Trevor Rabin – National Treasure

Tracklist
01. National Treasure Suite
02. Ben
03. Finding Charlotte
04. Library Of Congress
05. Preparation Montage
06. Arrival At National Archives
07. The Chase
08. Declaration Of Independence
09. Foot Chase
10. Spectacle Discovery
11. Interrogation
12. Treasure

ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จากผู้อำนวยการสร้าง Jerry Bruckheimer กับการผจญภัยตามหาสมบัติที่ซ่อนอยู่ในใบประกาศอิสรภาพของ Thomas Jefferson โดยได้นักแสดงอย่าง Nicolas Cage, Diane Kruger และ Justin Bartha เป็นดารานำ (โดยเฉพาะคนหลังที่สร้างสีสีนให้ตัวหนังได้อย่างดี) สำหรับเรื่องราวที่ชวนลุ้นชวนติดตามและการชิงไหวชิงพริบกับตัวร้ายที่เปรียบได้กับ Indiana Jones สมัยใหม่นี้เรียกได้ว่าเป็นความบันเทิงสำหรับทุกวัยและเป็นความสำเร็จของ Disney ซึ่งส่งผลให้มีภาคสองตามมาด้วยนั่นเอง
เดิมทีผู้อำนวยการสร้าง Jerry Bruckheimer มักใช้บริการ Hans Zimmer และคอมโพเซอร์จาก Remote Control Productions (Media Ventures) ในหนังที่เขาอำนวยการสร้างทุกเรื่อง ซึ่งครั้งนี้ตกเป็นของ Trevor Rabin คอมโพเซอร์และนักกีตาร์ชาวอัฟริกาใต้ผู้เคยเป็นสมาชิกวงดนตรีแนว Rock ของอังกฤษที่มีชื่อว่า Yes ก่อนที่จะได้เริ่มอาชีพเป็นนักแต่งดนตรีประกอบภาพยนตร์กับ Media Ventures ในสมัยนั้น ซึ่งปัจจุบัน Rabin ก็ได้แยกออกมาทำอัลบั้มโซโล่เป็นของตนเองมาพักใหญ่แล้ว กระนั้นสิ่งที่ได้เรียนรู้มาพร้อมทั้งความที่เป็นมือโปรดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มาก่อนอยู่แล้วก็ถูกนำมาปรับใช้ควบคู่กับดนตรีออเคสตร้าดั้งเดิมแบบที่รู้กันดี สำหรับ Rabin นั้นเคยร่วมงานกับ Bruckheimer มาแล้วใน Armageddon, Gone in 60 Seconds, Enemy of the State เป็นต้น
เปิดอัลบั้มด้วยเมนธีมสองตัว คือ National Treasure Suite ธีมที่สื่อถึงการตามล่าขุมทรัพย์อันลึกลับน่าตื่นเต้นที่ เปิดตัวด้วยทำนองดนตรีลึกลับชวนค้นหาจากเปียโนและกีตาร์แล้วค่อยไล่ระดับความเข้มข้นขึ้นด้วยเครื่องสายพร้อมกีตาร์และเสียงสังเคราะห์ที่หนักเครื่องตามๆกันไป น่าเสียดายที่ชื่อบอกเป็นเพลงชุดแต่มันไม่ยาวเอาเท่าไหร่นี่สิ
เมนธีมตัวที่สอง Ben ซึ่งตั้งชื่อตามตัวเอกของเรื่องนี้เป็นการใช้ดนตรีออเคสตร้าอย่างคุ้มค่าเพื่อสร้างท่วงทำนองดนตรีอันยิ่งใหญ่และน่าเกรงขาม ซึ่งดูจะเหมาะกับนักล่าสมบัติที่ตามหาขุมทรัพย์ของประเทศชาติเสียเหลือเกิน
Finding Charlotte เพลงสั้นๆที่มีการหยิบเมนธีมแรกมาใช้ในครึ่งแรก Library Of Congress ดนตรีสบายหูแต่แฝงไปด้วยเจตนาแรงกล้าบางอย่าง
Preparation Montage ดนตรีสไตล์ Rabin ที่รู้จักกันดีกับเสียงเครื่องสาย กีตาร์ และเสียงสังเคราะห์ซึ่งเป็นสามปัจจัยหลักที่ทำให้เพลงนี้ฟังดูลื่นไหลซึ่งมีการหยิบทำนองบางส่วนของเพลงที่แล้วมาใช้ด้วยเช่นกัน Arrival At National Archives เพลงที่มีดีกรีความเข้มข้นระดับกลางๆโดยเล่นกับพวกเครื่องสายและอิเล็กทรอนิกส์ ก่อนที่จะเข้าสู่ความมันส์ในเพลง The Chase โดยเพลงนี้ครึ่งแรกจะหนักไปทางดนตรีออเคสตร้า ขณะที่ครึ่งหลังจะหนักไปทางดนตรีจากอิเล็กทรอนิกส์ เพลงนี้ถ้าฟังดีจะสังเกตได้ว่ามีการนำเมนธีมตัวที่สองมาประยุกต์ใช้แทรกค่อนข้างเนียนทีเดียว
Declaration Of Independence เพลงจากดนตรีออเคสตร้าที่เน้นเครื่องสายและเครื่องเป่านี้ไม่ค่อยมีอะไรเด่นมากนอกจากเอาไว้คั่นอารมณ์มันส์ๆจากเพลงที่แล้ว Foot Chase กลับมามันส์กันต่อในลักษณะเดียวกับเพลง The Chase แต่คราวนี้ออกไปทางดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แบบจริงๆจังๆเสียมากกว่า
Spectacle Discovery อีกเพลงในทำนองชวนค้นหา ที่นำเมนธีมแรกมาประยุกต์ใช้ได้อย่างเท่ห์มีสไตล์ Interrogation ส่วนตัวค่อนข้างชอบเพลงนี้ในเชิงเพลงที่มีทั้งจังหวะผ่อนจังหวะหนัก แต่ก็สามารถคุมอารมณ์ผู้ฟังได้จนจบด้วยลักษณะดนตรีที่หลากหลายรวมถึงการนำเมนธีมตัวที่สองมาใช้เปิดตัวและสอดแทรกไว้ในเพลงอย่างแนบเนียนเช่นเคย
Treasure เพลงปิดอัลบั้มอันงดงาม โดยใช้ลักษณะการไล่ระดับเช่นเคย แต่สิ่งที่ทำให้เพลงนี้น่าฟังคงหนีไม่พ้นการเล่นเมนธีมตัวที่สองแบบเน้นในทำนองที่ฟังสบายไปจนถึงทำนองที่ยิ่งใหญ่ในช่วงท้าย
อีกหนึ่งงานเพลงของ Trevor Rabin ที่ฟังเอาความสนุกได้ง่ายๆ พร้อมธีมที่โดดเด่น แต่อาจเทียบไม่ได้กับบางผลงานในอดีตของเขาแค่นั้นเอง

My Score: 7.5/10

 

Advertisements

One Response to “Trevor Rabin – National Treasure”

  1. ขอบคุณครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: