Steve Jablonsky – A Nightmare On Elm Street (2010)

Tracklist
01 Freddy’s Coming for You
(5/5)
02 Main Title (5/5)
03 Missing Pictures (3/5)
04 Rufus (2/5)
05 Quiet Drive (3/5)
06 Jesse and Kris (3/5)
07 Jesse and the Police (3/5)
08 You Smell Different (3/5)
09 A Man Named Fred Krueger (5/5)
10 Research (3/5)
11 It’s Hot In Here (4/5)
12 The School (3/5)
13 Where the Monster Lives (4/5)
14 Wake Me Up (3/5)
15 Boo (2/5)
16 Like It Used to Be (5/5)
17 One More Nap (3/5)
18 Jump Rope (3/5)

ปี 2010 นี้ ผู้อำนวยการสร้าง Michael Bay ได้รีเมคหนังสยองขวัญคลาสสิคอีกเรื่องหนึ่งแล้ว! นั่นก็คือ A Nightmare on Elm Street หรือ นิ้วเขมือบ โดยได้ Jackie Earle Haley มารับบท Freddy Krueger ในภาพลักษณ์ที่คล้ายคลึงกับ Robert Englund เจ้าตำรับ แต่ทั้งนี้ก็ยังสามารถสร้างเอกลักษณ์ใหม่ในแบบฉบับของเขาเอง (อันนี้ให้ไปดูกันเอาเอง) ทั้งนี้ยังมีสาวสวยหนุ่มหล่อรุ่นใหม่ทั้งหลายมารับบทเหล่าวัยรุ่นที่ต้องเผชิญหน้ากับปีศาจแห่งฝันร้ายในครั้งนี้ โดยมี Rooney Mara ดาราสาวหน้าใหม่ผู้มารับบท Nancy ตัวละครยอดฮิตของแฟรนไชส์นั่นเอง (เดิมที Heather Langenkamp ผู้รับบทนี้ในตอนนั้นก็ยังเป็นดาราหน้าใหม่เช่นเดียวกัน)
ถ้าพูดถึงดนตรีประกอบของหนังเฮีย Bay ก็คงเดากันได้ว่าต้องเป็นคอมโพเซอร์ Steve Jablonsky แห่ง Remote Control Productions แน่นอน ซึ่ง Jablonsky เองก็ได้ทำ Score ด้วยซินธิไซเซอร์ให้หนังสยองขวัญก่อนหน้าของ Bay มาพอสมควรแล้ว ในครั้งนี้ Jablonsky จึงได้เพิ่มความหลากหลายให้ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ของเขาด้วยดนตรีออเคสตร้าโดยเน้นพวกเครื่องสายเป็นหลัก
จุดหนึ่งที่น่าสนใจของเมนธีมภาครีเมคนี้ คือ การที่ Jablonsky ได้หยิบเอาดนตรีบางส่วนจากเมนธีมดั้งเดิมของ Charles Bernstein มาต่อยอดอย่างกลมกลืนกับเมนธีมใหม่ของเขาเอง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการคงเอกลักษณ์เดิมของแฟรนไชส์แต่ก็ยังสามารถสื่อเอกลักษณ์ใหม่ๆของภาคนี้ออกมาได้อย่างมีสไตล์
Freddy’s Coming for You เพลงเปิดสไตล์ Ambient ที่ได้อารมณ์ตามนั้น ตั้งแต่เสียงเหมือนฝีเท้าค่อยๆย่างกรายเข้ามา พร้อมกับเสียงเด็กร้องลอยๆหลอนๆและเชลโล่สุดสะพรึง ซึ่งสามารถสร้างสภาวะไม่เป็นสุขแก่ผู้ฟังได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งนี้ก็ยังมีเมนธีมแว่วมาเป็นพักๆ ซึ่งจะไปเน้นกันอีกทีเต็มรูปแบบในเพลง Main Title ซึ่งถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ของอัลบั้มที่ทั้งหลอนและมีความคลาสสิคในขณะเดียวกัน
Quiet Drive เพลงสไตล์หนังสยองขวัญที่เปิดตัวด้วยดนตรีเบาๆชวนผ่อนคลายก่อนที่จะกระหน่ำดนตรีใส่ชนิดไม่ทันตั้งตัว Jesse and Kris ความสยดสยองเริ่มต้นขึ้นด้วยเครื่องสายและเสียงสังเคราะห์สุดคลั่งซึ่งไปต่ออีกทีในเพลงถัดไป Jesse and the Police ที่มีให้พักกันก่อนที่เครื่องสายและเสียงสังเคราะห์ข้างต้นจะกลับมาอีกครั้ง
A Man Named Fred Krueger ไฮไลท์ของอัลบั้มที่ถ่ายทอดลักษณะตัวตนของบุรุษผู้นี้ผ่านเสียงเครื่องสายเชลโล่และไวโอลินในทำนองที่แสนจะมืดหม่น Research เจาะลึกที่มาของความสยองอีกนิดด้วยเครื่องสายคลอเสียงร้องหลอนๆก่อนที่เสียงสังเคราะห์จะมาสร้างความน่ากลัวในช่วงท้าย
It’s Hot In Here ความระทึกขวัญแบบเน้นๆจากเครื่องสายและเสียงสังเคราะห์ต่างๆ รวมถึงเพอคัสชั่นที่คลุกเคล้ากันซะให้วุ่น The School เพลงเบาๆหลอนอ่อนๆซึ่งส่งต่ออารมณ์ไปให้อีกเพลง คือ Where the Monster Lives กับความลึกลับปนหลอนในครึงแรกและเมนธีมที่ถูกนำมาเล่นกันอีกครั้งในครึ่งหลัง ซึ่งได้อารมณ์ประมาณว่าตอนนี้คุณได้เดินทางถึงที่นั่นแล้ว
เตรียมตัวเตรียมใจเผชิญหน้าจ้าวแห่งฝันร้ายในเพลง Wake Me Up กับครึ่งแรกซึ่งเป็นดนตรีเบาๆเนิ่บๆเหมือนกำลังหลับซึ่งเป็นวิธีเดียวที่เจอปีศาจตนนี้ แล้วเข้าสู่ครึ่งหลังกับเสียงสังเคราะห์สุดก้องและยุ่งเหยิงซึ่งเดาได้ว่าตอนนี้คุณอยู่ในความฝันเรียบร้อยแล้ว Like It Used to Be สู่การเผชิญหน้าในฉากไคล์แมกซ์กับอีกหนึ่งไฮไลท์ของอัลบั้ม โดดเด่นอย่างยิ่งในช่วงแรกด้วยดนตรีอันทรงพลังที่ก่อตัวขึ้นโดยอิงเมนธีมตัวเด็ด รวมถึงทำนองดนตรีที่ผ่อนคลายลงในช่วงท้ายๆ
One More Nap เพลงนี้มีท่อนรัวกลองและกีตาร์มันส์ๆที่ไม่ปรากฏในหนัง ซึ่งเข้าใจว่าใส่มาด้วยความเป็นหนังสยองขวัญที่มักมีเพลง Rock หนักๆตบท้าย หากแต่เมื่อพิจารณา Score ทั้งหมดในอัลบั้มแล้ว ผมคิดว่าเพลงนี้หลุดโลก(ความฝัน)ไปพอสมควรแถมถึงขั้นนี้แล้วคงไม่ค่อยจำเป็นเอาซักเท่าไหร่
สุดท้ายนี้มาปิดอัลบั้มแบบหลอนไม่ทิ้งลายกับซาวด์คลิปสั้นๆจากหนังซึ่งเป็นเสียงเด็กร้องเพลงหนึ่งถึงสิบ Freddy กำลังมาหาคุณ ซึ่งก็คือเพลง Jump Rope นั่นเอง แต่ก็ขอตินิดนึงว่าเวอร์ชั่นนี้มันร้องเร็วเกินไปหน่อยซะจนไม่หลอนเอาเท่าที่ควร
อีกหนึ่งงานเพลง A Nightmare On Elm Street ที่มีความโดดเด่นพอตัวเมื่อเทียบกับภาคก่อนๆ ซึ่งน่าจะตอบสนองแฟนๆของแฟรนไชส์นี้ รวมถึงแฟนเพลงของ Jablonsky ที่ต้องการเห็นพัฒนาการบางอย่างในการแต่งดนตรีแนวนี้ของเขาได้ระดับหนึ่งครับ

My Score: 7/10

Buy It @Boomerang

Advertisements

5 Responses to “Steve Jablonsky – A Nightmare On Elm Street (2010)”

  1. thank

  2. เเเเเเ

  3. ขอบคุณครับๆๆๆ

  4. […] จริงอยู่ที่อัลบั้มนี้ยังขาดๆเพราะเป็นเพียง Promo Score แต่งานสกอร์ให้ชิมลางชุดนี้ก็ไม่ได้มีอะไรให้ติดใจกันซักเท่าไหร่ เผลอๆไปถ้ายาวกว่านี้อาจทำให้รู้สึกเบื่อแบบ The Texas Chainsaw Massacre ก็เป็นได้ ดังนั้นผมจึงขอสรุปง่ายๆว่าอัลบั้มนี้มีดีที่เข้ากับหนัง ส่วนความน่าฟังเมื่อมาฟังแยกนั้นก็ดีขึ้นแต่ยังไม่เท่าไหร่ อาจจะมีพัฒนาการกว่าเรื่องก่อนในแง่การใช้คอรัสเข้าช่วยพร้อมกับเมนธีมที่พอจับต้องได้ กระนั้นเพลงส่วนใหญ่ก็ยังไม่ค่อยมีพลังเท่าที่ควร ขณะที่บางเพลงก็ดูไร้ค่าอย่างน่าเสียดาย คงต้องคิดซะว่าผลงานของ Jablonsky ในช่วงนั้นก็ค่อยๆเป็นค่อยๆไปอยู่แล้ว ถ้าใครอยากก้าวกระโดดไปฟังอะไรที่ดูดีมีระดับกว่าเลย ผมขอแนะนำผลงานหลังๆอย่าง A Nightmare on Elm Street (รีเมค) จะดีกว่าครับ […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: