John Powell – Face/Off

Tracklist
01 Face On
02 80 Proof Rock
03 Furniture
04 The Golden Section Derma Lift
05 This Ridiculous Chin
06 No More Drugs For That Man
07 Hans’ Loft
08 Ready For The Big Ride, Bubba

ภาพยนตร์แอ็คชั่นอัดแน่นความสะใจสไตล์ผู้กำกับ John Woo กับการประชันบทบาทอันน่าจดจำของ John Travolta และ Nicolas Cage เมื่อเจ้าหน้าที่ FBI  Sean Archer (Travolta) ผู้สูญเสียลูกชายจากเหตุลอบยิงของวายร้ายตัวพ่อ Caster Troy (Cage) ต้องสลับหน้ากันในปฏิบัติการลับเพื่อตามเบาะแสแผนก่อการร้ายที่จะเกิดขึ้น ทว่ามันกลับไม่ง่ายเมื่อผู้ร้ายในร่างตำรวจนั้นหลุดออกมาได้ และแล้วศึกหักเหลี่ยมคนดีในร่างผู้ร้ายและผู้ร้ายในร่างคนดีจึงเริ่มขึ้น
สำหรับคอมโพเซอร์ John Powell แล้วดนตรีประกอบครั้งนี้อาจออกไปทางสไตล์ของ Media Ventures หรือ Remote Control Productions ในปัจจุบันพอสมควร (สังเกตได้จากลักษณะการใช้ซินธิไซเซอร์) เนื่องจากช่วงนั้น Powell ยังคงทำงานร่วมกับ Hans Zimmer และคอมโพเซอร์คนอื่นๆในเครือ กระนั้นดนตรีลักษณะที่เป็นออเคสตร้าผสมเสียงสังเคราะห์สไตล์ Powell ซึ่งเป็นลายเซ็นของเขาในปัจจุบันก็ยังพอมีให้ได้ยินกันอยู่บ้าง
Face On  เปิดอัลบั้มด้วยการแนะนำเมนธีมทั้งสองตัวด้วยดนตรีที่เรียบง่ายแต่ดูดีมีระดับโดยมีคอรัสและซินธิไซเซอร์สุดสะพรึงคอยคั่นระหว่างดนตรีใสๆเหมือนเสียงกล่องดนตรีซึ่งเป็นเมนธีมตัวแรก และดนตรีสะเทือนอารมณ์ที่ฟังดูขลังจนแทบขนลุกซึ่งเป็นเมนธีมตัวที่สอง (แต่ถูกใช้ค่อนข้างบ่อยกว่าตัวแรก) ทั้งนี้ยังมีการหยิบเอาคอรัสจาก Since By Man Came Death ที่แต่งโดย George Frideric Handel ซึ่งยังเป็นบทหนึ่งในคัมภีร์ใบเบิ้ลมาใช้ในช่วงท้ายๆเพื่อเพิ่มความขลังให้ตัวเพลงและตอกย้ำประเด็นหนึ่งที่อยู่ในหนังเรื่องนี้ด้วย  เรียกได้ว่าเพลงนี้เป็นการเล่นเปลี่ยนอารมณ์ระหว่างดนตรีคลาสสิคและดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ชนิดที่ได้ใจแบบสุดๆ
80 Proof Rock เพลงสุดซ่าส์ที่โชว์ศักยภาพการเล่นเสียงสังเคราะห์แบบใส่ใจรายละเอียดพอสมควรในการสร้างทำนองดนตรีที่ยังคงเอาแน่เอานอนไม่ได้ Furniture เป็น Action Score เน้นซินธิไซเซอร์ที่ทรงพลังที่สุดในอัลบั้ม โดยเฉพาะเมนธีมตัวที่สิงที่ถูกนำปรับใช้เป็นดนตรีพลังสูงที่แทบจะรับรู้ได้ถึงความรุนแรงและความเกรี้ยวกราด
The Golden Section Derma Lift ค่อยๆลดระดับดีกรีความมันส์มาเป็นเมนธีมตัวแรกกับความเป็น Drama ผ่านเสียงเครื่องสายและเสียงกล่องดนตรีเพื่อสื่อถึงการตัดสินใจครั้งสำคัญ This Ridiculous Chin การสลับหน้าเริ่มต้นในเพลงมากอารมณ์ที่โชว์ศักยภาพของดนตรีออเคสตร้าอย่างชัดเจนโดยเฉพาะเครื่องสายที่เล่นกับเมนธีมตัวที่สอง
No More Drugs For That Man เป็น Action Score อารมณ์เบาๆปนเศร้า ชวนอึดอัด ในบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจ Hans’ Loft อีกหนึ่ง Action Score ของอัลบั้มที่เสียงกล่องดนตรีถูกนำมาใช้เปิดเพลงอีกครั้ง ก่อนจะเปลี่ยนอารมณ์แบบฉับพลันเป็นความมันส์สไตล์เดียวกับเพลง Furniture ในเวอร์ชั่นที่รวบรัดแต่ลุ้นระทึกอย่างยิ่งโดยเฉพาะช่วงท้ายๆ
Ready For The Big Ride, Bubba เพลงปิดอันแสนอบอุ่นซึ่งค่อยๆปลดแอกตัวเองจากดนตรีอึดอัดๆมาเป็นเมนธีมตัวแรกที่สดใสและฟังดูสงบสุขให้ชวนซาบซึ่งกันได้ง่ายๆ
แม้เป็นดนตรีมาตรฐาน Media Ventures แต่ก็เป็นอีกก้าวสำคัญของ John Powell ก่อนที่จะเฉิดฉายในวงการ ตัว Score อาจฟังยากถ้าไม่ได้ดูหนังมา อย่างไรแล้วก็ยังมีเพลงบางส่วนอย่าง Face On และ Furniture ซึ่งถือว่าชิ้นงานที่ฟังแยกเพียวๆและจับต้องได้  โดยเฉพาะเพลงหลังที่ผมยกให้เป็น Action Score ที่ดีที่ในช่วงนั้นเลยก็ว่าได้

My Score: 7.5/10

Advertisements

One Response to “John Powell – Face/Off”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: