Dario Marianelli – V For Vendetta

Tracklist
01. Remember Remember
(4/5)
02. Cry Me A River ~ Performed by Julie London (-/-)
03. Governments Should Be Afraid Of Their People
(3/5)
04. Evey’s Story (3/5)
05. Lust At The Abbey (5/5)
06. The Red Diary (4/5)
07. Valerie (5/5)
08. Evey Reborn (5/5)
09. I Found A Reason ~ Performed by Cat Power (-/-)
10. England Prevails
(4/5)
11. The Dominoes Fall (5/5)
12. Bird Gurhl ~ Performed by Antony And The Johnsons (-/-)
13. Knives And Bullets (And Cannons Too)
(5/5)

ภาพยนตร์แอ็คชั่นดัดแปลงจากนิยายกราฟฟิคของ Alan Moore และ David Lloyd ผลงานจากผู้สร้าง The Matrix ไตรภาคกับเรื่องราวเน้นสาระการเมืองและความแค้นที่ฝังลึกมานาน โดยในคืนอันเงียบสงัดของกรุงลอนดอน Evey Hammond ผู้กำลังเดินทางกลับบ้านหลังเลิกงานถูกคุกคามโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ประพฤติไม่ซื่อ ทันใดนั้นบุรุษลึกลับสวมหน้ากาก Guy Fawkes ผู้หนึ่งก็เข้ามาช่วยเธอไว้ได้ทันท่วงที แล้วนั่นคือจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ระหว่างหญิงสาวชนชั้นกลางธรรมดาๆของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งและ V บุรุษภายใต้หน้ากากผู้มีความมุ่งหมายที่จะโค่นล้มรัฐบาลฉ้อฉลเผด็จการของผู้นำ Sutler เพื่อปลดปล่อยประเทศอังกฤษให้เป็นอิสระ นำมาซึ่งจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในชีวิตของเธอเช่นเดียวการปฏิวัติครั้งสำคัญของประเทศที่กำลังตามมา
Dario Marianelli คอมโพเซอร์ชาวอิตาลีผู้พิสมัยในการทำดนตรีแนวคลาสสิค ซึ่งก็ฝากผลงานมาให้ผ่านหูกันบ้างแล้วพอสมควรใน The Brothers Grimm และ Pride & Prejudice มาครั้งนี้ Marianelli ได้เพิ่มองค์ประกอบใหม่คือดนตรีอิเล็กทรอนิกส์เน้นไปทางเพอคัสชั่นสังเคราะห์เข้าไปในสกอร์ที่ใช้วงออเคสตร้าเล่นซึ่งดูจะตอบสนองดนตรีโทนมืดกับความรุนแรงที่ซ่อนเร้นได้อย่างดีทีเดียว ทั้งนี้ Marianelli ยังได้นำบางส่วนงานเพลงคลาสสิค 1812 Overture ของ Pyotr Ilyich Tchaikovsky มาใช้ประกอบในสกอร์ของเขาอีกด้วย
Remember Remember เปิดมาก็นำดนตรีบางส่วนจาก 1812 Overture มาใช้ในทันที แต่เป็นลักษณะเหมือนฉากหลังในขณะที่เสียงเพอคัสชั่นพอระทึกเป็นตัวนำ หลังจากนั้นจึงตามด้วยการแนะนำเมนธีมระทึกใจที่แฝงอยู่ท่วงทำนองดนตรีช้าๆของเพลงเกือบ 6 นาทีที่เหลือโดยมีพวกเครื่องสาย เครื่องเป่า และเพอคัสชั่นคอยประคองอารมณ์ให้มีผ่อนมีเบาอยู่ตลอดก่อนที่จะถึงจุดพีคสั้นๆในช่วงท้าย โดยรวมแล้วจะเรียกเพลงนี้ว่าเป็นการเซ็ทอารมณ์แบบเบาะๆกันไปก่อนก็ไม่คงแปลก Governments Should Be Afraid Of Their People ชื่อเพลงอันมาจากวลีเด็ดของ V โดยแรกๆมีการเกริ่นนำด้วยเมนธีมอีกตัวที่ออกแนวเป็นดราม่าสั้นๆ แล้วต่อด้วยดนตรีทำนองชวนกดดันที่ค่อยๆเพิ่มดีกรีให้น่าสะพรึงสุดขีดในช่วงกลางเพลงแล้วจึงค่อยผ่อนดนตรีลงมา
Evey’s Story บอกเล่าภูมิหลังอันมืดหม่นของ Evey ผ่านทำนองดนตรีที่พอเดากันได้ Lust At The Abbey เปิดตัวด้วยคอรัสเบาๆที่ฟังดูขลังและชวนขนลุก ซึ่งยังคงมีบทบาทในการช่วยเสริมพลังให้ดนตรีสุดระทึกไปจนตลอดเพลง
The Red Diary บอกเล่าเรื่องราวของตัวละครผู้น่าสงสารในบันทึกเล่มแดงนี้ ตั้งแต่ดนตรีที่ฟังดูสดใสและอบอวลด้วยความโรแมนติก ก่อนจะถูกแทนที่ด้วยดนตรีอันหดหู่และน่ากลัวในที่สุด Valerie โฉ่งฉ่างแบบน่ากลัวเป็นที่สุดในช่วงแรก แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็นดนตรีทำนองผ่อนสไตล์คลาสสิคตามถนัดของ Marianelli  ที่ไพเราะเสนาะหูเป็นที่สุด ทั้งนี้เมนธีมตัวที่สองนั้นก็ถูกนำมาเรียบเรียงเข้าไปเนียนๆให้พอสังเกตกันไปด้วย
Evey Reborn ยิ่งใหญ่และทรงพลังเป็นที่สุด โดดเด่นด้วยการเล่นไล่ระดับเมนธีมตัวที่สองให้ออกมาในแบบที่ฟังแล้วรู้สึกท่วมท้นจนแทบเกร็งกันเลยทีเดียว England Prevails กลับมาสู่อารมณ์ปฏิวัติกันอีกครั้งในทำนองที่หนักแน่นกว่า ตั้งแต่เพอคัสชั่นอันเสมือนเพลงมาร์ชในช่วงแรก คั่นสั้นๆด้วยดนตรีผ่อนที่มาพร้อมคอรัสสุดขลัง จนถึงส่วนสุดท้ายกับอีกดนตรีเน้นเพอคัสชั่นซึ่งมีความระทึกกว่าที่ผ่านๆมา
The Dominoes Fall โดดเด่นอย่างมากด้วยเมนธีมทั้งสองตัวที่ถูกนำมาเรียบเรียงให้เข้ากันอย่างสมบูรณ์ นำมาซึ่งดนตรีอันทรงพลังที่จะทำให้คุณต้องเกร็งกันไปทั้งตัวอีกครั้ง แล้วแน่นอนว่ามันช่างปูทางไปให้เพลงไคลแมกซ์อย่าง Knives And Bullets (And Cannons Too) ได้ดีเยี่ยมเสียเหลือเกิน โดยเพลงสุดท้ายนี้มีทีเด็ดในช่วงนาทีที่สามซึ่งก็คือเมนธีมแรกในทำนองที่ว่องไวและรุนแรงขึ้น เสริมด้วยคอรัสสุดอลังการ โดยส่วนนี้เรียกได้ว่าเกร็งไม่พอยังรู้สึกชวนลุ้นได้อีกต่างหาก ทีนี้มาพูดถึงอีกหนึ่งทีเด็ดซึ่งก็คือดนตรีประกาศชัยชนะและอิสรภาพที่นำเอาท่อนสองนาทีสุดท้ายของเพลง 1812 Overture มาใช้ปิดอัลบั้มได้ในแบบที่ชวนปลาบปลื้มปิติกันถ้วนหน้า
สำหรับเพลงร้องที่ใส่มาคั่นในบางช่วงของอัลบั้มก็ล้วนเป็นจากตู้เพลงของ V ซึ่งฟังดูดีมีระดับทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น Cry Me A River ในเวอร์ชั่นของ Julie London กับดนตรี Jazz นุ่มลึกและเสียงร้องแสลงใจของเธอผู้นี้ I Found A Reason ของ Cat Power มาพร้อมเสียงร้องและเสียงเปียโนเบาๆสุดลึกซึ้ง แล้วสุดท้ายเพลง Bird Gurhl ของ Antony And The Johnsons อันเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกดีๆที่ดูจะเข้ากับความรู้สึกของ V ในช่วงท้ายนี้เสียเหลือเกิน
หม่นมืด หนักแน่น และทรงพลัง นี่คืออัลบั้มที่จะทำให้คุณได้ซึมซับความน่ากลัวของสถานการณ์ทางการเมืองไปพร้อมๆกับความมุ่งมั่นหรือเจตนาอันแรงกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงบางสิ่งได้อย่างถึงแก่น ซึ่งในส่วนของ Dario Marianelli นั้นได้เป็นการสร้างอีกมาตรฐานใหม่ไปเรียบร้อยแล้วว่าเขาก็สามารถแต่งสกอร์แนวซีเรียสๆได้เช่นเดียวกับการลองมาคุมงานดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่แม้ไม่ได้ใส่ลูกเล่นอะไรๆมาก แต่ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าประทับใจเอามากๆเลยทีเดียว

Final Score: 8.5

Advertisements

One Response to “Dario Marianelli – V For Vendetta”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: