James Horner – Troy (2004)

Tracklist

01. 3200 Years Ago (4/5)

02. Troy (4/5)

03. Achilles Leads the Myrmidons (5/5)

04. The Temple of Poseidon (3/5)

05. The Night Before (3/5)

06. The Greek Army and It’s Defeat (5/5)

07. Briseis and Achilles (4/5)

08. The Trojans Attack (4/5)

09. Hector’s Death (3/5)

10. The Wooden Horse and The Sacking of Troy (4/5)

11. Through the Fires, Achilles… and Immortality (5/5)

12. Remember Me (5/5)  Performed By Josh Groban with Tanja Tzarovska

จากมหากาพย์อีเลียดของโฮเมอร์สู่ภาพยนตร์สงครามฟอร์มยักษ์โดยผู้กำกับ Wolfgang Petersen บอกเล่าเรื่องราวสุดคลาสสิคของสงครามอันมีมาชนวนจากความรักต่างเมืองระหว่าง Paris เจ้าชายแห่งทรอยและ Helen ราชินีแห่งสปาร์ตา นำมาสู่การต่อสู้และวางกลศึกชนิดนองเลือดเผาบ้านเผาเมืองกันไปเลย (และเพื่ออรรถรสที่สมบูรณ์ผมขอแนะนำให้ดูตัว Director’s Cut จะดีที่สุดครับ)
เดิมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้คอมโพเซอร์ชาวเลบานอนฝีมือดีอย่าง Gabriel Yared ซึ่งทำสกอร์เสร็จมาได้ชุดใหญ่แล้วก็ไม่รู้เกิดอะไรขึ้นที่ทำให้สกอร์ของเขาถูกปัดทิ้งไป (แต่ก็ยังคงไปหาฟังกันได้ในตัวหนังแบบ Director’s Cut) ต่อมาคอมโพเซอร์ James Horner ซึ่งเคยร่วมงานกับผู้กำกับ Petersen ก็ได้ถูกเลือกให้มาทำสกอร์ใหม่ยกเครื่องให้เสร็จภายในระยะกระชั้นชิดไม่ถึงเดือน
สำหรับสกอร์ของ Horner ในครั้งนี้ยังคงเป็นดนตรีออเคสตร้าแนวถนัด แต่สิ่งที่อดนึกถึงไม่ได้สำหรับคอมโพเซอร์คนนี้ที่จะรีไซเคิลจนถึงก๊อปของเก่ามาใช้ชนิดไม่เป๊ะก็เกือบๆ แล้วแน่นอนครับว่าในเวลาที่มีไม่มากนี้ Horner ก็เลือกที่จะทำแบบนั้นจริงๆ อย่างไรก็ดี Horner ยังพยายามหาอะไรใหม่ๆมาสร้างเอกลักษณ์ให้บ้าง โดยครั้งนี้เขาได้ Tanja Tzarovska นักร้องสาวชาวมาซิโดเนียน (และเป็นภรรยาของ Gabriel Yared 0_0!) มาสร้างเสียงร้องโหยหวนสไตล์กรีกโบราณ ทั้งนี้ยังได้นักร้องชาวอเมริกันอย่าง Josh Groban มาเป็นนักร้องนำในเพลงร้องท้ายอัลบั้มให้อีกด้วย ก่อนจะพูดถึงจุดนั้นมากไปกว่านี้ เรามาดูผลงานโดยรวมกันก่อนดีกว่าครับ
เปิดตัวด้วยเสียงโหยหวนของ Tanja Tzarovska พร้อมเพอคัสชั่นอ่อนๆในเพลง 3200 Years Ago กับบรรยากาศแบบโบราณๆตั้งแต่ต้นจนจบ Troy เพลงขายความหรูหราและความอลังการโดยเพลงนี้มีเมนธีมของฮีโร่แฝงมาให้ได้ยินสั้นๆในช่วงต้นของเพลงด้วย
มาเปิดศึกกันในเพลงโชว์ความเกรียงไกร Achilles Leads the Myrmidons ซึ่งเปิดตัวด้วยโน้ตอันตราย 4 ตัวจากเครื่องเป่า (อีกแล้วสินะ) โดยเพลงนี้เปรียบเสมือนการมองตัวละคร Achilles จากสองฝ่าย หนึ่งคือธีมอันตรายที่คุ้นเคยอันสื่อถึงนักรบฝ่ายตรงข้ามกรุงทรอยผู้น่ากลัว ขณะเดียวกันธีมฮีโร่จากเพลงที่แล้วก็ถูกนำมาบรรเลงให้โจ่งแจ้งมากขึ้นเพื่อสื่อถึงนักรบแห่งสปาร์ตันผู้น่าเกรงขามจากฝั่งกรีก โดยเพลงนี้จบลงด้วยดนตรีแห่งชัยชนะของ Achilles นั่นเอง The Greek Army and Its Defeat ค่อยๆไล่ระดับความระทึกด้วยเพอคัสชั่นและเครื่องเป่าจนกลายมาเป็นดนตรีรุกสุดเร้าใจที่มีธีมอันตรายเล่นประกอบอยู่เสมอในครึ่งแรกก่อนที่ทำนองดังกล่าวจะเริ่มกลายเป็นความยุ่งเหยิงและอ่อนกำลังลงในครึ่งหลังซึ่งไม่นานธีมอลังการที่ได้ยินกันได้เพลง Troy ก็ปรากฏเพื่อสื่อถึงชัยชนะของฝ่ายทรอย ทำให้ดนตรี 1 นาทีกว่าๆต่อจากนั้นไปจนจบเพลงเต็มไปด้วยความหม่นหมองพร้อมเสียงร้องโหยหวนอันสื่อถึงความปราชัยของฝ่ายกรีก
เข้าสู่อารมณ์โรแมนติกในเพลง Briseis and Achilles กับการแนะนำเลิฟธีมนุ่มๆจากฟลุ้ตและเครื่องสาย ในเพลงที่แสนจะเบาแต่ก็สวยงามในแบบที่คุณอยากได้จากคอมโพเซอร์คนนี้ The Trojans Attack กลับสู่ความเป็นแอ็คชั่นกันอีกครั้งกับเสียงเครื่องเป่าอหังการในช่วงแรกซึ่งตามมาด้วยทำนององอาจจากธีมฮีโร่และธีมอันตรายตามลำดับ Hector’s Death เปิดตัว 1 นาทีแรกด้วยเพอคัสชั่นดัง-เบาสลับไปพอเอาลุ้นที่เมื่อจบส่วนดังกล่าวก็ตามมาทันทีด้วยเสียงร้องโหยหวนแห่งความสูญเสียไปจนจบเพลง อย่างไรก็ดี ผมคิดว่าเพลงนี้ไม่ทรงพลังเท่าที่ควรแถมดูเล่นง่ายไปนิดซึ่งน่าผิดหวังเมื่อเทียบกับชื่อเพลงแล้ว
มาถึงสองส่วนท้ายของสกอร์กับสองเพลงที่ยาวได้ใจ เริ่มจาก The Wooden Horse and the Sacking of Troy เพลงเมืองทรอยแตกที่เปิดตัวด้วยทำนองลอยๆดูน่าสงสัยและค่อยๆทวีความหนักแน่น ซึ่งลางร้ายแรกที่ปรากฏหลังจากนั้นคือธีมอันตรายที่ดังขึ้นสองครั้ง โดยการบุกเริ่มต้นอย่างแท้จริงในช่วง 2.30 – 6.30 กับดนตรีหนักปนผ่อนอันสื่อถึงความโกลาหล ความน่ากลัว และความสูญเสีย เมื่อจบส่วนดังกล่าวก็คั่นด้วยธีมฮีโร่และธีมอันตรายของ Achilles ต่อสั้นๆก่อนกลับสู่ความโกลาหลกันอีกครั้งแล้วปิดท้ายด้วยเลิฟธีม Through the Fires, Achilles… and Immortality เพลงจากฉากไคลแม็กซ์ที่เน้นดราม่ากินอารมณ์กว่า 80% กับการเรียงธีมเด่นๆทั้งหมดไว้ด้วยกัน ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่ช่วงนาทีที่นำพา Achilles ไปสู่ชะตากรรมอันน่าเศร้า ตามด้วยการหลบหนีไปอย่างปลอดภัยของ Paris, Helen และชาวเมืองผู้รอดชีวิต โดยแทรกเลิฟธีมซึ่งรวมความรู้สึกสูญเสียคนรักของ Briseis เข้าไปด้วยหน่อยๆ  จากนั้นก็เปลี่ยนมาเข้าสู่ช่วงท้ายๆด้วยดนตรีสรรเสริญ Achilles ตามด้วยการรีไพร์ซเลิฟธีม และเสียงโหยหวนอาลัยอาวรณ์แด่ความสูญเสียจากสงครามส่งท้าย
Remember เพลงร้องเพราะๆจากเสียงอันทรงพลังของ Josh Groban และ Tanja Tzarovska ในทำนองที่ดัดแปลงมาจากเลิฟธีมของ Jame Horner โดยได้มีการเพิ่มเปียโนและทำนองดนตรีป๊อปอ่อนๆอันเป็นการมอบอารมณ์โรแมนติกในช่วงท้ายอีกรูปแบบหนึ่งได้อย่างน่าทึ่งจริงๆ
สุดท้ายแล้วสกอร์ของ James Horner สำหรับ Troy ยังอยู่ในระดับน่าพอใจเมื่อดูภาพรวมของอรรถรสบันเทิงที่ได้ (ซึ่งดูเหมือนจะให้ความสำคัญกับ Achilles ไม่ใช่น้อย) และเวลาในการทำงานที่ไม่มากของ Horner ในการเข็นสกอร์เหล่านี้ออกให้ได้ในที่สุด แม้ว่าจะมีอะไรที่สะกิดใจผมตลอดว่าไอ้ธีมอันตรายนี่มันอะไรนักหนาเพราะเห็นถูกใช้มาแสนจะบ่อยเหลือเกิน!

Final Score: 8

Buy It @Boomerang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: