Trevor Morris – The Tudors Season 1

Tracklist

01.   The Tudors Main Title Theme (5/5)
02.   Murder In Urbino
(4/5)
03.   Pleasured Distractions (4/5)
04.   Pathetic Fallacy (5/5)
05.   Henry Meets Anne Boelyn (4/5)
06.   Cardinal Woolsey’s Secrets (3/5)
07.   A Historic Love (5/5)
08.   Moore’s Love Of A King (3/5)
09.   Visions Of A Great Ruler (3/5)
10.   Fun And Games (4/5)
11.   Jousting (4/5)
12.   Mixed Messages From Anne (3/5)
13.   Whispers & Confessions (3/5)
14.   The Passion Of King Henry (5/5)
15.   Buckinham Plots For Murder (3/5)
16.   The War Room (3/5)
17.   A Queens Loneliness (3/5)
18.   To Love A Country (3/5)
19.   The Sweating Sickness Arrives (4/5)
20.   Hallucinations (3/5)
21.   A Country At Death’s Door (3/5)
22.   England Reborn (3/5)
23.   Behold The King Of England (4/5)
24.   Woolsey Arrested For Treason (4/5)
25.   Woolsey Commits Suicide / Finale (5/5)

หลังได้รีวิวสกอร์หนังที่เกี่ยวกับเรื่องราวของราชวงศ์ Tudors เมื่อนานมาแล้วในอัลบั้ม The Other Boleyn Girl มาคราวนี้ผมก็ขอแนะนำอีกหนึ่งสกอร์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องราวของราชวงศ์นี้กันอีกซึ่งอยู่ในอัลบั้มดนตรีประกอบซีรี่ย์ส The Tudors ซีซั่น 1 นี่เองครับ
มาพูดถึงตัวซีรี่ย์สกันสักหน่อย The Tudors คือ ซีรี่ย์สดราม่า(ติดเรท)สุดฮิตของ Showtime ที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์อังกฤษในรัชสมัยของกษัตริย์ Henry ที่ 8 แห่งราชวงศ์ Tudors ในแบบที่โลดโผนสุดๆ ตั้งแต่การปรับภาพลักษณ์ของกษัตริย์ Henry ใหม่ให้ดูอ่อนเยาว์และไม่อ้วนใหญ่ยักษ์ตามแบบตำรา ซึ่งส่วนนี้ก็ได้ดาราชาวอังกฤษที่หล่อบาดใจสาวๆอย่าง Jonathan Rhys Meyers มารับบทอันสำคัญยิ่ง ทั้งนี้ยังมีดาราสมทบผู้มารับบทบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์สำหรับแต่ละซีซั่น  ไม่ว่าจะเป็น Michael Hirst   ผู้เคยเขียนบทให้ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับอังกฤษและราชวงศ์นี้มาแล้วอย่าง Elizabeth ทั้งสองภาคก็ได้มาทำงานเขียนบทให้ซีรี่ย์สนี้พร้อมยกระดับความเข้มข้นของเรื่องราวกว่าครั้งไหนๆ ไม่ว่าจะเป็นการเมืองการปกครอง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและต่อคริสตจักร แล้วที่ขาดไม่ได้ คือ เรื่องฉาวจากตัณหาราคะของกษัตริย์และบุคคลรอบข้าง ซึ่งปกติในกรณีนี้ภาพยนตร์ส่วนใหญ่มักเลือกจบหลังการสวรรคตของราชินี Anne Boleyn ทว่าซีรี่ย์ส The Tudors นี้จะพาคุณไปพบกับเรื่องราวความสัมพันธ์ของกษัตริย์ Henry และพระมเหสีครบทั้งหกคนกันเลยทีเดียวล่ะ!
มาพูดถึง Trevor Morris อีกหนึ่งคอมโพเซอร์สมาชิก Remote Control Productions ที่แม้จะไม่ได้มีงานไปแต่งดนตรีประกอบหนังใหญ่กับเขาบ้างนอกจากเรื่อง The Hills Have Eyes 2 (ซึ่งไม่ได้มีการทำสกอร์ออกมาจำหน่ายแต่อย่างใด) แต่เขาคนนี้ก็มีงานชุกในส่วนของเขาไม่ใช่เล่น ทั้งการแต่งดนตรีประกอบซีรี่ย์สอย่าง Moonlight และ The Tudors แล้วยังมีวิดีโอเกมอย่าง Need For Speed: Carbon, Army of Two, Command & Conquer 3 (ร่วมกับ Steve Jablonsky) รวมถึงการแต่ง Commercial Music ให้โฆษณาทีวีต่างๆ โดยสกอร์ส่วนใหญ่ของเขามักออกมาจำหน่ายเป็น Digital Download ทาง iTune ไม่ก็ Amazon แต่สำหรับอัลบั้มดนตรีประกอบ The Tudors ซีซั่นแรกนี่เองที่สกอร์ของเขาได้ออกมาจำหน่ายเป็น CD อันเป็นใบเบิกทางเสนอชื่อเข้าสู่วงการ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือสกอร์ของ Morris เรื่องนี้ทำให้เขาได้คว้ารางวัลเอมมี่ (Emmy Award) มาครองในสาขาเพลงธีมยอดเยี่ยมมาครองกันเลยทีเดียว
สำหรับดนตรีประกอบ Trevor Morris ได้เลือกแต่งให้มีความสดใหม่เช่นเดียวกับของความแปลกใหม่ของซีรี่ย์สด้วยเครื่องดนตรีอิเลกทรอนิกส์ตามแบบฉบับของ Remote Control Productions ทั้งนี้ยังคงไม่ลืมความเป็นซีรี่ย์สย้อนยุคซึ่ง Morris รักษาอารมณ์ดังกล่าวไว้ด้วยกลิ่นอายดนตรีคลาสสิคจากวงออเคสตร้าขนาดย่อมเน้นไปทางพวกเครื่องสายโดยเฉพาะไวโอลินและเครื่องเป่าโดยเฉพาะพวกลมไม้เช่นฟลุ้ต
เปิดอัลบั้มด้วยเพลงธีมรางวัลเอมมี่  The Tudors Main Title Theme ในช่วงเวลานาทีกว่าๆแต่ก็เพียงพอแล้วกับความสุดยอดจากเสียงไวโอลินพร้อมทำนองดนตรีแนว Pop ประกอบจังหวะที่ช่วยเสริมพลังและความสง่างามให้แก่กัน เรียกได้ว่าเป็นความแปลกใหม่ที่ฟังดูขลังได้แถมติดหูเสียจริงๆ
Murder in Urbino จากเสียงดีดๆฟังสบายในช่วงแรกที่ถัดมาค่อยๆถูกคอรัสและฟลุ้ตกลืนกินจนกลายเป็นความหมองหม่นในที่สุด เสมือนการเผยด้านมืดของเรื่องราว Pathetic Fallacy ความเวทนาน่าสลดสื่อผ่านดนตรีแนวโบสถ์ที่ฟังดูขลังต้นแต่เครื่องดนตรียันคอรัส
An Historic Love เพลงที่เปรียบเสมือนอีกธีมของสกอร์ชิ้นนี้กับดนตรีหวานๆที่ค่อยๆไล่เพิ่มระดับความยิ่งใหญ่และน่าเกรงขามสมกับเป็นความรักครั้งสำคัญแห่งประวัติศาสตร์เสียจริงๆ Jousting เพลงที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ ซึ่งการใช้เสียงเครื่องเป่านานาสลับกับเพอคัสชั่นเป็นอะไรที่กระตุ้นความรู้สึกได้พอตัวเลย
The Passion of King Henry น่าแปลกตรงที่เพลงนี้สื่อตัณหาดังกล่าวออกมาในแบบใสๆและโรแมนติก (เหมือนจะเป็นใจให้เหลือเกิน) จึงส่งผลให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงคลาสสิคชวนผ่อนคลายไปโดยปริยาย The War Room ฟังดูอึดอัดและกดดันระดับหนึ่งด้วยเสียงเพอคัสชั่นอ่อนๆ
The Sweating Sickness Arrives การมาเยือนของโรคระบาดมรณะถูกนำเสนอผ่านเสียงไวโอลินออกมาได้หลอนและหดหู่สุดๆ Behold the Great King of England นุ่มลึกสไตล์คลาสสิคแต่เปี่ยมไปด้วยความองอาจสง่างามอันกลมกลืน
Wolsey Arrested for Treason น่ากลัว หดหู่และสิ้นหวัง ซึ่งตัวเพลงสื่อความรู้สึกดังกล่าวออกมาเหมือนผ่านมุมมองของคาดินัลผู้นี้เลยทีเดียว Wolsey Commits Suicide / Finale เพลงที่เหมือนส่วนขยายอันทรงพลังของ An Historic Love ซึ่งบอกเป็นนัยว่าสุดท้ายตัณหาราคะก็มีชัย นำมาสู่จุดจบของคาดินัลคนสนิทของกษัตริย์ ขณะเดียวกันก็เป็นการเริ่มต้นของความรักครั้งใหม่ซึ่งเป็นที่แน่นอนแล้วว่า “มันจะเปลี่ยนโฉมหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศครั้งสำคัญเลยทีเดียว”
สกอร์ชุดนี้แม้เป็นงานดนตรีฟอร์มเล็กแต่ก็ถือว่าไม่เลวสำหรับ Trevor Morris กับการนำดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มาเคล้ากับดนตรีสไตล์คลาสสิคได้อย่างลงตัว จึงทำให้ดนตรีในบรรยากาศนุ่มๆแต่แฝงความหนักแน่นบางอย่างเป็นจุดเด่นสำหรับอัลบั้มประกอบซีซั่นแรกนี้ ซึ่งคุณสามารถซึมซับและพิสูจน์ความกลมกลืนแสนสุนทรีย์นั้นได้เมื่อลองเปิดฟังทั้งอัลบั้มดู แล้วในส่วนของหลายเพลงที่ผมไม่ได้กล่าวถึงข้างต้นก็ยังคงมีบทบาทสำคัญในการเติมเต็มอารมณ์ข้างต้นได้อย่างดี หากแต่เหตุผลหนึ่งที่ผมไม่ได้กล่าวถึงก็หนีไม่พ้นความสั้นของเพลงเหล่านั้น โดยผมยอมรับว่าในส่วนของเพลงเหล่านั้นดูเหมือนจะมีศักยภาพเพียงพอ แต่แม้จะยอดเยี่ยมแค่ไหน หากระยะเวลามันรวบรัดไปก็ทำให้เพลงเหล่านั้นไปได้ไม่ไกลเท่าที่ควร สุดท้ายก็ไม่แกร่งพอที่จะแยกฟังเพียวๆเช่นบางเพลงที่ผมได้กล่าวถึงในรีวิว ซึ่งแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆแต่ก็น่าเสียดายไม่ใช่เล่นเลยจริงๆ

Final Score: 7.5/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: