็บผลงานของคอมโพเซอร์อยู่แล้วก็อย่าได้พลาด (ใครกันจะต้านทานพลังของเพลง Alice’s Theme  ไหว)

My Score: 8/10

Advertisements

5 Responses to “Danny Elfman – Alice In Wonderland (2010)”

 1. ต้น Says:

  ขอบคุณครับ

 2. ต้น Says:

  ขอบคุณที่หามาให้นะครับ

 3. Ungoliant Says:

  Hi!
  You have there many soundtracks that I’m interest in, but the links does not work :/

  Time Machine
  Matchstick Men
  Thin Red Line
  Point of No Return
  Beyond Rangoon
  Ultraviolet
  When a Stranger Calls
  Drop Zone
  The Weather Man (Complete Score)

  If you have them still, could you contact me with email?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: