James Newton Howard – The Last Airbender

Tracklist

01. Airbender Suite (5/5)

02. Earthbenders (5/5)

03. The Avatar Has Returned (4/5)

04. The Four Elements Test (4/5)

05. Journey to the Northern Water Tribe (5/5)

06. Hall of Avatars (5/5)

07. Prologue (4/5)

08. The Blue Spirit (5/5)

09. The Spirit World (4/5)

10. We Could Be Friends (5/5)

11. We Are Now the Gods (5/5)

12. Flow Like Water (5/5)

** Additional Review By The Actdeltas **

The Last Airbender ผลงานแฟนตาซีล่าสุดของผู้กำกับ M. Night Shyamalan ที่นำการ์ตูนตอนเช้าชื่อดังของอเมริกามาสร้างเป็นหนังใหญ่ ว่าด้วยเรื่องราวของ Aang ไอ้หนูพลังธาตุลมคนสุดท้ายของเผ่าที่ต้องทิ้งชีวิตวัยเด็กมาร่วมมือกับเผ่าดินและน้ำเพื่อต่อต้านการคุกคามของเผ่าไฟบ้าอำนาจที่หวังจะครองทุกแคว้นบนโลกใบนี้ ไม่ว่าเนื้อเรื่องจะจะชวนคุณดูหรือไม่แต่เชื่อว่านักดูหนังทั้งหลายคงต้องจดจำหนังเรื่องนี้เป็นอย่างดี ไม่ใช่เพราะมันเจ๋งหรือมันทำเงินถล่มทะลาย หากแต่เป็นหนังที่มีคำวิจารณ์ว่าหนังอลังจริงแต่ “ห่วยขั้นวิกฤติแห่งปี” (แถมยังมี Bias ของคนดูเกี่ยวกับการเลือกนักแสดงที่มารับบทอีก) อย่างไรก็ตามในด้านผลงานดนตรีประกอบก็มีคำชมลอยมาเป็นระยะว่า “ดีเกินหนัง” จะเป็นอย่างไรลองมาดูกัน

ดนตรีประกอบเรื่องเป็นของ James Newton Howard คอมโพเซอร์ผู้กลายมาเป็นคู่บุญ Shyamalan แต่ไหนแต่ไรก็กลับมาทำหน้าที่ด้วยดนตรีออเคสตร้าเน้นเครื่องสายเครื่องเป่าเคล้าซินธิไซเซอร์เอาบรรยากาศเล็กน้อยซึ่งเป็นของตายเช่นเคย เพียงแค่มันไม่ใช่สกอร์หลอนกระตุกขวัญแบบทุกครั้งหรือแม้แต่แนวตื่นเต้นแบบเทพนิยายอย่าง Lady In The Water แต่เป็นแนวแอ็คชั่นผจญภัยล้ำจินตนาการไปกับความอลังการแฝงกลิ่นอายดนตรีตะวันออก ดังนั้นการทำสกอร์ออกมาให้ดูขลังแบบตะวันออก หนักแน่นดุดัน ซึ่ง Howard ยังได้นำเสียงกลองไทโกะมาใช้ร่วมกับเสียงเพอคัสชั่นสังเคราะห์เพื่อตอบสนองสองสิ่งข้างต้นได้อย่างดี ในขณะเดียวกันก็มีสีสันความเป็นแฟนตาซีไม่ให้เครียดกันเกินไปด้วยดนตรีทำนองสุดโต่ง จะว่าไปมันก็ดูเป็นอีกหนึ่งงานท้าทายสำหรับ Howard ไม่ใช่น้อย

สำหรับลำดับรายชื่อเพลงในอัลบั้มอาจดูแหม่งๆเหมือนไม่เรียงตามเหตุการณ์ในหนังซักเท่าไหร่ แต่คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรถ้าอารมณ์ที่สื่อออกมายังคงฟังกลมกลืนได้ไม่ติดๆขัดๆ

เปิดอัลบั้มด้วย Airbender Suite เพลงชุด 11 นาทีขั้นเทพที่นำบรรยากาศโดยรวมของหนังมาให้ฟังกัน โดยลักษณะเพลงเป็นดนตรีที่ค่อยๆผงาดเป็นทำนองโฉ่งฉ่างสองตัวที่พอเดาได้ว่าเกี่ยวกับเผ่าลมและเผ่าไฟ โดยเริ่มต้นที่ทำนองพิเศษของเผ่าลมและร่างอวตารในครึ่งแรกด้วยเสียงเหมือนลมเบาๆจากฟลุ้ตอันเวิ้งว้าง แล้วค่อยๆก่อตัวขึ้นเป็นดนตรีแห่งความภาคภูมิจากเสียงเครื่องสายสุดหรู ส่วนอีกครึ่งนั้นเปลี่ยนอารมณ์มาเป็นดนตรีโรมรันที่โอ่อ่าน่าเกรงขามซึ่งโดดเด่นอย่างมากในส่วนของเครื่องเป่า เพอคัสชั่น และคอรัสอีกเล็กน้อย โดยโมทีฟที่ได้ยินในส่วนนี้ก็เป็นทำนองของเผ่าไฟอย่างไม่ต้องสงสัย Earthbenders เพลงถัดมาที่เป็นการแนะนำเมนธีมของสกอร์ชิ้นนี้ เริ่มตั้งแต่ธีมตัวแรกที่มีองค์ประกอบหลักๆคือเสียงเชลโล่ล่องลองอ้อยอิ่งที่บรรเลงวนไปมา ส่วนธีมตัวที่สองซึ่งจัดเป็นทำนองประกอบฉากแอ็คชั่นนั้นปรากฏในช่วงกลางเพลงกับเป็นยำใหญ่ออเคสตร้าหนักเพอคัสชั่นอันดุดันที่แม้จะเป็นช่วงสั้นๆแต่ก็เล่นเอาเกร็งไปกับความแรงไม่ใช่น้อยๆเลยทีเดียว (ใครได้ดูตัวอย่าง Teaser คงจะจำเสียงตึงตังสุดเท่ห์นี้ได้)

The Avatar Has Returned เพลงที่ฟังดูอึมครึมแต่ก็ยังแฝงความวังด้วยทำนองสุดเท่ห์จากธีมตัวที่สองในนาทีที่ 2:38 The Four Elements Test ล่องลอยเวิ้งว้างในช่วงแรกด้วยเสียงฟลุ้ตและซินธิไซเซอร์ชวนฉงน ก่อนจะเปลี่ยนมาเข้มข้นในช่วงกลางๆที่มีเกริ่นเบาๆก่อนด้วยเชลโล่และเครื่องเป่าแล้วเปลี่ยนมาเป็นการรัวเพอคัสชั่นสุดอลหม่านสไตล์หนังจอมยุทธ์ยังไงยังงั้น โดยทำนองถัดมาก็เป็นการปิดเพลงอย่างสงบตามประสา Journey to the Northern Water Tribe เปิดตัวโอ่อ่าเล็กน้อยด้วยโมทีฟเผ่าไฟสั้นๆก่อนเปลี่ยนมาเป็นดนตรีแห่งการผจญภัยสุดตระการ

Hall of Avatars นำเมนธีมตัวแรกมาต่อยอดเพื่อถ่ายทอดอารมณ์ดราม่าพลังสูงซึ่งได้ยินกันในนาทีที่ 1:30 Prologue เพลงเปิดเรื่องแต่อยู่กลางอัลบั้มกับการนำเครื่องดนตรีซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเผ่าลมและเผ่าไฟมาเล่นแบบพอสังเขป The Blue Spirit หนึ่งนาทีแรกของเพลงนี้อาจทำให้นึกถึงงานดนตรีเขย่าขวัญของ Howard ที่เคยทำให้ผู้กำกับ Shyamalan เล็กน้อย ทั้งนี้ดนตรีส่วนที่ตามมาก็กลับสู่ความเป็นหนังอย่างแท้จริงด้วยความสุดยอดของโมทีฟเผ่าไฟที่ทั้งมันส์และน่าสะพรึง ก่อนที่จะปิดตัวด้วยทำนองดนตรีที่ผ่อนคลายลงมา

The Spirit World เปิดตัวด้วยทำนองหนักๆเหมือนลางร้าย ซึ่งคั่นอารมณ์กันด้วยทำนองเบาๆจากธีมตัวแรกซักพักก่อนจะเริ่มตัดอารมณ์กลับมาเป็นทำนองหนักอีกครั้งในช่วงท้ายซึ่งคราวนี้มาพร้อมเครื่องดนตรีที่บ่งบอกถึงเผ่าไฟอย่างชัดเจน We Could Be Friends ปลดปล่อยความสะใจกันอยู่ (สอง) พักใหญ่ด้วยดนตรีประยุกต์สุดมันส์จากโมทีฟของเผ่าไฟและเมนธีมทั้งสองตัว

We Are Now the Gods ครึ่งแรกของเพลงเป็นการเปิดตัวด้วยทำนองที่ไม่น่าไว้ใจก่อนจะตามด้วยการบรรเลงออเคสตร้าอันโฉ่งฉ่างที่ฟังดูร้ายไม่ใช่เล่น จากนั้นก็ผ่อนดนตรีมาสู่ครึ่งหลังที่มาพร้อมโมทีฟอันแสนจะสะเทือนอารมณ์ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นส่วนที่ดีที่สุดของเพลงเลย Flow Like Water ทีเด็ดปิดท้ายชนิดยอดเยี่ยมไร้ที่ติ (ประมาณแค่เพลงนี้ก็กินขาด) กับการไล่ระดับเชลโล่ของเมนธีมตัวแรกที่นอกจากจะได้ความเป็นดราม่าพลังสูง แล้วก็ยังรู้สึกถึงความท่วมท้นล้นเหลือด้วยเสียงเครื่องสายและเครื่องเป่าที่มาช่วยเสริมได้อย่างถูกจังหวะ หลังจากจบในส่วนนี้ก็ยังมีแถมท้ายกันอีกนิดด้วยเมนธีมอันตัวที่สองซึ่งเป็นท่อนปิดที่ฟังดูเท่ห์ไม่หยอก ผมรับรองได้เลยว่าเพลงนี้จะเป็นอะไรที่คุณติดลมไปกับมันได้ง่ายๆแน่นอน

แม้ผมจะยังไม่ได้สัมผัสตัวหนังขณะที่เขียนรีวิวนี้แถมอัลบั้มยังมีปัญหาต้นทุนเกี่ยวกับคอรัสมากมายที่ถูกใช้ในหนังแต่โดนตัดออกไปหรือทำให้ได้ยินไม่ชัดเพื่อประหยัดต้นทุน (โห…ค่าย Lakeshore ไม่ใจเลยอะ) ส่งผลให้อรรถรสบางอย่างเลือนไปตามลำดับ แต่ถึงจะเหลือให้ได้ยินกันแค่นี้ ผมก็ต้องขอชมอยู่ดีว่างานสกอร์ของ James Newton Howard ชุดนี้ช่างเป็นอะไรที่ทั้งอัศจรรย์และเจริญหูสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งพลังทั้งสไตล์อันสร้างสรรค์ของดนตรีที่มีเอกลักษณ์พอบ่งบอกรายละเอียดและตัวตนของหนังเรื่องนี้ แล้วที่สำคัญคือเฉิดฉายได้ชนิดไม่ต้องพึ่งภาพจากหนังกันเลย อันที่จริงปกติดนตรีของ Howard ในหนังของ Shyamalan แนวที่คุ้นๆกันก็เป็นอะไรที่มีพลังค้ำจุนหนังได้ดีอยู่แล้ว พอเปลี่ยนมาแนวใหม่นี้ของผู้กำกับคนเดิม Howard ก็ยังพิสูจน์ตัวเองได้ว่าเขาทำออกมาได้ดียิ่งกว่า สุดท้ายงานสกอร์ The Last Airbender นี้ก็กลายเป็นอีกหนึ่งงานสกอร์ที่น่าจับตามองแห่งปีและยังเป็นอีกหนึ่งผลงานมาสเตอร์พีซของ Howard ก็ว่าได้!

Final Score: 9.5/10

Buy It @Boomerang

Advertisements

One Response to “James Newton Howard – The Last Airbender”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: