Steve Jablonsky – The Texas Chainsaw Massacre (2003)

Tracklist :
01. Leatherface (3/5)
02. He’s A Bad Man (2/5)
03. Erin And Kemper (3/5)
04. Hewitt House (3/5)
05. Driving With A Corpse (2/5)
06. Kemper Gets Whacked / Jedidiah (3/5)
07. Crawford Mill (2/5)
08. Interrogation (3/5)
09. Andy Loses A Leg (3/5)
10. You’re So Dead (2/5)
11. Hook Me Up (2/5)
12. My Boy (2/5)
13. Morgan’s Wild Ride / Van Attack (3/5)
14. Mercy Killing (3/5)
15. Prairie House (3/5)
16. Final Confrontation (3/5)
17. Can’t Go Back (3/5)
18. Last Goodbye (3/5)

ภาพยนตร์โหดชนิดฆ่าชำแหละกันแบบไม่ปราณี เป็นผลงานของผู้อำนายการสร้าง Michael Bay ที่พักหลังเฮียแกเริ่มสนใจควักเงินไปรีเมคหนังสยองขวัญเก่าค่อนข้างเยอะ โดยเรื่องนี้ก็รีเมคมาจากภาพยนตร์ชื่อเดียวกันในปี 1974 โดยมีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของตัวละครพอสมควร แต่ยังคงไว้ซึ่งการเผชิญหน้าแบบลุ้นระทึกสุดสยองกับฆาตรกรถือเลื่อยฉายา Leatherface ผู้ชื่นชอบการชำแหละเอาหนังหน้าเหยื่อมาเป็นหน้ากากมาปกปิดหน้าตาอันแสนอัปลักษณ์ รวมถึงการเผชิญครอบครัววิปริตของมันที่นิยมการเปิบเนื้อคนเป็นที่สุด
เรื่องนี้งานเพลงหนังใหญ่เรื่องแรกของ Steve Jablonsky แห่ง Remote Control Productions และยังเป็นการร่วมงานครั้งแรกกับเฮีย Bay ก่อนที่จะกลายเป็นขาประจำในเรื่องถัดๆมาอย่าง The Island, Transformers, Friday The 13th และ A Nightmare on Elm Street ภาครีเมค เป็นต้น
สำหรับเรื่องนี้ Steve Jablonsky ได้เลือกสร้างสรรค์ดนตรีสไตล์ Ambient จากพวกเครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์เพื่อสร้างบรรยากาศที่หม่นมืดชนิดไม่เห็นแสงสว่าง โดยทักษะเหล่านี้ดูจะไม่ใช่สิ่งที่เรียนรู้จาก Hans Zimmer มาซักเท่าไหร่ แต่ออกจะทำให้นึกถึงนักมิกซ์เสียงและออกแบบดนตรี Ambient มือฉมังของ Zimmer อย่าง Mel  Wesson (ซึ่งได้แต่งเพลงหนึ่งในอัลบั้ม Hannibal ด้วย) ซึ่งก็ปรากฏในเครดิตว่าเขาคนนี้ก็มีส่วนร่วมเล็กๆน้อยๆในงานเพลงชิ้นนี้ด้วย
เปิดตัวได้ค่อนข้างดีกับ Leatherface เพลงที่แค่ฟังก็ชวนจิตตกกันเป็นแถวกับดนตรีที่เน้นเสียงโทนต่ำที่พยายามบอกเล่าภูมิหลังสุดโหดของฆาตกรผู้นี้ และแน่นอนว่ามันเป็นเมนธีมของอัลบั้มอย่างไม่ต้องสงสัย
คิวถัดมา He’s A Bad Man ซึ่งเห็นได้ชัดว่า Jablonsky เริ่มฟอร์มตกอันเนื่องจากการเน้นพวก Ambient มากๆที่ส่งผลให้ตัวเพลงนั้นฟังยาก มันจึงเริ่มกลายเป็นดนตรีประกอบหนังสยองขวัญทั่วๆไป ที่ไร้ค่อนข้างไร้แก่นสารและแอบน่าเบื่อนิดๆ แม้จะมีการหยิบเอาเมนธีมมาใช้ด้วยก็ตามที Erin And Kemper ยังคงความหม่นแต่แฝงความงดงามของเสียงเปียโน กระนั้นก็ฟังดูขัดใจตรงที่เพลงมันแค่นาทีเดียวนี่สิ!
สำหรับเพลงถัดๆมายังคงบรรยากาศหม่นๆในทำนองที่คุ้นหู แต่ฟังไปนานก็เริ่มเบื่อเช่นกัน ที่มีอะไรเด่นหน่อยก็เห็นจะเป็น Kemper Gets Whacked, Jedidiah ซึ่งมีทำนองดนตรีลุ้นระทึกตัวหลักของอัลบั้มให้ฟังกันสั้น ขณะที่เพลง Crawford Mill ก็มีบางท่อนที่ทำให้ขวัญกระเจิงได้ระดับหนึ่ง
Interrogation เพลงที่พอมีอะไรให้กล่าวถึงหน่อย โดยตลอดเพลงนั้นมีการเล่นเมนธีมแฝงอยู่ตลอด แต่ทีเด็ดอยู่ตรงช่วงท้ายๆที่มีการเล่นเพอคัสชั่นสังเคราะห์และเสียงดนตรีสุดกดดันซึ่งไปต่อเนื่องอีกทีกับเพลง Andy Loses A Leg ที่ระเบิดความบ้าคลั่งซะเต็มเหนี่ยวกันเลยทีเดียว
เพลงถัดๆมาค่อนข้างเรื่อยเปื่อยพอสมควรก่อนที่จะกลับมาเด่นอีกทีในเพลง Morgan’s Wild Ride, Van Attack ที่ค่อยๆเปลี่ยนจากดนตรีหม่นๆฟังดูวังเวงเข้าสู่ดนตรีระทึกชวนลุ้นสุดมันส์
Mercy Killing เพลงที่มีความเป็นดราม่ามากที่สุดในอัลบั้มกับอารมณ์ประมาณแม้จะไม่อยากทำ แต่สุดท้ายก็จำเป็นต้องทำ Prairie House เพลงระทึกเหมือนหนีตายสุดชีวิตซึ่งโดดเด่นอย่างมากในช่วงแรก แต่น่าเสียดายไม่สามารถคุมอารมณ์ผู้ฟังได้จนจบเพลงเพราะครึ่งหลังที่เป็นท่อนผ่อนนั้นน่าเบื่อเหมือนไม่ค่อยมีอะไรเลย
Final Confrontation เพลงไล่ล่าที่ดีที่สุดในอัลบั้มกับทำนองดนตรีที่คุ้นหูในหลายหลายส่วน ส่วนผสมของทั้งอารมณ์หนีตายและการเล่นซ่อนหาที่ชวนหวาดเสียวเป็นที่สุด Can’t Go Back กลับสู่ดนตรีหม่นๆตามสูตรแต่ก็ยังมีช่วงที่พอจะน่าสนใจบ้างในช่วงกลางและท้ายเพลง
Last Goodbye เพลงสั้นๆสำหรับปิดอัลบั้มในอารมณ์ที่เริ่มเห็นแสงสว่างมาหน่อย โดยได้มีการหยิบซึ่งท่อนเปียโนจากเพลง Erin And Kemper มาใช้ก่อนที่จะจบลงด้วยเซอร์ไพร์สทิ้งท้าย
สำหรับในหนังก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเพลงเหล่านี้สอบผ่านในส่วนที่ว่ามันเข้ากับหนังชัวร์ๆ แต่เมื่อมาฟังแยกคงต้องยอมรับกันตรงๆว่างานเพลงของ Steve Jablonsky ชิ้นนี้ไม่ผ่านและไม่น่าจดจำเพราะองค์ประกอบของดนตรีนั้นเรียบๆและหยาบไปจนไม่สามารถตรึ่งอารมณ์ผู้ฟังให้ฟังจบอัลบั้มได้ ก็คงจะมีแต่ผู้ที่ชื่นชอบเพลงหนังสยองขวัญจริงๆกระมังที่จะ Enjoy ไปกับเพลงพวกนี้ได้ซึ่งท้ายที่สุดก็แล้วแต่คุณผู้ฟังจะได้ตัดสินกันเองละกัน เพราะสำหรับผมแล้ว เฮ้อ…. -*-

Final Score: 5/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: