Atli Örvarsson – Season of the Witch [Digital Download]


Tracklist

01. Behmen (5/5)

02. Season Of The Witch (5/5)

03. Road To Severac (5/5)

04. Wormwood (3/5)

05. Crossing The Bridge (5/5)

06. Anna & Kay (5/5)

07. Final Battle (4/5)

08. The Cardinal (4/5)

09. Felson & Kay Fight (2/5)

10. Deliver Us From Evil (3/5)

11. The Village (4/5)

12. 1235 A.D. (5/5)

13. Dungeons (3/5)

14. Wolf Attack (5/5)

15. The Plague (5/5)

16. Trenches (2/5)

17. Eckhart’s Funeral (3/5)

ภาพยนตร์ทริลเลอร์ผจญภัยนำแสดงโดย Nicolas Cage ที่ยังถ่ายทำไม่เสร็จแต่ก็ขอปล่อยอัลบั้มออกมาก่อน โดยเรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 14 เมื่อสองนักรบศักสิทธิ์ Behman และ Felson ได้รับคำสั่งจากพระคาดินัลให้นำตัวหญิงสาวผู้ต้องสงสัยว่าเป็นแม่มดและเป็นต้นเหตุของโรคระบาดไปยังสถานที่อันห่างไกลที่ซึ่งเธอจะถูกทำพิธีล้างพลัง แน่นอนว่าการเดินทางครั้งนี้ย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายเมื่ออำนาจมืดทั้งหลายได้โถมกระหน่ำมายังเหล่าอัศวิน นำมาซึ่งข้อสงสัยที่ว่าหญิงสาวผู้นี้อาจไม่ใช่เพียงหญิงสาวธรรมดาๆ แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ภารกิจต้องบรรลุผล และแล้วการต่อสู้ดิ้นรนสู่จุดหมายปลายทางจึงได้เริ่มต้นขึ้นอย่างแท้จริง!

ถ้าพูดถึงอัลบั้มดนตรีประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้มีการจัดทำเป็นเพียง Digital Download ที่ไม่แน่ใจว่าต้องการลดต้นทุนเหลือแค่นี้ หรือจะมีแผ่นตามออกมาทีหลังกันแน่ โดยเรื่องนั้นคงต้องคอยดูกันต่อไป

คราวนี้มาดูส่วนของดนตรีประกอบเรื่องนี้ที่ได้คอมโพเซอร์ Atli Örvarsson มารับทำ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานโซโล่ของเขาเอง เพียงแต่ครั้งนี้ไม่ได้มี Hans Zimmer มาอำนวยการสร้างหรือเป็นที่ปรึกษาให้แต่อย่างใด (ที่จริงก็ไม่มีตั้งแต่ The Fourth Kind แล้วล่ะ) สำหรับครั้งนี้ Örvarsson ได้เลือกเดินทางตามวิถีดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ผสมออเคสตร้าซึ่งในส่วนแรกเหมือนจะกลายเป็นเอกลักษณ์ของเขาไปแล้วโดยเฉพาะพวกเสียงสังเคราะห์ทั้งหลาย ทั้งนี้สิ่งท้าทายที่คงพอดูออกสำหรับ Örvarsson ในครั้งนี้เห็นจะเป็นการผสมผสานดนตรีแนวลึกลับเหนือธรรมชาติเข้ากับดนตรีลุ้นระทึกมันส์ๆ รวมถึงการคุมเชิงคอรัสที่ต่างออกไป ซึ่งผลงานใหญ่ๆ 3 เรื่องก่อนหน้าของเขาก็น่าจะฝึกปรนฝีมือเขาได้ระดับหนึ่งแล้ว

อย่างไรก็ดี ลำดับเพลงในอัลบั้มนี้ดูเหมือนจะไม่เรียงตามเหตุการณ์ในเรื่อง แต่หากเป็นการเรียงทำนองและอารมณ์ (อีกแล้ว) ซึ่งก็ไม่ได้ดูแย่หรือเสียหายอะไร เอาล่ะทีนี้มาดูในส่วนของเพลงกัน

เปิดอัลบั้มด้วยอารมณ์ย้อนยุคที่ฟังดูขลังหน่อยๆ Behmen ซึ่งได้แนะนำเมนธีมตัวแรกที่มีเสียงไวโอลินไฟฟ้านำแล้วเสริมด้วยซินธิไซเซอร์พร้อมกับเสียงผู้หญิงร้องคลอและคอรัส แล้วต่อด้วยพลังของดนตรีที่น่าเกรงขามใน Season Of The Witch อันเป็นการแนะนำเมนธีมตัวที่ซึ่งมีความโดดเด่นตรงส่วนผสมของความหลอนจับจิตและความอลังการเหลือล้นผ่านเสียงผู้หญิงร้องที่ก้องกังวานขึ้นเรื่อยๆในครึ่งแรก เมื่อจบส่วนของธีมแล้วจึงคั่นด้วยเมนธีมตัวแรกสั้นๆ แล้วตามด้วยคอรัสอันเกรี้ยวกราดในครึ่งหลัง

Road To Severac เพลงแนวผจญภัยที่มีความโดดเด่นสุดๆในครึ่งแรกด้วยดนตรีสุดยิ่งใหญ่ที่นำเอาดนตรีบางส่วนจากครึ่งหลังเพลงที่แล้วมาต่อยอดได้อย่างน่าทึ่ง Crossing The Bridge หนักเพอคัสชั่นและคอรัสไปกับการข้ามสะพานที่เล่นเอาลุ้นจนตัวโก่ง ซึ่งตัวเพลงจะเล่นสลับกันระหว่างทำนองมันส์ระทึกใจกับทำนองหลอนวังเวงโดยนำเมนธีมแรกมาช่วยเสริมไปด้วย

Anna & Kay เพลงทำนองผ่อนที่หยิบดนตรีบางส่วนจากช่วงแรกของ Road To Severac มาประยุกต์ใช้ โดยวาดลวดลายผ่านเครื่องสายเน้นๆแล้วมีคอรัสเบาๆคลอตาม เรียกได้ว่าเพราะสุดๆ Final Battle ทำนองส่วนใหญ่ของเพลงนี้ไม่ค่อยเร็วเท่าไหร่ จะไปเน้นขายบรรยากาศด้วยซินธิไซเซอร์แล้วแฝงความอลังการจากคอรัสและเพอคัสชั่น แล้วถึงจะเข้มข้นขึ้นพร้อมกับคอรัสโคตรคลั่งในตอนท้ายๆ

The Cardinal นำทำนองและเสียงร้องจากเมนธีมตัวที่สองมาดัดแปลงให้ฟังดูมืดๆทึมๆไปอีกแบบ Felson & Kay Fight เพลงนี้ไม่ค่อยมีอะไรมากนอกจากการรัวเพอคัสชั่นสังเคราะห์สไตล์ Örvarsson แถมไม่สู้ยาวเอาซักเท่าไหร่ Deliver Us From Evil เพลงหลอนๆหนักซินธิไซเซอร์ที่ดนตรี Ambient ค่อนข้างเด่นชัดในช่วงแรกเช่นเดียวกับเสียงร้องชวนขนลุก ขณะที่ครึ่งหลังก็สานต่อด้วยทำนองจากเมนธีมตัวที่สองให้หลอนกดดันกันเข้าไปอีก

The Village เพลงหนักซินธิไซเซอร์อีกเพลง หากแต่มีการเพิ่มทำนองระทึกด้วยเพอคัสชั่นและพวกออเคสตร้าในตอนต้นและท้าย 1235 A.D. เพลงยาว 6 นาทีที่ทั้งสะกดอารมณ์ทั้งพาขวัญกระเจิง โดยจุดที่โดดเด่นไม่เหมือนใครในเพลงนี้เห็นจะเป็นการมิกซ์เสียงร้องให้ออกมาเป็นเสียงโหยหวนลอยๆชวนหลอนสุดๆ ซึ่งมีมาให้ฟังกันถึงสองช่วง

Wolf Attack เปิดด้วยการใส่เพอคัสชั่นลงในดนตรีแห่งความวังเวงซึ่งยิ่งนานก็ยิ่งถี่และแรงขึ้น จากนั้นจึงใส่เต็มกำลังด้วยทำนองมันส์ระทึกจาก Crossing The Bridge สั้นๆ The Plague นำเมนธีมตัวที่สองมาเล่นวนไปมาโดยขณะเดียวกันก็ได้มียกระดับความหลอนโดยแทรกเสียงร้องเสียงสังเคราะห์ต่างๆเข้าไปแต่พอเหมาะ

สกอร์ชุดนี้เรียกได้ว่าจัดอยู่ในระดับท๊อปฟอร์มของ Örvarsson เคียงข้าง Babylon A.D. ซึ่งเรื่องนี้มีเหนือกว่าตรงความเข้มข้นของดนตรีที่แทบทำให้คุณตกอยู่ในห้วงของเหตุการณ์นั้นๆ แต่อาจจะอ่อนกว่าในส่วนของดนตรีผ่อนที่มีดีไม่มากเท่าไหร่แถมยังโดนเสียงของซินธิไซเซอร์กลบซะ อย่างไรก็ดี เอาเป็นว่าในเมื่อดนตรีโดยรวมยังมีดีได้ถึงขนาดนี้ ก็คงต้องคอยดูต่อล่ะครับว่าตัวหนังมันจะออกมาเป็นอย่างไรกันหนอ?

Final Score: 8/10

พิเศษสุด! ฟังเพลง Crusades หนึ่งในเพลงใหม่จากอัลบั้มที่ re-release ออกมาทีหลัง Click Here

Advertisements

One Response to “Atli Örvarsson – Season of the Witch [Digital Download]”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: