Hans Zimmer – Inception

Tracklist

01. Half Remembered Dream (3/5)
02. We Built Our Own World
(3/5)
03. Dream Is Collapsing (5/5)
04. Radical Notion (4/5)
05. Old Souls (5/5)
06. 528491 (5/5)
07. Mombasa (5/5)
08. One Simple Idea (4/5)
09. Dream Within A Dream (5/5)
10. Waiting For A Train (5/5)
11. Paradox (3/5)
12. Time (5/5)

** Additional Review By The Actdeltas **

“ความฝัน” เต็มไปด้วยความคิดในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในชีวิต ไปจนถึงเรื่องเหนือจินตนาการ ไม่ว่าจะสุดโต่งขนาดไหน มันก็เหมือนจริงเมื่อเรายังฝันอยู่ แต่พอตื่นเราจะรู้สึกแปลกๆเหมือนมีภาพหลายอย่างค้างอยู่ในหัว แต่เราไม่เคยจำจุดเริ่มต้นของมันได้เลย! Inception คือภาพยนตร์แหวกแนวที่นำเรื่องของความฝันมาถกเป็นประเด็นให้เราคิดกันเล่นๆ ภายใต้ฉากแอ็คชั่นชั้นเยี่ยม ว่า “เราตื่นจากความฝันหรือยัง?” อาจไม่เชิงถึงขนาดติดอยู่ในความฝันวังวลที่ล่องลอยไปมาแบบหนัง แต่ที่ผมพูดคือ “เราตื่นจากความฝันที่ไม่มีวันเป็นจริงหรือยัง?” ลืมสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ แล้วทำสิ่งที่ตัวเรามีความสามารถและชำนาญที่สุด และสร้างฝันที่แท้จริงให้กับชีวิตของเรา!

แน่นอนว่าผู้กำกับ Christopher Nolan ยังคงใช้บริการคอมโพเซอร์ขาประจำ คือ Hans Zimmer (เว้นคราวนี้ไม่มี James Newton Howard มาด้วย) แล้วก็แน่นอนอีกว่าดนตรีประกอบของ Zimmer สำหรับหนังที่ของ Nolan ที่ผ่านๆมานั้นไม่ธรรมดา ซึ่งเราได้เห็น Zimmer ได้ทดลองทำซาวด์ดีไซน์เจ๋งๆออกมาตลอด ไม่ว่าเป็นธีมใหม่ของ Batman กับเสียงค้างคาวกระพือปีกอันน่าเกรงขาม หรือ ธีมของ Joker กับเสียงเชลโล่ไฟฟ้ามิกซ์รวมกับกีตาร์ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือเสียงดนตรีพิลึกๆที่ทั้งหลอนทั้งกระชากอารมณ์แทบถึง แก่น

หากถามผมว่าสกอร์ Inception จะมีความคล้ายคลึงกับ Batman Begins และ The Dark Knight หรือไม่? มันก็คงตอบว่ามีบ้าง เนื่องด้วยเทคนิคการรีไซเคิล/รียูสเพลงที่คอมโพเซอร์หลายท่านนิยมใช้เป็น Trademark ซึ่งผมเองก็เคยกล่าวไว้ในรีวิวก่อนๆว่า James Horner และ Hans Zimmer นี่แหละคือตัวเต็งเลย แต่ส่วนที่แตกต่างออกไปของ Zimmer ในครั้งนี้คือลักษณะที่เขาตีโจทย์โลจิคส์ของตัวหนังด้วยดนตรีที่ไม่ซับซ้อน เท่าผลงานก่อนๆในหนังของ Nolan แต่ก็ทดแทนด้วยประสิทธิภาพของทำนองดนตรีรวมถึงเมนธีมอันทรงพลังที่สามารถ หลอมรวมเป็นเนื้อเดียวกับตัวหนัง เช่นเดียวสกอร์ในอัลบั้มที่เล่นกับความรู้สึกและโสตประสาทของผู้ฟังได้อย่าง ดีเยี่ยม แล้วความไม่ซับซ้อนแต่ได้อารมณ์นี้เองก็ทำให้สกอร์หลายส่วนของเรื่องนี้เป็น อะไรที่ติดหูและยากจะลืมเลือนด้วยเช่นกัน

ทีนี้มาพูดถึงองค์ประกอบ ดนตรีของ Inception ซึ่งสกอร์ส่วนใหญ่ ณ ที่นี้ล้วนสร้างสรรค์มาจากซินธิไซเซอร์และพวกอิเล็กทรอนิกส์นานา ซึ่งที่เด่นกว่าพวกก็เห็นจะเป็นเสียงกีตาร์สุดเท่ห์ของ Johnny Marr แห่ง The Smith ที่มาเป็นโซโล่กีตาร์ให้กับ Zimmer ในครั้งนี้ ขณะที่ส่วนของเครื่องดนตรีออเคสตร้านั้นถูกลดบทบาทเหลือเพียงพวกเครื่องสีตี เป่าไม่กี่ชิ้น แต่ก็พอมีบางช่วงให้ได้โชว์ความอลังการกันบ้าง

เปิดอัลบั้มด้วยเพลงเกริ่นสองเพลงต่อเนื่องกัน เริ่มจากเสียงเปียโนแว่วๆในเพลง Half Remembered Dream ต่อด้วย We Built Our Own World โดยทั้งสองเพลงนี้คุณจะได้ซึมซับบรรยากาศที่ล่องลอยเหมือนฝันแต่แฝงความน่า สะพรึงพร้อมๆไปกับเมนธีมโดยที่ได้ยินชัดสุดเห็นจะเป็นธีมในเพลงหลัง ส่วนธีมอีกตัวนั้นคุณอาจยังไม่รู้ตัวว่ามันอยู่ในช่วงไหน จนกระทั่งมาถึง Dream Is Collapsing ที่เมนธีมนั้นค่อยๆก่อตัวขึ้นจากเสียงกีตาร์ เครื่องสาย และเครื่องเป่าอย่างอลังการเสียจนคุณรู้สึกเกร็งไปทั้งตัว (ซึ่งผมเข้าใจว่ามันคือธีมแห่งความฝันนั่นเอง)

หลังตะลึงไปกับเมนธีมในเพลงที่แล้ว Radical Notion จึงขอนำเมนธีมนั้นมาเล่นใหม่ในทำนองที่เบาลงและฟังได้สบายๆ แล้วถ้าคุณเป็นคนช่างสังเกตก็จะพบว่าเพลงนี้ล่ะที่ออกไปทาง The Dark Knight หน่อยๆ Old Souls เพลงที่ต้องขอชมว่ามันช่างสวยงามและเวิ้งว้าง อะไรเช่นนี้ กับเสียงกีตาร์ คีย์บอร์ดรวมถึงเปียโนที่ทำให้ 5 นาที แรกของเพลงเป็นอะไรที่ยิ่งกว่าอยู่ในฝัน ขณะที่ดนตรีส่วนที่เหลือช่วงหลังๆนั่นเริ่มกลับมาไล่ระดับความน่าสะพรึงใน ลักษณะที่อาจคล้ายดนตรีจาก Pirates of the Caribbean ไปซัก หน่อย ทั้งนี้เป็นการบิ๊วอารมณ์อย่างดีให้กับเพลงถัดไปอย่าง 528491 ที่หลายท่านคงได้ยินดนตรีบางส่วนของเพลงนี้แล้วในตัวอย่างภาพยนตร์ โดยเพลงนี้เปิดตัวด้วยบรรยากาศหม่นมืดและหลอนได้ใจซึ่งบรรเลงด้วยเชลโล่และเครื่องเป่าลักษณะเดียวกับ The Da Vinci Code และ Angels & Demons แล้วค่อยๆไล่ระดับความเข้นข้นขึ้นจนถึงจุดพีคด้วยการเล่นเครื่องสายพร้อมเพอคัสชั่นสุดเร้าใจก่อนจะจบลงด้วยเสียง “ปั้ง” ที่เล่นเอาชะงักกันได้เลยทีเดียว

Mombasa อันนี้ออกแนวเพลง Techno มันส์ๆ ภายใต้กลิ่นอายความเป็น Zimmer ไม่ว่าจะเป็นเสียงเพอคัสชั่นรัวไม่ยั้ง เสียงกีตาร์เจ๋งๆ และเครื่องเป่าโอ่อ่าที่ใส่มาบางช่วง หากใครที่เคยติดใจเพลงของ Zimmerอย่างดนตรีรัวๆของ Synchrotone จาก Black Hawk Down, เสียงกีตาร์ใน Hijack จาก Mission Impossible 2 รวมถึงดนตรีบางท่อนของ Retreat And Reveille จาก Modern Warfare 2 ก็ยิ่งไม่ควรพลาดเพลงนี้ด้วย

One Simple Idea อีกเพลงเบาที่อารมณ์ลงมาสำหรับคั่นความมันส์แบบไม่ยั้งจากเพลงที่แล้ว พร้อมกับทำนองดนตรีที่คล้ายกับ The Dark Knight อีกเล็กน้อย Dream Within A Dream เพลงที่รวมเมนธีมทั้งสองตัวจาก We Built Our Own World และ Dream Is Collapsing มาไว้ในเพลงเดียวกันในทำนองผ่อนหนักคละกันไปเสมือนความฝันหลายชั้นหลายบรรยากาศ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเพลงที่พลาดฟังไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

Waiting For A Train เพลงที่ยาวที่สุดในอัลบั้มและออกแนวเฉพาะหรือลึกซึ้งนิดๆ ซึ่งครึ่งแรกนั้นเล่นอยู่กับเมนธีมฟังสบายๆ ประมาณ We Built Our Own World และ Old Souls ขณะที่ครึ่งหลังเป็นดนตรีน่ากลัวปนยิ่งใหญ่ที่จะทำให้คุณเกร็งไปทั้งตัว (อีกแล้ว) โดยเฉพาะการใส่เพลง Non, Je Ne Regrette Rien ที่ร้องโดย Edith Piaf มาให้พอหลอนกันก่อนที่จะกระชากคุณให้ตื่นด้วย Dream Is Collapsing เมนธีมแห่งความฝันที่กำลังล่มสลายและมันช่างดุดันหนักแน่นเสียเหลือเกินในเพลงนี้

Paradox เพลงเบาๆนี้ขายเสียงเครื่องสายหลายรูปแบบเกือบ 80% ของเพลง ก่อนจะจบลงแบบไม่ปกติด้วยซาวด์ที่ได้ยินกันมาแล้วในเพลง 528491 แต่ก็ในเวอร์ชั่นเบาๆอีกเช่นกัน ทีนี้ก็มาถึงช่วงสุดท้าย Time เพลงที่เล่นเทคนิคไล่ระดับเสียงซึ่งคราวนี้ค่อนข้างใกล้เคียงกับเพลง Journey To The Line จาก The Thin Red Line พอสมควรเลย แต่เป็นทำนองดนตรีในลักษณะที่ซึ้งกินใจและรู้สึกเปี่ยมล้นอย่างบอกไม่ถูกซึ่งค่อยๆถูกนำเสนอออกมาให้กระจ่าง ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นดนตรีเบาๆจากเสียงเปียโนในช่วงท้ายที่เสมือนการเดินทางกลับไปสู่ช่วงแรกของเพลง Half Remembered Dream ซึ่งหากคุณสังเกตดีๆก็จะพบอีกว่าโน้ตตัวที่ใช้เปิดอัลบั้มคือตัวเดียวกับที่ถูกนำมาใช้ปิดอัลบั้มนั่นเอง

นี่คืออีกหนึ่งผลงานอันน่าประทับใจจาก Hans Zimmer ที่ขอเพียงให้คุณเปิดใจกับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แล้วสุนทรีย์ไปกับมัน แค่นี้คุณก็รู้สึกเหมือนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของมัน แล้วหากมันดูเฉพาะทางหรือยากที่จะเข้าใจในการฟังครั้งแรก ผมก็ขอแนะนำให้คุณลองฟังอีกครั้ง เพราะผมเชื่อว่าสกอร์ชุดนี้มีความลึกซึ้งให้คุณจินตนาการได้อีกเยอะ และผมก็เชื่ออีกว่าเพลงอย่าง Dream Is Collapsing และ Time จะเป็นอะไรที่ติดหูคุณไปอีกนานเลยทีเดียว

Note: เพิ่มเติมเกี่ยวกับการประยุกต์เพลงของ Edith Piaf โดย Hans Zimmer Click Here

Final Score: 9/10

Buy It @Boomerang


Click To Watch “Inception” Premiere, Including The Live Concert By Hans Zimmer & Johnny Marr


++++ พิเศษสุด ++++

รับ Bonus Track ของ Ost. Inception ได้ฟรีๆ เพียงกรอก e-mail ในเว็บ http://www.inceptionscore.com/

Tracklist
– Projections
– Don’t Think About Elephants

Advertisements

10 Responses to “Hans Zimmer – Inception”

 1. McMurphy Says:

  ขอบคุณครับ

 2. chonlatas Says:

  good review for fxxking great score 😉
  ขอบคุณครับ

 3. ตามมาจาก actdeltas…ขอบคุณมากค่ะ อารมณ์ค้างมาจากในโรงเลยทีเดียว ^^

 4. ซอยดอกรักษ์ Says:

  ขอบคุณบล็อคดีๆแห่งนี้ครับ ขอให้อยู่ไปนานๆนะครับ ชอบฟังสกอร์มากมันเติมเต็มหนังที่เราชอบ สร้างภาพจากเสียงดนตรีจริงๆครับ^^

 5. ขอบคุณมาก ๆ ครับ ^^

 6. pumpkin13 Says:

  ขอบคุณมากๆครับ

 7. ขอบคุณมากค๊าบ,, ^___^

 8. ขอบคุณมากเลยค่ะ เป็นประโยชน์มากเลย ตอนนี้แผ่น Inception ที่ร้านหมดสต๊อกเกลี้ยงเลย ต้องสั่งซื้อเอาค่ะ แผ่นแท้จะแหล่งผลิตอเมริกา ไม่มีพ่อค้าผลิตในไทยรับลิขสิทธิ์มา เพราะฉะนั้น ของแท้ ๆ แน่นอน รัก อินเซ็ปชั่น ก็ต้องลงทุนหน่อยค่ะ ก็มันอิมพอร์ทนี่คะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: