James Horner – The New World

Tracklist

01 The New World (5/5)

02 First Landing (4/5)

03 A Flame Within (5/5)

04 An Apparition In The Fields (5/5)

05 Journey Upriver (4/5)

06 Of The Forest (4/5)

07 Pocahontas And Smith (5/5)

08 Forbidden Corn (5/5)

09 Rolfe Proposes (5/5)

10 Winter / Battle (4/5)

11 All Is Lost (4/5)

12 A Dark Cloud Is Forever Lifted (5/5)

13 Listen To The Wind ~ Performed by Hayley Westenra (5/5)

เรื่องราวความรักสุดคลาสสิคของ Pocahontas ถูกนำกลับมาเล่าใหม่ในแบบฉบับของผู้กำกับ Terrence Malick (จาก The Thin Red Line) กับอีกหนึ่งภาพยนตร์แฝงปรัญชาผนวกความงดงามจากธรรมชาติตามแบบฉบับผู้กำกับให้คุณได้ซึมซับและซาบซึ้งกันอีกหน (ผมขอแนะนำตัวหนังเวอร์ชั่น Extended เพื่ออรรถรสที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น)

สำหรับใครที่ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้คงอดสงสัยเหมือนผมไม่ได้ว่าทำไมดนตรีของคอมโพเซอร์ James Horner ถึงมีให้ได้ยินกันน้อยเสียเหลือเกิน (เครดิตมันก็เห็นอยู่โต้งๆ) ขณะที่เพลงคลาสสิคในอดีต โดยเฉพาะของ Richard Wagner และ Mozart กลับถูกนำมาใช้เยอะเสียจนกลายเป็นเมนธีมของหนังได้เลย ซึ่งสาเหตุนั้นก็ดันมาจากการที่ Malick มีการเปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่องหลายส่วนในหนัง แต่ Horner ได้รับรู้เรื่องนี้หลังจากที่เขาทำสกอร์ทั้งหมดเสร็จแล้วและไม่อาจแก้ไขอะไรได้มากไปกว่านี้ (ขอซุบซิบว่า Hans Zimmer เองก็เคยเจอปัญหานี้กับสกอร์ที่เขาแต่งให้ The Thin Red Line แต่ก็ไม่เรียกว่าเป็นวิกฤตแบบที่ Horner เจอนี้) ส่งผลให้ต้องมีการไปไล่หาดนตรีประกอบทดแทนให้เข้ากับฉากที่ถูกเปลี่ยนดังกล่าวซะวุ่น จนสุดท้ายก็ลงเอยด้วยการเอาเพลงคลาสสิคมาใช้ดังที่เห็นกันในหนัง ซึ่งก็พอถูไถไปได้เพราะเพลงคลาสสิคก็มีความสุนทรีย์ของมันเองอยู่แล้ว แต่น่าเสียดายตรงที่มันทำให้หนังขาดเอกลักษณ์ที่ควรจะมีไปมากเลย

สำหรับในอัลบั้มนี้ก็เป็นการรวมสกอร์ทั้งหมดที่ James Horner แต่งไว้สำหรับเรื่องนี้ซึ่ง ณ จุดนี้ก็ต้องยอมรับกันไปว่าโดยส่วนใหญ่มันคือ Rejected Score นั่นเอง

สำหรับสกอร์ชุดนี้ก็เป็นงานดนตรีออเคสตร้าและซินธิไซเซอร์ในบรรยากาศที่ใกล้เคียงกับ Apocalypto ซึ่งอาจเป็นเพราะแต่งให้หนังทั้งสองเรื่องนี้ในปีเดียวกัน ทำให้ติดลมหรือจงใจสร้าง Trademark ยังไงก็ไม่ทราบ แล้วแน่นอน มันก็ถูกใช้ในหนังไม่ถึง 80% (นึกถึงทีไรแล้วเจ็บจี๊ดทุกที) แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าสกอร์เหล่านี้แย่จนผู้กำกับเมิน ตรงกันข้ามมันกลับสวยงามเป็นที่สุด (แม้ Horner จะรีไซเคิลเพลงของตัวเองอยู่พอสมควร) ทว่ามันไม่เข้ากับทิศทางหนังที่ถูกปรับเปลี่ยนดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่านั่นเอง (น่าเสียดายมากๆ) และในครั้งนี้ Horner ก็ยังได้ร่วมงานกับนักร้องสาวสวยเสียงโซปราโน่ชาวนิวซีแลนด์อย่าง Hayley Westenra ผู้มาเป็นคอรัสเดี่ยวและร้องนำในบางเพลงให้อีกด้วย
แว่วเสียงแห่งพงไพรและเสียงนกร้องลักษณะคล้ายคลึงกับเปิดของ Apocalypto แต่สดใสกว่า ซึ่ง ณ ที่นี้ คือ เพลง The New World กับความงดงามเหมือนได้อยู่บนโลกใบใหม่ ร่วมด้วยเปียโน เครื่องสาย และเสียงร้องโซปราโน่ชวนฝัน พร้อมทั้งเป็นการแนะนำเมนธีมไปด้วย

First Landing และ A Flame Within มีลักษณะคล้ายคลึงกันตั้งแต่การเปิดตัวด้วยดนตรีชวนผ่อนคลายเป็นที่สุด (แต่ก็คล้ายๆ Apocalypto อีกนั่นล่ะ) แล้วยังได้เน้นเปียโนและเครื่องสายพร้อมเสริมอีกนิดด้วยเครื่องเป่าลมไม้ซึ่งนำเมนธีมข้างต้นมาโลดแล่นให้ได้เพลินหูกัน ทั้งนี้ยังเป็นการแนะนำธีมรองอีกตัวไปด้วยเช่นกัน (ซึ่งธีมรองตัวนี้อาจทำให้นึกถึงธีมตัวหนึ่งจาก The Missing พอสมควร) ซึ่งส่วนตัวแล้วผมชอบเพลง A Flame Within ที่สุด เนื่องด้วยการใช้เสียงร้องพลังสูงของ Westenra มาประกอบเพลงได้อย่างคุ้มค่าเสียจนฟังแล้วแทบขนลุกและรู้สึกทะลุทะลวงไปถึงจิตวิญญาณกันเลยทีเดียว

An Apparition In The Fields หากคุณมองหาเพลงเปียโนเบาๆหวานๆมาประโลมใจ นี่ล่ะคือสิ่งที่คุณกำลังมองหา Journey Upriver ลึกลับ โอ่อ่า กระนั้นก็ยังคงสวยงาม โดยเครื่องเป่าเป็นสิ่งที่ช่วยบิ๊วอารมณ์ในส่วนแรกได้อย่างดี

เสียงนกร้องกลับให้ได้ยินกันเต็มๆในเพลง Of The Forest ที่ได้อารมณ์ตามชื่อเป๊ะๆ โดยตลอด 6 นาทีของเพลงนี้แทบจะทำให้คุณหลงเข้าไปอยู่ในป่าเลยก็ว่าได้ Pocahontas And Smith เติมอารมณ์ความคลาสสิคไปกับเพลงที่นำเมนธีมหลักและรองมาเล่นให้ได้ยินกันอีกครั้งในทำนองอันสุดแสนจะโรแมนติก

Forbidden Corn เพลงที่ยาวที่สุดในอัลบั้ม กับเสียงดนตรีแห่งความสวยงามที่ถูกสร้างสรรค์ออกมาอย่างละเมียดละไมด้วยเปียโน เครื่องสาย เครื่องเป่าลมไม้ และเสียงร้องเบาๆ เคล้ากันไปอย่างลืนไหล Rolfe Proposes อีกหนึ่งเพลงเปียโนเบาๆหวานๆชิ้นเด็ดของอัลบั้มกับอีกหนึ่งอารมณ์ของความโรแมนติกที่สื่อออกมา

Winter / Battle เพลงที่ความหนักแน่นและยิ่งใหญ่ที่สุดในอัลบั้ม โดดเด่นด้วยเสียงร้องที่ล่องลอยเอาซะชวนหลอน ร่วมด้วยเพอคัสชั่นและเสียงดนตรีสังเคราะห์สุดสะพรึงจากซินธิไซเซอร์ (ในลักษณะที่อาจคล้ายคลึงกับดนตรีประกอบบางส่วนของ Braveheart เล็กน้อย) All Is Lost มาผ่อนคลายแบบยาวๆกันในเพลงนี้ซึ่งยังคงมีการหยิบเอาธีมทั้งหมดมาใช้เพื่อเสริมความงดงามให้ด้วยเช่นกัน A Dark Cloud Is Forever Lifted ยังคงต่อเนื่องอารมณ์จากเพลงที่แล้ว แต่มาพร้อมทำนองดนตรีที่ยิ่งใหญ่กว่า

ปิดอัลบั้มด้วยเพลง Listen To The Wind ของ Hayley Westenra ที่ช่วยตอกย้ำความเป็น The New World ด้วยการจับเมนธีมมาทำเพลงร้องเพราะๆพร้อมความหมายสุดลึกซึ้งและสวยงาม โดยสามารถรักษาบรรยากาศทั้งหมดของ Score ในอัลบั้มได้อย่างยอดเยี่ยมและที่สำคัญคือไม่หลุดแนวนั่นเอง

อีกหนึ่งบทเพลงแห่งพงไพรสุดบรรเจิดจาก James Horner เสริมด้วยความงามแต่แฝงไปด้วยพลังจากเสียงร้องของ Hayley Westenra ที่ร่วมสร้างดนตรีของโลกหรือผืนดินแห่งใหม่นี้ได้อย่างน่าจดจำในแบบฉบับของอัลบั้มนี้เองครับ เฮ้อ…เห็นงี้แล้วก็แอบเซ็งกับความไม่แน่ไม่นอนของผู้กำกับคนนี้เสียจริงๆที่ทำให้สิ่งสวยๆงามๆเหล่านี้ไม่ได้ปรากฏอยู่ในหนังด้วย 😦

Final Score: 9/10

Advertisements

2 Responses to “James Horner – The New World”

  1. little hero Says:

    ต้องไปหามาดูซะแล้ว…

  2. AerialRay Says:

    ชอบเพลงของ Horner มากครับ =)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: