James Horner – Willow

Tracklist

01. Elora Danan (4/5)

02. Escape From the Tavern (5/5)

03. Willow’s Journey Begins (5/5)

04. Canyon Of Mazes (4/5)

05. Tir Asleen (5/5)

06. Willow’s Theme (5/5)

07. Bavmorda’s Spell is Cast (5/5)

08. Willow the Sorcerer (4/5)

ภาพยนตร์แฟนตาซีผจญภัยกับการร่วมงานครั้งสำคัญในอดีตระหว่างผู้กำกับ Ron Howard และ George Lucas ในฐานะผู้เขียนบท เมื่อคนแคระหนุ่ม Willow พบทารกที่ถูกทิ้งแม่น้ำลอยมาในหมู่บ้านของเขา เขาจึงรับอุปถัมป์ทารกนั้นซึ่งต่อมาเขาก็ได้รู้ว่าทารกคนนี้คือผู้ที่คำทำนายระบุว่าจะทำให้ยุคสมัยของ Bavmorda ราชินีมนต์ดำผู้ชั่วร้ายต้องจบลง และแล้ว Willow ก็ถลำลงไปสู่การเผชิญหน้าอำนาจมืดในภารกิจกุมชะตาโลกโดยมี Madmartigan อัศวินหนุ่มที่อาสาจะช่วยเขาถึงที่สุด
ก่อนจะรู้จัก Hans Zimmer ผู้กำกับ Ron Howard นั้นมีคอมโพเซอร์ประจำมาก่อนคนหนึ่ง ซึ่งคนๆนั้นก็คือ James Horner โดยงานสกอร์ชุดนี้คือผลงานยุค 80 ที่เรียกได้ว่าฝีมือการประพันธ์ดนตรีของ Horner นั้นโดดเด่นและค่อนข้างสดใหม่ (อย่างน้อยก็ดีกว่าพักหลังๆนี้) กับการเรียบเรียงดนตรีออเคสตร้าเพียวๆสุดรื่นหูที่ฟังได้ฟังดีแม้จะเป็นท่อนผ่อนก็ตามที (Horner ถนัดแต่งดนตรีเบาๆให้ออกมาดีได้อยู่แล้ว) ทีนี้เรามาย้อนตัวเองกลับสู่ดนตรียุค 80 นี้ว่าจะเป็นอย่างไรกันเลยดีกว่า
เปิดตัวด้วยเสียงร้องล่องลอยชวนฝันกับดนตรีแห่งความเป็นหนังแฟนตาซีใน Elora Danan เพลงที่แนะนำเมนธีมโดยรวม ซึ่งที่จับได้ชัดๆก็เห็นจะธีมตัวเอกของ Willow ที่ถูกนำเสนอผ่านการเล่นเครื่องสายควบคู่กับเครื่องเป่าลมไม้อย่างฟลุ้ตได้ยิ่งใหญ่สุดๆ ส่วนธีมตัวที่สองนั้นสื่อถึงภยันอันตรายที่นำเสนอผ่านเครื่องเป่าอันมีโน้ต 4 ตัวสุดสะพรึง (แอบคุ้นว่ามีดัดแปลงมาจากโน้ต 8 ตัวใน Star Trek 2: The Wrath of Khan อยู่หน่อยๆ) คอยแทรกเข้ามาอยู่บ่อยครั้งในครึ่งแรกของเพลง สำหรับอีกตัวไปโผล่ครึ่งหลังของเพลงเป็นดนตรีผ่อนในทำนองเรื่อยๆไร้พิษภัยให้ฟังกันสบายๆโดยมีการเล่นเครื่องสายและฟลุ้ตอยู่เบาๆประคองอารมณ์ไปจนจบ Escape From the Tavern จัดไปตามชื่อเพลงกับดนตรีออเคสตร้าโรมรันโหมกระหน่ำพร้อมแนะนำเมนธีมอีกตัวที่ถูกนำเสนอในทำนองที่ออกแนวฮีโร่เสียเหลือเกิน
ได้อารมณ์การผจญภัยไปกับ Willow’s Journey Begins ซึ่งเปิดอย่างอย่างสง่าด้วยธีมของ Willow ตามด้วยทำนองผ่อนจากธีมตัวที่สาม ก่อนจะถูกคุกคามด้วยธีมอันตรายแต่สุดท้ายก็จบลงได้ด้วยดี ทั้งนี้ก็แอบมีแถมให้สะดุ้งกันนิดๆในตอนท้าย Canyon Of Mazes เพลงที่ฟังแล้วแทบจินตนาการได้เลยว่าตัวเองอยู่บนหน้าผา โดยเฉพาะ 2 นาทีแรกที่เสียงเครื่องเป่าสุดโอ่อ่าพร้อมธีมอันตรายเป็นอะไรที่กดดันกันสุดๆ ส่วนอีกหนึ่งทีเด็ดของเพลงปรากฏอีกทีในนาทีที่ 4 กับการปะทะกันของธีมฮีโร่และธีมอันตรายซึ่งเล่นคละกันทั้งทำนองหนักปนผ่อนไปจนจบ
Tir Asleen เพลง 10 นาทีสุดกระชากใจอันมาพร้อมธีมที่หยิบมาใช้เกือบครบแต่ส่วนที่ผมบอกว่ากระชากใจนั้นคือทำนองดนตรีที่ค่อนข้างผลุบๆโผล่ๆแต่ก็รู้สึกได้ว่าต่อเนื่องกันซึ่งสร้างความตื่นเต้นระทึกใจให้กันได้ดีแท้ Willow’s Theme เพลงที่บ่งบอกความเป็น Willow โดยเรียบเรียงธีม Willow และธีมฮีโร่เข้าไว้ด้วยกันอย่างงดงามและองอาจ แล้วจบลงเบาๆด้วยเสียงร้องล่องลอยที่ได้ยินกันในช่วงต้นอัลบั้ม (อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายที่หลังๆนี้ Horner ได้เลิกการแต่งเพลงให้นิยามตัวละครโต้งๆประมาณนี้ไปเรียบร้อยแล้ว)
เพลงที่ยาวกว่า 18 นาที Bavmorda’s Spell is Cast โดย 1/3 ส่วนแรกของเพลงเน้นขายความน่ากลัวแบบถึงแก่นด้วยทำนองดนตรีที่มืดหม่นและชวนผวา ก่อนจะเข้าสู่ช่วงผ่อนต่อมาที่ค่อยดึงอารมณ์จากความหม่นขึ้นมาสู่ทำนองมันส์ๆของธีมฮีโร่ในช่วงกลางเพลง จากนั้นก็ต่อด้วยทำนองหนักปนผ่อนสุดระทึกที่นำธีมฮีโร่และธีมอันตรายมาเล่นเป็นหลัก ซึ่งทำนองดังกล่าวก็ทวีความเข้มข้นยิ่งขึ้นเมื่อใกล้จบเพลง Willow the Sorcerer เปิดตัว 3 นาทีแรกที่เสมือนอ๊าฟเตอร์ช็อคจากเพลงที่แล้วโดยออกหนักๆไปทางพวกเพอคัสชั่นและเครื่องเป่าต่างๆที่เล่นเอาสะดุ้งได้ใจ ก่อนจะเข้าสู่ช่วงผ่อนคลายตามสูตรแฮปปี้เอนดิ้งโดยนำธีม Willow มาบรรเลงให้ซาบซึ้งกันแล้วตามด้วยดนตรีเฮฮาปาร์ตี้ฉลองชัย แล้วก็กลับมาเป็นดนตรีออเคสตร้าปกติกันอีกครั้งด้วยการบรรเลงธีมฮีโร่, ธีม Willow, และสุดท้ายคือเสียงร้องอันล่องลอยที่คราวนี้ถูกนำมาใช้ปิดอัลบั้มอย่างบริบูรณ์
สุดท้ายนี้ต้องบอกว่างานสกอร์ของ James Horner ชิ้นนี้ได้อารมณ์การผจญภัยและความเป็นแฟนตาซีแบบไม่ต้องดูภาพประกอบกันเลย โดยส่วนหนึ่งต้องยกให้จากการใช้เมนธีมที่มีถึง 4 ตัวมาบอกเล่าเรื่องราวออกมาได้ยอดเยี่ยมแล้วยังตอกย้ำความสำคัญและเสริมความแข็งแกร่งให้กันและกันได้อย่างดีเยี่ยมจนน่าจดจำเลยทีเดียว แม้ว่ากรณีโน้ตเครื่องเป่า 4 ตัวที่ตอนนี้อาจกลายเป็นอะไรที่เอิ่ม…….ก็ตาม (เอาไว้ผมจะเขียนอธิบายต่อในรีวิวสกอร์ของ James Horner ในครั้งต่อๆไปแล้วกันนะคร้าบ)

Final Score: 9/10

Buy It @Boomerang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: