Craig Safan – A Nightmare On Elm Street 4: The Dream Master

Tracklist

01. Kirsten’s Haunted Dream

02. Freddy’s Back

03. Kincaid Killed In Junkyard

04. Joey’s Wet Dream

05. Drugged to Death

06. Alice Lured Into Dream

07. Rick’s Kung-Fu Death

08. Freddy’s Pizza Restaurant

09. Debbie Checks In/Time Circles

10. Sheila Sucks Face

11. Theater Madness

12. Freddy’s Calliope

13. Alice Battles Freddy

14. Corpus Krueger

หลังจากปล่อยให้ผู้ชมได้หลับสบายกันไม่นานในภาค 3 ปีศาจแห่งฝันร้าย Freddy Krueger ก็ถูกทำให้คืนชีพกลับมาอีกครั้งโดยผู้กำกับ Renny Harlin (จาก Die Hard 2) เพื่อตามแก้แค้นเหล่า Dream Warriors ผู้รอดชีวิตจากภาคที่แล้ว ซึ่งภาคนี้มีเพียง Alice Johnson เท่านั้นที่จะยืนหยัดต่อสู้เพื่อปกป้องพวกเขารวมถึงคนรักของเธอเองแล้วนำปีศาจร้ายตนนี้กลับสู่ขุมนรกให้ได้
Craig Safan คอมโพเซอร์ผู้รับผิดชอบดนตรีประกอบภาคนี้ก็คงเป็นอีกชื่อที่หลายท่านคงไม่คุ้นหูกันเนื่องจากเขาคนนี้มักแต่งเพลงให้พวกหนังทีวีเสียเป็นส่วนมากนั่นเอง (อีกแล้ว)
โดยลักษณะดนตรีของ Safan นั้นจะเน้นการใช้ซินธิไซเซอร์เช่นเดียวกับภาคแรกและภาคสามซึ่งถือเป็นการกลับเข้าสู่ยุคสมัยที่ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มีบทบาทสำคัญต่อหนังสยองขวัญกันอีกครั้ง โดยยังคงหยิบเมนธีมเดิมของ Bernstein มาใช้ในบางโอกาส
Kirsten’s Haunted Dream เพลงเปิดเน้นบรรยากาศอันไม่น่าไว้ใจและความโดดเดี่ยวในความฝันซึ่งมีบางสิ่งไหวติงอยู่ตลอด ซึ่งเมนธีมใหม่ภาคนี้ก็อยู่ในลักษณะที่จับตัวได้ยากประมาณนี้ Freddy’s Back การกลับของความยิ่งใหญ่บนความน่ากลัวจากเสียงเพอคัสชั่นสังเคราะห์อันหนักแน่น แล้วยิ่งตอกย้ำการกลับมาของปีศาจเจ้าตำนานด้วยเมนธีมของ Bernstein เล็กน้อยช่วงใกล้ๆจบเพลง
การแก้แค้นเริ่มขึ้นในเพลงนาทีกว่าๆอย่าง Kincaid Killed In Junkyard กับดนตรีไล่ล่าสุดระทึกที่ดำเนินมาจนถึงนาทีปลิดชีวิต Joey’s Wet Dream เพลงเบาๆกับนาทีแห่งความสุขที่ดับลงชนิดไม่รู้ตัว
Drugged To Death เพลงเบาอารมณ์แต่แฝงไปด้วยบรรยากาศอันอึดอัดๆในครึ่งแรก ตามด้วยดนตรีกระตุกขวัญอ่อนๆในครึ่งหลัง (ซึ่งฟังดูเป็นจังหวะดีแท้)
Alice Lured Into Dream เปิดตัวด้วยเมนธีมใหม่ซึ่งสื่อถึงการเข้าสู่ความฝันของ Alice กับดีกรีที่หลอนได้ไม่แพ้เพลงแรก Rick’s Kung Fu Death จำลองดนตรีสไตล์เอเชียตามชื่อด้วยเพอคัสชั่นสังเคราะห์และเสียงเหมือนเครื่องเป่าลมไม้
Freddy’s Pizza Restaraunt เพลงพิลึกแอบ Jazz เหมาะกับร้านอาหารซึ่งเหมือนจะไร้พิษภัย แต่เพราะเป็นร้านอาหารของ Freddy แน่นอนว่าดนตรีดีๆมันต้องถูกทำให้ขัดใจด้วยอะไรซักอย่างในที่สุด Debbi Checks In, Time Circles เพลงสุดลุ้นกับการหยุดยั้งเหตุสยองที่อาจทำให้ใครบางคนถึงฆาต แต่กลับถูกขัดขวางเสียเองด้วยเวลาที่ถูกหมุนกลับมาที่เดิมเช่นเดียวกับดนตรีที่วกกลับในทำนองเดียวกันดนตรีก่อนหน้านั้น
Sheila Sucks Face เพลงชะตาขาดชวนสะดุ้งเป็นระยะๆซึ่งก็กดดันไม่แพ้กัน Theater Madness คลั่งสมชื่อด้วยเสียงดนตรีลากยาวและเปียโนที่ค่อยๆเพิ่มความเข้มข้นไปเรื่อยๆอย่างเมามันส์ Freddy’s Calliope โดดเด่นด้วยเสียงดนตรีเฉพาะแบบเป็นชุดซึ่งแตกต่างจากเพลงก่อนพอสมควร โดยเฉพาะการเล่นเสียงออร์แกนในช่วงหนึ่งที่ทำให้เพลงนี้ฟังดูขลังแบบแปลกๆไปด้วย
Alice Battles Freddy โดยรวมๆเพลงนี้ประกอบด้วยดนตรีทั้งจังหวะมันส์จังหวะผ่อนแกมท่อนสะดุ้งกระตุกขวัญให้พอสื่อถึงศึกสำคัญระหว่าง Alice และปีศาจแห่งฝันร้ายที่มีหลายชีวิตเป็นเดิมพัน ทั้งนี้ยังมีการเปิดและปิดตัวเพลงอย่างหรูหรายิ่งใหญ่ด้วยเสียงออร์แกนอีกด้วย Corpus Krueger เพลงปิดที่โดดเด่นในส่วนของการจำลองดนตรีสไตล์โบสถ์ทั้งเสียงออร์แกนและเสียงร้องที่เบาหวิวดั่งเทพยดา กลายเป็นบทสรุปของอัลบั้มที่ดูขลังดีไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว
นี่ก็เป็นงานเพลงมาตรฐานหนังสยองขวัญในยุคนั้นที่พอฟังได้และสื่อถึงตัวหนังได้พอสมควรในส่วนของการสร้างสรรค์ดนตรีให้หลากหลายเช่นเดียวกับฉากนั้นๆในเรื่อง แต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่ก้าวกระโดดไปกว่าเรื่องอื่นให้พอเป็นที่น่าจดจำซักเท่าไหร่

My Score: 6

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: