Blake Neely – The Wedding Date

Tracklist

01. Invitation to a Wedding (5/5)
02. Hello 3-B/Good Morning (3/5)
03. What You’re Wearing (3/5)
04. On Board (3/5)
05. Close Your Eyes (3/5)
06. On the Left, Right? (3/5)
07. Bloody Mary/Interested (3/5)
08. Discovery (3/5)
09. To the Wedding (3/5)
10. It’s Complicated (3/5)
11. Airport Transaction (3/5)
12. Big Bed in the Country (3/5)
13. Betrayal (4/5)
14. The Morning After (3/5)
15. Going to Get Him (4/5)
16. I’m Sorry/Best Man (3/5)
17. Willy Wide Wonder (aka That Bachelor Party Song) (3/5)

ภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดี้กับเรื่องวุ่นๆของ Kat สาวสวยหน้าที่การงานดีแต่ขาดชายเคียงคู่ วันหนึ่งเธอได้รับเชิญให้ไปร่วมงานสมรสของ Amy น้องสาว (ต่างสายเลือด) ของเธอ ด้วยความที่ไม่อยากให้ตัวเองดูด้อยลงในสายตาของครอบครัวและผู้มาร่วมงาน Kat จึงได้ว่าจ้าง Nick หนุ่มรูปหล่อบุคคลดีเลิศผู้มีอาชีพรับจ้างสวมบทบาทเป็นคู่รักให้ทุกงานทุกสถานการณ์ แต่แล้วพันธะสัญญาทางธุรกิจระหว่างกันที่จะทำให้เธอสามารถเชิดหน้าชูตาในสังคมรวมถึงแก้เผ็ดแฟนเก่าอย่าง Jeffrey ก็เริ่มเปลี่ยนไปเป็นอะไรที่ลึกซึ้งกว่านั้น เมื่อตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกัน Nick คอยให้คำปรึกษาและช่วยเหลือเธอในหลายหลายเรื่อง ในแบบที่ยิ่งกว่าลูกค้าหมายเลขหนึ่ง รวมถึงการพูดมัดใจพ่อแม่ของเธอได้อย่างเหลือเชื่อ ทำให้ Kat เริ่มรู้สึกมีใจให้กับ Nick ขณะที่เขาเองก็เริ่มมีความรู้สึกแบบนั้นกับเธอเช่นกัน

Blake Neely เป็นที่รู้จักในฐานะคอนดัคเตอร์ฝีมือดีที่ Remote Control Productions หรือแม้แต่คอมโพเซอร์ท่านอื่นๆก็มักใช้บริการอยู่เสมอๆ แล้วด้วยความชำนาญด้านดนตรีออเคสตร้านี้ จึงไม่แปลกที่เขาจะทำหน้าที่เป็นคอมโพเซอร์เองบ้าง เช่นเดียวกับสกอร์หวานๆประกอบหนังอารมณ์ดีเรื่องนี้ซึ่งล้วนสร้างสรรค์มาจากวงดนตรีออเคสตร้าโดยเฉพาะเครื่องสายเริ่ดๆนานา และเครื่องเป่านุ่มๆอย่างโอโบ (Oboe) พร้อมด้วยเสียงสังเคราะห์น่ารักๆเสริมเข้ามาอีกนิด แล้วที่สำคัญ นี่คืออัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์แบบเต็มตัวอัลบั้มแรกของ Blake Neely หลังจากได้ยลผลงานเล็กๆน้อยๆกันในอัลบั้มประกอบทีวีซีรี่ย์ส Everwood ที่ตัวสกอร์นั้นได้ถูกใส่มาแค่เพลงเดียวซึ่งก็คือเมนธีมนั่นเอง

เริ่มกันด้วยเพลงที่ฟังปุ๊บก็พอเดาภาพรวมของหนังกันได้ Invitation To A Wedding ที่ขอเชิญทุกท่านมาร่วมเป็นสักขีพยานในงานสมรสนี้ด้วยดนตรีออเคสตร้าอันหอมหวาน แฝงอารมณ์ขันนิดๆ โดดเด่นในส่วนของเมนธีมสุดหรูหราซึ่งถูกนำมาเล่นผ่านเครื่องดนตรีหลากหลายทั้งเครื่องเป่าเครื่องสายและเปียโน ซึ่งธีมดังกล่าวยังคงปรากฏมาให้ได้ยินกันพอให้คุ้นเคยอีกในเพลง Hello 3-B/Good Morning กับดนตรีที่ดูสดใสแกมงงงวยนิดๆ และ What You’re Wearing ซึ่งให้อารมณ์เหมือนกำลังเตรียมพร้อมจะเดินทาง

ส่วนต่อๆมายังคงเป็นดนตรีในทำนองที่ไม่แตกต่างกันมากนัก ประมาณว่าพอฟังเอาเพลินได้สำหรับใครรักเสียงดนตรีออเคสตร้าแบบฟังสบายๆเป็นทุนเดิม กระนั้นก็ไม่ได้มีเพลงไหนเด่นกว่าพวกพอที่ผมจะกล่าวอะไรได้มากหรือพูดง่ายๆว่ากลมกลืนกันทั้งดนตรีจังหวะช้าปนเร็วที่เล่นคละๆกันไป ผมจึงขอข้ามยาวมายังเพลง It’s Complicated ซึ่งมีทีเด็ดในส่วนของเปียโนที่คั่นด้วยเมนธีมในช่วงกลางเพลง ซึ่งทำให้เพลงนี้ฟังดูค่อนข้างซึ้งและมีความเป็นดราม่าอ่อนๆ ซึ่งอย่างน้อยก็มีอะไรสะดุดหูขึ้นมาหน่อยล่ะ

Betrayal เพลงที่ผมยกให้เป็นอะไรสุดยอดรองลงมาจากเพลง Invitation To A Wedding เนื่องด้วยลักษณะการเรียบเรียงดนตรีที่เรื่อยๆแต่สามารถโอบล้อมผู้ฟังไปด้วยโดดเดี่ยวเดียวดายแบบได้ใจไปเต็มๆ Going to Get Him จากดนตรีนุ่มๆที่เปลี่ยนมาเป็นดนตรีฮาสุดป่วนในทันที โดยกรณีหลังมีการเล่นเครื่องสายจังหวะเร็วที่ถือว่าฟังเอาสนุกได้ระดับหนึ่งเลย

I’m Sorry/Best Man สั้นๆได้ใจความเช่นเดียวกับชื่อเพลง เริ่มจากดนตรีเบาๆที่ค่อยๆฉายแววสดใสก่อนจะจบลงด้วยเมนธีมซึ่งถูกนำมาเล่นให้เบิกบานใจกันในท้ายที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าดนตรีหลักๆก็คงหมดลงเพียงเท่านี้เช่นเดียวกับตัวหนัง หากแต่ในอัลบั้มยังมีเพลงแถมมาให้อีก คือ Willy Wide Wonder (aka That Bachelor Party Song) กับดนตรีแนว Jazz เฮฮาปาร์ตี้ในแบบวันเก่าๆ ซึ่งโทนของเพลงอาจจะหลุดขั้วไปหน่อยเมื่อเทียบกับสกอร์ทั้งหมด แต่ไหนๆเป็นงานแต่งทั้งที ก็คงต้องมีเพลงสละโสดแบบนี้แถมมาให้ครบองค์สักหน่อยล่ะนะ

สำหรับสกอร์ชุดนี้จัดอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ดีไม่แย่จนเกินไป หากจะผมให้กล่าวชมส่วนไหนเป็นพิเศษก็คงเป็นเมนธีมที่หวานติดหูไม่รู้ลืม ซึ่งเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ช่วยพยุงสกอร์ที่มีความยาวเพียง 32 นาทีชุดนี้ไว้ได้จนจบ โดยทีแรกผมก็ไม่ค่อยพอใจกับความยาวเท่าไรนัก แต่เมื่อได้ฟังแล้วเห็นว่าสกอร์ส่วนใหญ่อยู่ในระดับกลางๆ ก็ต้องเห็นด้วบว่าสั้นๆแบบนี้ล่ะดีแล้ว

My Score: 6.5/10

Advertisements

One Response to “Blake Neely – The Wedding Date”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: