Steve Jablonsky – The Amityville Horror (2006)[Promo Score]

Tracklist

01. News Reel (4/5)

02. Main Title (2/5)

03. Finding the House (3/5)

04. Everyone Run! (4/5)

05. Kathy and Priest (2/5)

06. Sitter Tells All (3/5)

07. The Closet (2/5)

08. George Breaks (3/5)

09. Prayers Don’t Work (4/5)

10. Gotta Pee (1/5)

11. Fix That Squeak (2/5)

12. Leaving the House (2/5)

13. End Credits (5/5)

อีกหนึ่งผลงานของผู้อำนวยการสร้าง Michael Bay ซึ่งได้หยิบเอาภาพยนตร์สยองชื่อเดียวกันในปี 1979 มาทำใหม่ โดยยังคงเรื่องราวเขย่าขวัญสั่นประสาทจากประสบการณ์จริงของครอบครัว Lutz ที่ต้องการตั้งรากปักฐานชีวิตในบ้านดีๆซักหลัง แต่กลับกลายเป็นว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านผีสิงที่เต็มไปด้วยวิญญาณมุ่งร้ายที่ไม่ขอต้อนรับผู้มาเยือนหน้าไหนนอกจากส่งมอบความตายกลับไปให้พวกเขา

คอมโพเซอร์ Steve Jablonsky ได้กลับมาร่วมงานกับ Michael Bay เป็นครั้งที่สองต่อจาก The Texas Chainsaw Massacre เวอร์ชั่นรีเมคที่ตัวสกอร์ดังกล่าวนั้นไม่น่าประทับใจซักเท่าไหร่ โดยสำหรับ The Amityville Horror นี้ก็มีการปล่อยออกมาเป็น Promo Score ให้ลองฟังกันสั้นๆก่อน แต่แล้วสุดท้ายก็ไปได้ไม่ไกลกว่านี้เนื่องด้วยข้อจำกัดของงบประมาณ (ส่วนกระแสตอบรับดีไม่ดีนั้นไม่แน่ใจ)

ทีนี้มาพูดถึงองค์ประกอบของดนตรีที่ Jablonsky ยังคงเน้นพวกอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งก็คือการสร้างเสียงสังเคราะห์ควบดนตรีแนว Ambient จากซินธิไซเซอร์ แต่ส่วนที่เพิ่มเข้ามาคือดนตรีออเคสตร้าซึ่งมีบทบาทในการเพิ่มอรรถรสให้สกอร์ชุดนี้อยู่บ้าง

News Reel เริ่มต้นแนะนำเมนธีมด้วยเสียงเคาะพอหลอนอ่อนๆแล้วตามด้วยเครื่องสาย เปียโน และคอรัสที่ฟังดูโอ่อ่าปนน่ากลัว ซึ่งเหมือนจะไปได้ดีแต่ก็ต้องจบลงด้วยความยาวเพียง 1 นาที Main Title เพลงที่ไม่มีแก่นสารเอาเท่าไหร่เพราะเล่นแต่เสียงโดยไล่ระดับจากเบามากไปจนดังระดับหนึ่งแล้วเอาสะดุ้งปิดท้าย

Finding the House มีดีเฉพาะช่วงแรกๆกับเสียงเครื่องสายและเปียโนที่เป็นการแนะนำเมนธีมอีกตัวซึ่งฟังดูน่าหลงไหลไม่ใช่น้อย แถมยังกลายเป็นว่ามีบทบาทมากกว่าธีมตัวแรกเสียอีก (ไม่น่าเชื่อที่ท่อนนี้ต่อมาถูกนำมารีไซเคิลต่อเป็นเมนธีมอันทรงพลังของ Gears of War 2 ไปได้ *_*) Everyone Run! ส่วนที่แกร่งที่สุดในอัลบั้มซึ่งได้ครบทุกรสของหนังสยองขวัญไม่ว่าจะหลอน วังเวง ตื่นเต้นลุ้นระทึก แต่สิ่งที่ทำให้เพลงนี้มีอะไรเหนือนั้นก็เห็นจะเป็นลักษณะการใช้คอรัสอันเป็นเอกลักษณ์ของ Jablonsky

Sitter Tells All มีดีอยู่หน่อยช่วงกลางเพลงที่เมนธีมตัวที่สองพร้อมกับคอรัส George Breaks ยังคงอยู่กับเมนธีมตัวที่สองพร้อมคอรัส

Prayers Don’t Work หนึ่งนาทีแห่งความผ่อนคลายกับเสียงเปียโนและเครื่องสาย End Credits เพลงที่ยาวและเป็นชิ้นเป็นอันที่สุดในอัลบั้ม ซึ่งนำเมนธีมทั้งสองตัวมาเรียบเรียงต่อกันในช่วงแรก ตามด้วยดนตรีหลอนๆวังเวงๆในช่วงกลาง แล้วปิดท้ายด้วยดนตรีลุ้นระทึกพร้อมคอรัสสุดโอ่อ่าที่คุ้นเคย

จริงอยู่ที่อัลบั้มนี้ยังขาดๆเพราะเป็นเพียง Promo Score แต่งานสกอร์ให้ชิมลางชุดนี้ก็ไม่ได้มีอะไรให้ติดใจกันซักเท่าไหร่ เผลอๆไปถ้ายาวกว่านี้อาจทำให้รู้สึกเบื่อแบบ The Texas Chainsaw Massacre ก็เป็นได้ ดังนั้นผมจึงขอสรุปง่ายๆว่าอัลบั้มนี้มีดีที่เข้ากับหนัง ส่วนความน่าฟังเมื่อมาฟังแยกนั้นก็ดีขึ้นแต่ยังไม่เท่าไหร่ อาจจะมีพัฒนาการกว่าเรื่องก่อนในแง่การใช้คอรัสเข้าช่วยพร้อมกับเมนธีมที่พอจับต้องได้ กระนั้นเพลงส่วนใหญ่ก็ยังไม่ค่อยมีพลังเท่าที่ควร ขณะที่บางเพลงก็ดูไร้ค่าอย่างน่าเสียดาย คงต้องคิดซะว่าผลงานของ Jablonsky ในช่วงนั้นก็ค่อยๆเป็นค่อยๆไปอยู่แล้ว ถ้าใครอยากก้าวกระโดดไปฟังอะไรที่ดูดีมีระดับกว่าเลย ผมขอแนะนำผลงานหลังๆอย่าง A Nightmare on Elm Street (รีเมค) จะดีกว่าครับ

Final Score: 5.5/10

Advertisements

One Response to “Steve Jablonsky – The Amityville Horror (2006)[Promo Score]”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: