Robert J. Kral – The Haunting In Connecticut

Tracklist
01. The Haunting In Connecticut: Main Title
(3/5)
02. Research (5/5)
03. Not What I Meant (5/5)
04. Turning Back (4/5)
05. Room Search (2/5)
06. Seeing Things (2/5)
07. Dying Stars (4/5)
08. The Open Door (2/5)
09. Spin The Gurney / Embalming Room (2/5)
10. Fear No Evil (2/5)
11. Jonah Tries To Leave (3/5)
12. More Bad Dreams (1/5)
13. Hide And Seek (1/5)
14. Family Breakdown (4/5)
15. Matt Recognizes Jonah (5/5)
16. The Seance (2/5)
17. It’s The Medicine (1/5)
18. Electrical Phenomenon (1/5)
19. Searching For Jonah (2/5)
20. Final Resting Place (2/5)
21. All In God’s Hands (4/5)
22. The Death Of Jonah (4/5)
23. Bedrooms (1/5)
24. “Sleep In The Dark!” (3/5)
25. The Shower (1/5)
26. Bad News (3/5)
27. The Walls (3/5)
28. Destroying The Corpses (4/5)
29. Prayer For The Innocent (Psalm 23) (5/5)
30. Resolution (5/5)
31. Final Images (2/5)
32. The Haunting In Connecticut: Closing Titles (5/5)

ภาพยนตร์สยองขวัญจากเรื่องจริงของบ้านผีสิงอันเต็มไปด้วยความอาฆาตในรัฐ Connecticut ประเทศอเมริกา ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของครอบครัว Campbell ที่ต้องหาบ้านเช่าใกล้หมอแถว Connecticut เพื่ออาศัยอยู่เป็นการชั่วคราวระหว่างที่ลูกชายต้องเข้ารับการรักษาโรคมะเร็ง โดยหารู้ไม่ถึงภูมิหลังอันน่ากลัวของสถานที่ดังกล่าว อย่างไรก็ดี ตัวหนังเรื่องนี้แม้จะขายความสยองเฉกเช่นหนังสยองขวัญทั่วไป ทั้งนี้มันก็ยังมีประเด็นเกี่ยวกับความเป็นหนังครอบครัวและเรื่องราวของการให้กำลังใจที่จะทำให้คุณซาบซึ้งในขณะเดียวกัน
ดนตรีประกอบเรื่องนี้แต่งโดย Robert J. Kral คอมโพเซอร์ชาวออสเตรเลียซึ่งส่วนใหญ่มักทำงานให้พวกซีรี่ย์สและหนังทีวีเป็นส่วนมาก (ผมเองก็เคยรีวิวผลงานของเขาคนนี้มาแล้วในอัลบั้มเพลงประกอบซีรี่ย์ส Angel) นานๆทีถึงจะมีโปรเจ็คใหญ่เป็นหนังโรงมาให้ได้อวดฝีมือต่อนักดูหนังส่วนใหญ่กันบ้าง โดยในการกลับมาครั้งนี้ของเขาก็ยังคงหยิบเอาดนตรีออเคสตร้าและซินธิไซเซอร์มาใช้ตามมาตรฐานเช่นเดียวกับผลงานก่อนๆ ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไรนั้นมาดูกัน
เปิดอัลบั้มด้วยเมนธีมสามตัวเรียงกัน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในคิวเพลงที่ดีที่สุดในอัลบั้ม โดยมาเริ่มกันที่ธีมแห่งความสยอง The Haunting In Connecticut: Main Title จากเสียงเปียโนเพราะๆที่ต่อมาถูกเสียงแทรกให้เพี้ยนด้วยเสียงสุดจี๊ดหูจากซินธิไซเซอร์ ซึ่งส่วนที่ต่อหลังจากนั้นก็เป็นเสียงดนตรีลากยาวลอยๆให้พอเอาหลอนกันไป Research ธีมแนวลึกลับชวนค้นหาที่ขอเรียกสั้นๆว่าธีม “ลึกลับ”ฟังเพลินไม่ใช่เล่นกับเสียงเปียโนเคล้าเครื่องสายจังหวะเร็ว ร่วมด้วยเสียงเครื่องเป่าที่ทั้งอึมทึมและโอ่อ่าเป็นช่วงๆ Not What I Meant ธีมอารมณ์คลาสสิคที่ผมขอเรียกว่าเป็นธีม “ครอบครัว” ซึ่งโดดเด่นอย่างมากในส่วนเสียงเครื่องสายนานา โดยเฉพาะเชลโล่ เสมือนทำนองแห่งความหวังท่ามกลางความหดหู่รันทดที่ถาโถม
ทีนี้เพลงถัดๆมาก็เข้าสู่ตัวหนัง ซึ่งความยาวของเพลงส่วนใหญ่นั้นก็ไม่ค่อยเท่าไหร่จริงๆ ซึ่งส่งผลให้พลังของเพลงเหล่านั้นก็ไม่ค่อยเท่าไหร่ตามไปด้วย ก็เอาเป็นว่าขายบรรยากาศแต่ละฉากในหนังเพียวๆเลยก็ว่าได้
Room Search หลอน อึดอัด และวังเวงได้มาตรฐานสมชื่อ ซึ่งเตรียมอารมณ์ไปสู่อีกเพลงอย่าง Seeing Things ที่คนขวัญอ่อนไม่ควรฟัง Dying Stars ธีมครอบครัวฉบับสั้นกับทำนองที่ฟังแล้วอดเศร้าไม่ได้
Jonah Tries To Leave ระทึกกันด้วยเสียงเครื่องสายสุดอลหม่านพร้อมซินธิไซเซอร์และเพอคัสชั่นกระตุกขวัญ Family Breakdown อีกครั้งกับธีมครอบครัวในหดหู่และเศร้าสร้อย
Final Resting Place เพลงที่รู้เลยว่าใช้ได้ดีเฉพาะในหนัง เพราะเมื่อฟังแยกแล้วมันกลายเป็นอะไรที่โหวกเหวกและไม่น่าอภิรมย์ซักเท่าไหร่โดยเฉพาะกับคนขวัญอ่อนหรือไม่ก็หูไม่แข็งพอ All In God’s Hands เพลงเบาอารมณ์กับเสียงเปียโนและเครื่องสาย พร้อมดนตรีฉากหลังที่ล่องลอย The Death Of Jonah หลอนปนลุ้นแบบสุดๆในช่วงแรกแล้วจบลงด้วยความอาลัยในช่วงท้าย
ทีนี้ก็มาถึงช่วงไคลแมกซ์ซึ่งตัวเพลงก็มีอะไรดีขึ้นตาม ได้แก่ Destroying The Corpses ดนตรีมันส์ระทึกที่มีจุดพีคอันทรงพลังในช่วงกลางๆ Prayer For The Innocent (Psalm 23) เป็นการนำธีมครอบครัวมาเรียบเรียงเข้ากับบทสวด Psalm 23 พร้อมด้วยเสียงร้องโหยไห้ ส่งผลให้เพลงนี้นอกจากจะฟังดูขลังและเศร้าสร้อยเป็นที่สุดแล้วก็ยังดูมีนัยอันหนักแน่นของการวิงวอนร้องขอ แล้วแน่นอนว่าเพลงนี้เป็นอะไรที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดเลยทีเดียว
Resolution ต่อเนื่องอารมณ์จากเพลงโดยจบลงด้วยดนตรีที่ผ่อนคลายและดูมีความหวังขึ้น Final Images หลอนทิ้งท้ายเสียงสุดสยองจาก Main Title ที่คุ้นกันดี
ทีนี้ก็มาถึงเพลงสุดท้าย The Haunting In Connecticut: Closing Titles ซึ่งปิดอัลบั้มด้วยการเรียบเรียงทำนองดนตรีโดยรวมของหนังเข้ากับเมนธีมสามตัวที่รู้ๆกัน คือ ธีมลึกลับ ธีมครอบครัว และธีมสยองขวัญมาปิดท้ายนี้ให้ออกมาเป็นเนื้อเดียวกันอย่างกลมกลืนและฟังได้ไม่สะดุด
เท่าที่ฟังมาจนจบนี้ ผมก็ขอสรุปภาพรวม (รวมถึงเพลงที่ไม่ได้รีวิวไว้) ที่ว่าตัวสกอร์นั้นมีตำหนิตรงที่การใช้เครื่องดนตรีไม่คุ้มฟอร์มหนังซักเท่าไหร่หรือแม้แต่ซินธิไซเซอร์ที่เหมือนจะดูง่ายๆไปนิด ทั้งนี้ยังมีความยาวของเพลงส่วนใหญ่ที่ไม่ค่อยเป็นชิ้นเป็นอัน อย่างไรก็ดี ยังมีบางส่วนบางเพลงของสกอร์ในอัลบั้มที่มีอะไรดีเด่นนอกเหนือเพียงแค่ใช้ประกอบหนังได้ โดยเฉพาะในส่วนของเมนธีมในช่วงต้น และดนตรีจากฉากไคล์แมกซ์ในช่วงท้าย ที่ยังทำให้อัลบั้มนี้ยังเชื่อได้ว่ามีอะไรดีๆอยู่!

Final Score: 6/10

Advertisements

One Response to “Robert J. Kral – The Haunting In Connecticut”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: