Charles Bernstein & Christopher Young – A Nightmare On Elm Street 1 & 2

Tracklist

01. Prologue (5/5)
02. Main Title (5/5)
03. Laying The Traps (4/5)
04. Dream Attack (3/5)
05. Rod Hanged / Night Stalking (4/5)
06. Jail Cell (3/5)
07. Confrontation (3/5)
08. Sleep Clinic (4/5)
09. Terror In The Tub (3/5)
10. No Escape (4/5)
11. School Horror / Stay Awake (4/5)
12. Lurking (3/5)
13. Telephone Terror (3/5)
14. Fountain Of Blood (3/5)
15. Evil Freddy (3/5)
16. Final Search (5/5)
17. Run, Nancy! (3/5)
18. Main Title (4/5)
19. …And Leave The Driving To Us (3/5)
20. Furnace Flare-Up (3/5)
21. Kissing Freddy On The Catwalk (3/5)
22. Chest-Buster (3/5)
23. Jump Rope (3/5)
24. Fire Bird (4/5)
25. Dream Heat (2/5)
26. Necromancer’s Spell (4/5)
27. “Kill For Me” (3/5)
28. Sports Attack / Threatening Angela (3/5)
29. Freed Of Her (3/5)
30. Snake-In-The-Class (2/5)

ผลงานสุดคลาสสิคจากสุดยอดผู้กำกับหนังสยองขวัญ Wes Craven ผู้เปิดตำนานภาพยนตร์สยองขวัญชนิดหลอนห้ามหลับเรื่อง A Nightmare on Elm Street หรือ นิ้วเขมือบ อันเป็นการแจ้งเกิดปีศาจฝันร้ายเจ้าตำนานผู้มาพร้อมเสื้อลายสีแดง-เขียวและกรงเล็บสุดสยองนาม Fred(dy) Krueger ซึ่งทั้งภาคต้นตำรับและอีกหกภาคที่ตามมาก็ล้วนรับบทโดย Robert Englund นักแสดงรุ่นเก๋าผู้สร้างเอกลักษณ์ให้ปีศาจตนนี้ในแบบที่ยากจะลืมเลือนเสียจริงๆ
อัลบั้มนี้เป็นการรวมดนตรีประกอบภาพยนตร์ตระกูล Nightmare On Elm Street สองภาคแรก ซึ่งนอกจากตัวหนังจะเปลี่ยนผู้กำกับจาก Wes Craven มาเป็น Jack Sholder ในภาคสองแล้ว ยังมีการเปลี่ยนมือคอมโพเซอร์จาก Charles Bernstein มาเป็น Christopher Young ดังที่เห็นชื่อหราบนปกนั่นเอง
สำหรับภาคแรกเป็นผลงานของ Charles Bernstein คอมโพเซอร์รางวัล Emmy ผู้เป็นที่รู้จักในวงการดนตรีประกอบซีรี่ย์สและหนังทีวีเป็นส่วนใหญ่ ถ้าคอหนังโรงไม่คุ้นชื่อเขาคนนี้ก็คงไม่แปลกอะไร
แท้จริงแล้ว Charles Bernstein มีความสามารถในการแต่งดนตรีได้ทั้งดนตรีออเคสตร้าและอิเล็กทรอนิกส์  ทว่าครั้งนี้เขาได้เลือกใช้เครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ตามธรรมเนียมดนตรีประกอบหนังสยองขวัญส่วนใหญ่ในสมัยก่อนซึ่งเป็นยุคของการเล่นซินธิไซเซอร์กันล้วนๆ มาลองดูกันเลยครับ

Part 1 : Composer : Charles Bernstein
Prologue บิ๊วอารมณ์กันด้วยธีมสุดขลังจากโน้ตหลัก 10 ตัวกันคร่าวๆก่อนที่จะเข้าสู่เพลงแนะนำเมนธีมเต็มรูปใน Main Title กับความวังเวงแฝงการเคลื่อนไหวของบางสิ่งบางอย่างที่ค่อยคืบคลานเข้ามาเรื่อยๆจนแทบรู้สึกได้โดยเฉพาะในตอนท้ายของเพลง
Laying the Traps เพลงชวนระทึกเบาะๆที่มาพร้อมเสียงกีตาร์ไฟฟ้า Dream Attack เพลงสั้นๆแต่บ้าคลั่งและฟังดูเกินจริงไม่ใช่เล่น Rod Hanged, Night Stalking ความก้องกังวาลและสภาวะที่อึดอัดนี้คือจุดเด่นของเพลงซึ่งสื่อถึงฉากอันน่าหดหู่ในหนังได้อย่างดี
Jail Cell สั้นๆลึกลับๆ เน้นขายเสียงประหลาดๆและเสียงเหมือนคนร้องที่หลอนกันเล่นๆ Confrontation เพลงที่เน้นเสียงจากคีย์บอร์ดซะจนได้ความกดดันเสียจริงๆ
Sleep Clinic เพลงนี้เหมือนจะฟังสบายแต่ก็ไม่เชิงไปซะหมด โดยโลดแล่นด้วยเสียงเปียโนและซินธิไซเซอร์ซึ่งหยิบเมนธีมมาเสริมบรรยากาศที่ลึกลับอีกต่อหนึ่ง No Escape ส่วนผสมของดนตรีกดดันอารมณ์และดนตรีสติแตกแหกกระเจิง
School Horror, Stay Awake เพลงเบาๆเย็นยะเยือกกับดนตรีลึกลับแต่ชวนให้ค้นหาโดยมีเซอร์ไพรซ์แว่วมาให้ยินกันพอประมาณ Fountain of Blood เพลงประกอบฉากโหดเลือดพุ่งฉากหนึ่งในเรื่องกับอารมณ์ที่ฟังดูเว่อไม่แพ้เพลงประกอบฉากความฝันตัวอื่นๆ
Final Search เปรียบเสมือน Main Title เวอร์ชั่นขยายโดยเปลี่ยนจากความรู้สึกที่ถูกไล่ตามมาเป็นการค้นหาแทน

Part 2 : Composer : Christopher Young

ทีนี้ก็มาสู่ในส่วนของภาคสองหรือภาค Freddy’s Revenge ซึ่งเป็นผลงานของ Christopher Young ซึ่งปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นคอมโพเซอร์ผู้ไว้ใจได้สำหรับพวกหนังสยองขวัญ-ระทึกขวัญต่างๆ
สำหรับดนตรีประกอบเรื่องนี้เป็นงานเพลงยุคแรกๆ Christopher Young ซึ่งยังไม่มีอะไรสะดุดหูมากเท่าผลงานในปัจจุบัน แต่ในแง่ของการเลือกใช้ดนตรีออเคสตร้าเป็นหลักเพื่อสร้างความงดงามที่แฝงในบรรยากาศชวนขนลุกก็เป็นอีกมิติที่น่าสนใจพอสมควร แต่ส่วนที่น่าเสียดายครั้งนี้ก็คงจะเป็นธีมของ Charles Bernstein ที่หายวับไปพร้อมกับคอมโพเซอร์
Main Title เพลงแนะนำเมนธีมตัวใหม่ของ Christopher Young เองกับอารมณ์ความสยองผ่านเครื่องสายและเครื่องเป่าที่แน่นิ่งแต่ไม่ขาดสาย …And Leave The Driving To Us กระตุกขวัญอ่อนๆกันด้วยพวกเพอคัสชั่นและเครื่องสายชวนเสียววูบ ทั้งนี้ยังมีการจำลองเสียงรถในช่วงท้ายให้ผวากันอีกเล็กน้อย
Kissing Freddy On The Catwalk และ Chest-Burster มีจุดเด่นที่คล้ายคลึงกันคือการเล่นดนตรีออเคสตร้าที่หนักแน่นในบางช่วงเคล้าไปกับเสียงเครื่องสายสุดวุ่นวายและผิดเพี้ยน แต่ก็น่าเสียดายที่ดนตรีที่เหลือของเพลงนั้นประคองอารมณ์กันได้ไม่ค่อยดีเอาสักเท่าไหร่
Jump Rope หยิบเอาเสียงเด็กร้องเพลงจากฉากกระโดดเชือกที่คุ้นกันดีมาใช้ในช่วงท้ายซึ่งช่วยเสริมความหลอนได้อีกไม่ใช่เล่น Fire Bird ค่อยๆก่อตัวจากดนตรีชวนกดดันพร้อมเสียงสุดสยองให้สะดุ้งเป็นพักๆก่อนที่จะเข้าสู่ท่อนดนตรีออเคสตร้ากระหน่ำในช่วงท้าย
Necromancer’s Spell เพลงที่ได้อารมณ์เหมือนรอบล้อมไปด้วยมนต์ขลังสมชื่อ Sports Attack, Threating Angela ออกตัวด้วยดนตรีชวนฉงน ก่อนจะนำดนตรีชนิดผิดเพี้ยนชวนสะดุ้งกลับมาอีกครั้งในระดับเดียวกับเพลงก่อนๆ

ส่วนตัวแล้วในอัลบั้มนี้ผมค่อนข้างชอบงานเพลงของ Charles Bernstein มากกว่า Christopher Young ในแง่ความชัดเจนของอารมณ์ที่ต้องการสื่อออกมา+ดนตรีที่เข้าถึงได้ง่ายไม่น่าเบื่อและธีมที่หลอนติดหูกว่า แม้จะมีข้อเสียตรงลักษณะการใช้ซินธิไซเซอร์ในบางช่วงที่ดูหยาบๆไปหน่อย (ตามยุคสมัย)  อย่างไรซะอัลบั้มนี้ก็เป็นการรวมตัวของดนตรีสองสไตล์ในบรรยากาศเดียวกันสมัยอดีตที่คอ Soundtrack หนังสยองขวัญน่าจะได้ลองสัมผัสกันดูครับ

Final Score For Charles Bernstein: 7/10

Final Score For Christopher Young: 6/10


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: