Angelo Badalamenti – A Nightmare On Elm Street 3: Dream Warriors

Tracklist

01. Opening

02. Puppet Walk

03. Save The Children

04. Taryn’s Deepest Fear

05. Deceptive Romance

06. Snake Attack

07. Magic Butterfly

08. The Embrace

09. Quiet Room / Wheelchair / Icy Bones

10. Rumbling Room

11. Dreamspace

12. The Dream House

13. Is Freddy Gone? / Trouble Starting / Prime Time TV / Icy Window

14. Grave Walk

15. Nursery Theme

16. Light’s Out

ภาค 3 ของนิ้วเขมือบซึ่งเป็นกลับมาเผชิญหน้ากันอีกครั้งของ Nancy Thompson (Heather Langenkamp) และ Freddy Krueger (Robert Englund) โดยคราวนี้ปีศาจแห่งฝันร้ายได้เข้าไปครอบงำฝันของกลุ่มวัยรุ่นที่ศูนย์วิจัยโรคนอนไม่หลับแห่งหนึ่ง นำมาซึ่งการตายอย่างสยดสยองที่หาสาเหตุไม่ได้ Nancy จึงต้องร่วมมือกับเหล่าวัยรุ่นที่ยังมีชีวิตอยู่เพื่อหยุดยั้งปีศาจตนนี้ให้ได้อีกครั้งหนึ่ง
ภาคนี้ถือเป็นการปรับทิศทางของหนังตระกูลนิ้วเขมือบได้ดีระดับหนึ่ง หลังจากที่ภาคสองทำไว้ไม่ดีสักเท่าไหร่ โดยนอกจากมีนักแสดงจากภาคแรกโคจรมาพบแล้ว เมนธีมเดิมของ Charles Bernstein ก็กลับได้ให้ยินกันพอหายคิดถึง
Angelo Badalamenti คอมโพเซอร์ผู้เชี่ยวชาญงานเพลงแนว Jazz และดนตรีหลอนจับจิตคือผู้รับหน้าที่แต่งดนตรีประกอบโดยเน้นซินธิไซเซอร์เป็นหลัก ทั้งนี้ต้องขอบอกกันก่อนว่าเพลงบางส่วนในอัลบั้มนี้จะเป็น Alternate Version ของที่ได้ยินกันในหนังซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าทำไมต้องเป็นเช่นนี้ แต่ก็บอกกันไว้ก่อนเผื่อใครฟังแล้วรู้สึกว่า “เพลงนี้ไม่เห็นเคยได้ยินมาก่อนเลยนี่”
เปิดอัลบั้มด้วยการชุบชีวิตเมนธีมของ Berntein ให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้งในเพลง Opening ที่นำเมนธีมมาเล่นใหม่ในเวอร์ชั่นเครื่องเป่านุ่มๆมีเสียงเคาะคลอโดยยังคงซึ่งความหลอนที่คุ้นๆหูกันดี
Puppet Walk ดนตรีชวนมึนงงแต่เคลื่อนไหวตลอดเฉกเช่นการถูกควบคุมซึ่งค่อยๆเพิ่มความระทึกจนถึงท่อนชะตาขาดในช่วงท้าย Save The Children ดนตรีคีย์บอร์ดกับอารมณ์แห่งความมุ่งมั่นท่ามกลางบรรยากาศสุดหลอน
Taryn’s Deepest Fear เพลงสุดแนวกับดนตรีลักษณะเดียวกับเพลงร็อคในบรรยากาศเหมือนคอนเสิร์ตให้คุณได้มันส์เพลินๆก่อนที่ดนตรีสุดสะพรึงจะเริ่มปรากฏและโจมตีชนิดใส่ไม่ยั้ง
Deceptive Romance ความโรแมนติกจอมปลอมที่อย่าได้หลงเพลินไปกับความไพเราะจากเสียงเครื่องเป่าและกีตาร์ในช่วงแรกเชียว โดยจุดเด่นของเพลงอยู่ที่ดนตรีในช่วงท้ายๆซึ่งมีการเล่นเสียงได้ทั้งหลอนและเพี้ยนกันอย่างคาดไม่ถึงกันเลย Snake Attack ยังคงอารมณ์ให้ต่อจากเพลงที่แล้วด้วยดนตรีหลอนๆพร้อมเสียงซ่าชนิดมาไวไปไว
Magic Butterfly เพลงที่มีความสดใสและงดงามสมชื่อ เรียกได้ว่าเป็นเพลงผ่อนคลายที่ดีที่สุดในอัลบั้ม Quiet Room / Wheelchair / Icy Bones เพลงชุดสามอารมณ์สามสถานการณ์ซึ่งล้วนเพียบพร้อมไปด้วยความลึกลับชวนพิศวงที่ฟังเอาหลอนกันได้ง่ายๆโดยไม่ต้องพึ่งโน้ตกระโดดมาซักตัวให้สะดุ้ง
The Dream House นำดนตรีส่วนหนึ่งจากเพลง Icy Bones มาต่อยอดได้อารมณ์ที่ลึกลับแต่เพลินหูเสียนี้กระไร Is Freddy Gone? / Trouble Starting / Prime Time TV / Icy Window อีกหนึ่งเพลงชุดที่มีให้ฟังถึง 4 อารมณ์ โดดเด่นกว่าเพลงชุดที่ผ่านมาในแง่การเล่นเสียงที่หลากหลายและการเรียบเรียงที่ถึงอารมณ์
Nursery Theme เพลงที่ฟังดูมีระดับที่สุดในอัลบั้ม เปิดตัวด้วยเสียงกล่องดนตรีเบาอารมณ์ซักพักก่อนที่จะค่อยเปลี่ยนมาเป็นดนตรีระทึกอ่อนๆจากเสียงเครื่องสาย Light’s Out เพลงปิดอัลบั้มกับความรู้สึกที่ผ่อนคลายและสงบสุขในที่สุด แต่ก็ยังแฝงเล่ห์นัยบางอย่างด้วยเมนธีมที่โผล่มาตอนท้าย
เอาเป็นว่านี่เป็นการกลับมาอย่างน่าพอใจทั้งตัวหนังและเพลงประกอบ โดดเด่นกว่า Christopher Young แต่ก็ยังดีไม่เท่า Charles Bernstein และเป็นผลงานระดับกลางๆของ Angelo Badalamenti ที่สนองต่อแฟนเพลงหนังสยองขวัญ แต่ไม่น่าจดจำพอจะสนองแฟนเพลงของเขาได้ซักเท่าไร

My Score: 6.5/10

Ulbuzz

(Mp3 / 192 kbps)

+++ Bonus Track  +++

Dokken – Dream Warriors (From Single “Back For The Attack”)

เพลง Rock หนักเครื่องจากวง Heavy Metal สุดเก๋า Dokkken ที่ถูกใช้เป็นเพลงธีมของ A Nightmare On Elm Street ภาคนี้ ซึ่งน่าเสียดายที่ไม่ได้บรรจุไว้ในอัลบั้ม Soundtrack ข้างต้น

สำหรับตัวเพลงก็มีนัยหนึ่งที่สื่อถึงความเป็นอัศวินแห่งความฝันผู้อาจหาญท้าทายกับปีศาจแห่งฝันร้าย ซึ่งจะเข้ากับหนังขนาดไหน เชิญชม MV ด้านล่างนี้กันได้เลยครับ

MediaFire

(Mp3 / 192 kbps)

Thx to “ThE aCtDeltAS” for finding this (rare) song

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: