Hans Zimmer & Lorne Balfe – Call of Duty: Modern Warfare 2 [Digital Download]

Tracklist

01. Opening Titles (5/5)

02. Extraction Point (5/5)

03. Breach (4/5)

04. Guerrilla Tactics (5/5)

05. Seige (5/5)

06. Infiltration (4/5)

07. Espirit De Corps (4/5)

08. Retreat And Reveille (5/5)

09. Ordinance (3/5)

10. Contingency (4/5)

11. Onwards (5/5)

12. Code Of Conduct (5/5)

13. Chain Of Command (4/5)

14. Safeguard (4/5)

15. Deadline (4/5)

16. Protocol (4/5)

17. Coup De Grace (5/5)

หลังจากปล่อยตัว  Bootleg จากไหนไม่รู้มาได้สักพัก ก็มีเสียงเรียกร้องจากแฟนๆเกี่ยวกับ Official Release ซึ่งสุดท้ายนี้ทาง Activision ก็ยอมปล่อยตัวจริงออกมาในที่สุด แต่เฉพาะในรูปแบบ Mp3 ที่มีขายในเว็บชื่อดังต่างๆ เช่น iTune, Amazon ซึ่งทั้งน่ายินดีและน่าเสียดายนิดๆ แต่เข้าใจว่าการผลิตออกมาเป็น CD นั้นมีต้นทุนสูงทั้งค่าแผ่นค่าอาร์ทเวิร์ค ไหนจะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ไม่โตแบบ Soundtrack หนังอีก แล้วคุณเชื่อหรือไม่ว่า Digital Download นี้แทบกลายเป็นเทรนด์การจัดจำหน่าย Soundtrack เกมของหลายค่ายในปัจจุบันเพื่อเซฟตัวเองไว้ก่อนไปแล้ว (แต่ถ้าทำ CD ออกมาจริงผมยอมซื้อมาเก็บอยู่ล่ะนะ)

เอาล่ะ มาที่เรื่องของอัลบั้ม Call of Duty กันดีกว่า สำหรับประวัติ Soundtrack ของแฟรนไชส์เกมแนว First Person Shooting สุดฮิตแห่งยุคเกี่ยวกับสงครามโลกนี้ ทางค่ายเกมเงินหนาก็ได้จ้างคอมโพเซอร์ชื่อดังมาทำหน้าที่แต่งดนตรีสร้างอรรถรสที่เหนือกว่าแก่ผู้เล่น โดยเริ่มจากภาคแรกซึ่งเป็นผลงานของโดย Michael Giacchino , Graeme Revell สำหรับภาคสอง, Joel Goldsmith (ทายาทคอมโพเซอร์ระดับตำนานผู้ล่วงลับ Jerry Goldmith) สำหรับภาคสาม และสำหรับภาคสี่หรือ Modern Warfare ซึ่งเปลี่ยนรูปแบบจากสงครามเก่าๆมาเป็นสงครามก่อการร้ายร่วมสมัยสุดมันส์ที่ทาง Remote Control Productions ได้มีโอกาสมาทำงานร่วมในธุรกิจเกมบ้าง โดยมี Harry Gregson-Williams เป็นคนคุมงานโดยรวมแล้วได้แต่งเมนธีมชุดหนึ่งไว้ให้คอมโพเซอร์ลูกศิษย์อย่าง Stephen Barton เป็นผู้ประยุกต์ธีมเหล่านั้นพร้อมแต่งดนตรีใหม่เพิ่มเติมเอง

มาภาคนี้ Modern Warfare 2 ก็ถึงคราวของคอมโพเซอร์รุ่นเก๋าและผู้บริหารของ Remote Control Productions อย่าง Hans Zimmer โดยยังได้แนะนำคอมโพเซอร์หน้าใหม่ Lorne Balfe ผู้เคยทำงานเป็น Additional Music ภายใต้เงาของ Zimmer มาก่อนหน้านี้ (เช่นใน The Holiday, Frost/Nixon, Sherlock Holmes เป็นต้น) ให้ได้มีโอกาสเป็นเมนคอมโพเซอร์กับเขาซะที ในครั้งนี้ Zimmer ก็ทำงานไม่ต่างจากของ Gregson-Williams เท่าไรนัก ซึ่งก็คือการแต่งเมนธีมชุดหนึ่งไว้ให้ Balfe ได้เอาไปประยุกต์ใช้ต่ออีกทีพร้อมกับดนตรีแต่งใหม่อื่นๆ ทั้งหมดนี้ก็ตามที่เห็นหราบนปกกันล่ะครับว่า Themes By Hans Zimmer และ Score By Lorne Balfe

ทั้งนี้ผมขอเพิ่มในส่วน Additional Music ที่ครั้งนี้ก็อาจเรียกได้ว่าเป็นการรวมรุ่นของคอมโพเซอร์ที่ทำงานและเคยทำงานให้ Zimmer ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหม่ Atli Örvarsson (ผู้ได้มีโอกาสแต่งเพลงให้หนังใหญ่มาแล้วอย่าง Vantage Point และ Babylon A.D.) และ Clay Duncan (คนนี้ฝึกงานกับ Steve Jablnsky มาได้พักหนึ่งแล้ว ซึ่งเราหวังว่าจะได้เห็นผลงานโซโล่ของเขาเร็วๆนี้) แล้วรุ่นเก๋าอย่าง Nick Phoenix (หรือที่รู้จักกันในนาม Two Steps From Hell) และ Mark Mancina (คนนี้เหมือนจะหายหน้าไปนาน) ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ได้มาร่วมแต่งดนตรีเสริมเล็กๆน้อยๆ อันนับว่าเป็นบุญแก่คอเกมอย่างยิ่ง

สำหรับองค์ประกอบทางดนตรีเรื่องนี้แม้จะไม่มีวี่แววของดนตรีออเคสตร้า แต่ก็เป็นการรวมพลของเหล่าเครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ธรรมดาโดยเฉพาะ Sound Design หรือเสียงสังเคราะห์เจ๋งๆจากซินธิไซเซอร์ชนิดมีดีอะไรใส่หมดโดยคอมโพเซอร์หลากท่านที่ผมได้สาธยายมา

เริ่มจากเพลงเปิดเกม Opening Titles ที่เปิดปุ๊บก็แทบได้ยินเมนธีมตัวแรกปั๊บ โดยธีมดังกล่าวถูกนำเสนอแบบเบาๆเรื่อยๆดูชอบกลๆผ่านเสียงไวโอลินไฟฟ้า ก่อนจะเปลี่ยนเฟสฉับพลันเป็นดนตรีขายความอลังการที่ค่อยๆเพิ่มดีกรีหนักแน่นขึ้นเรื่อยๆพร้อมคอรัสเล็กๆน้อยๆ อันเป็นการสร้างความฮึกเหิมปลุกใจกันได้อย่างดี Extraction Point เพลงโคตรมันส์นอนสต๊อปมาพร้อมเสียงสังเคราะห์แหล่มๆและเพอคัสชั่นสุดระห่ำ โดยท่ามกลางความระห่ำนี้ยังได้มีการแทรกเมนธีมตัวที่สองไปอย่างเนียนๆอีกด้วย  ทั้งนี้ช่วงท้ายเพลงยังมีความเป็น Zimmer แอบแฝงด้วยทำนองดนตรีที่รีไซเคิลจาก The Dark Knight เกือบเป๊ะโผล่มาให้ได้ยินกันด้วย

Breach เพลงมันส์อ่อนๆเหมือนลอบจู่โจมที่มีลักษณะคล้ายดนตรี Ambient ด้วยการเล่นเสียงสังเคราะห์ต่างๆคอยกระตุกหูเป็นแบ็คกราวน์แบบไม่ขาดสายพร้อมอารมณ์แบบ The Dark Knight กันอีกซักครั้ง Guerrilla Tactics เพลงกลยุทธ์กองโจรที่ออกแนวรกๆแต่ไม่รุงรัง สุดๆไปกับความมันส์หนักเครื่องด้วยการรัวเสียงสังเคราะห์สุดเร้าใจ

Seige เพลงที่มีความเป็นดราม่าพลังสูง กับความรูัสึกที่หม่นหมองเหมือนสูญเสียซึ่งจัดมาให้หนำใจกันตลอด 4 นาที ทั้งนี้ก็ยังคงแฝงความเป็น Zimmer หน่อยๆด้วยเสียงเครื่องเป่าและเพอคัสชั่นอันทรงพลังดังที่่ได้เคยยินกันใน Pearl Harbor และ The Last Samurai มาแล้ว Retreat And Reveille เพลงที่ได้อารมณ์วุ่นวายแนว Black Hawk Down เล็กน้อย (โปรดสังเกตดนตรีในช่วงต้นๆที่คล้ายดนตรีในเพลง Synchrotone พอสมควร) ส่วนความรุนแรงของเพลงนี้ก็ทวีคูณขึ้นไปเรื่อยๆอย่างเห็นๆได้ชัด โดยเมนธีมตัวที่สามก็ปรากฏแทรกอยู่ในช่วงท้ายๆนี้ด้วยเช่นกัน

Contingency เพลงที่หยิบเอาเมนธีมตัวที่สองมาเล่นประยุกต์ได้อย่างองอาจมีสไตล์ระดับหนึ่ง Onwards ทรงพลังและฮึกเหิมด้วยดนตรีที่ดังแบบไม่หยุดหย่อน เสริมความยิ่งใหญ่ด้วยคอรัส ซึ่งฟังรวมๆแล้วเรียกได้ว่าน่าทึ่งตะลึงงันกันเลย

Code of Conduct ออกแนวแอ็คชั่นปนดราม่า กับทำนองชวนลุ้นเหมือนสู้ตายที่มาพร้อมเมนธีมตัวแรกซึ่งในส่วนหลังนี่ก็ฟังดูเพราะไม่ใช่เล่น Chain Of Command เปรียบได้กับเพลงรีมิกซ์ที่นำเมนธีมมายำให้มันส์ยิ่งขึ้น

Safeguard เปิดมาแบบไม่รีบด้วยทำนองที่ค่อยเป็นค่อยไป ก่อนจะเริ่มเปลี่ยนมาเป็นดนตรีทำนองไล่ล่าสุดมันส์ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเพลง Molossus จาก Batman Begins ของ Zimmer เองพอสมควร Coup De Grace นำเมนธีมตัวที่สามมาประยุกต์ใช้เป็นทำนองดนตรีที่จะห้อมล้อมคุณด้วยความหม่นมืดเศร้าหมองแบบสุดขั้ว เรียกได้ว่ายอดเยี่ยมถึงอารมณ์กันเลยทีเดียวเชียว

ซึมซับสมรภูมิผ่านพลังของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์หลากอารมณ์ที่แน่นอนว่าเกินครึ่งเน้นเอามันส์ไว้ก่อน โดยถูกนำมาคัดสรรและเรียบเรียงไว้อย่างดี ณ ที่นี้ กรณีใครที่ไม่เคยฟัง Soundtrack เกมมาก่อน ผมก็แนะนำให้ลองฟังอัลบั้มนี้กันดู ไหนๆ Hans Zimmer ก็รับงานมาทำทั้งที ผลงานที่ออกมามันต้องมีอะไรๆพิเศษๆหน่อยล่ะ (ขณะเดียวกันกลิ่นอายความเป็น Zimmer ก็อบอวลเกือบทั้งอัลบั้มดีแท้) แล้วเมื่อชื่นชมกับดนตรีกันไปก็อย่าลืมความดีความชอบกว่าครึ่งหนึ่งของเครดิตซึ่งมาจาก Lorne Balfe ผู้ได้แสดงศักยภาพการแต่งเพลงเคียงคู่กับ Zimmer อย่างเต็มที่และเหนือชั้นกว่าครั้งไหนๆเลยทีนี้ (ถ้าไม่เจ๋งจริง Zimmer คงไม่ดัน ซึ่งผมก็หวังว่าจะได้เห็นชื่อของ Lorne Balfe ในเครดิตของหนังใหญ่ซักเรื่องในอนาคตอันใกล้นี้เช่นเดียวกับคอมโพเซอร์คนอื่นๆเสียที)

Final Score: 9

Buy It @iTunes


Advertisements

One Response to “Hans Zimmer & Lorne Balfe – Call of Duty: Modern Warfare 2 [Digital Download]”

  1. […] Activision ซึ่งได้ปล่อย Call of Duty: Modern Warfare 2 มาได้พักใหญ่ โดย Medal of Honor ในปี 2010 […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: