Michael Giacchino – Let Me In

Tracklist
01. Hammertime (3/5)
02. Los Alamos (3/5)
03. Sins Of The Father (4/5)
04. Peeping Owen (5/5)
05. Bully Thy Name (3/5)
06. The Back Seat Killer (3/5)
07. The Blood Flood (3/5)
08. The Asphalt Jungle Gym (5/5)
09. At Your Disposal (4/5)
10. Neighbors Of Love (5/5)
11. First Date Jitters (4/5)
12. Killer In-Stinks (3/5)
13. Acid Test Dummy (3/5)
14. Visitation Rights (5/5)
15. New Day On An Old Lake (4/5)
16. Polling For Owen (3/5)
17. Owen Remember Thy Swashing Blow (4/5)
18. Blood By Any Other Name (3/5)
19. Regarding Evil (4/5)
20. Let Me Out (3/5)
21. Virginia Territory (3/5)
22. Invitation Only (3/5)
23. Dread On Arrival (4/5)
24. Parting Sorrows (5/5)
25. The Weakest Goes To The Pool (4/5)
26. Trained And Steady (Film Version) (4/5)
27. End Credits (5/5)
28. Trained And Steady (Original Track) (4/5)

ภาพยนตร์แวมไพร์ร้ายเดียงสาดัดแปลงจากหนังสือขายดีของสวีเดน (ซึ่งทางสวีเดนก็ได้สร้างหนังที่อิงหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาด้วยแล้วเช่นกัน) กับเรื่องราวของ Owen เด็กหนุ่มขี้เหงาที่มักถูกเพื่อนอันธพาลรังแกอยู่บ่อยๆ วันหนึ่งเขาได้พบ Abby เด็กสาวผู้มาพร้อมชายชราลึกลับๆคนหนึ่งที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ห้องอพาร์ทเมนท์ข้างๆโดยที่ห้องของทั้งคู่ห่างกันเพียงพนังอันเดียว โดยช่วงค่ำวันหนึ่ง Owen และ Abby ได้พบกันตรงลานนอกตึกที่ซึ่งทั้งคู่ได้เริ่มต้นมิตรภาพอันนำไปสู่ความรักไร้เดียงสา ซึ่ง Owen ไม่ได้ตระหนักแต่น้อยว่าเด็กสาวที่เขาคบนั้นหาใช่มนุษย์ธรรมดาซะทีไหนกัน
คอมโพเซอร์ Michael Giacchino ผู้คว้ารางวัลออสการ์มาหมาดๆเมื่อปีที่แล้วได้กลับมาร่วมงานกับผู้กำกับ Matt Reeves หลังจาก Cloverfield (ที่ไม่ได้มีการออกอัลบั้มมาแต่อย่างใด) ซึ่ง Giacchino ยังคงทำสกอร์ด้วยดนตรีออเคสตร้าแต่ก็ได้เพิ่มพวกกีตาร์อะคูสติกที่เล่นแต่น้อยมาเสริมนิดๆหน่อยๆ โดยครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เขาได้ทำสกอร์สำหรับหนังดราม่าสยองขวัญ ทั้งนี้ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทักษะการแต่งดนตรีประมาณนี้ของเขาซึ่งเคยได้ยินมาแล้วบ้างในซีรี่ย์ส Lost นั้นถูกท้าทายมากขึ้นในงานใหญ่ชิ้นนี้
Hammertime และ Los Alamos เพลงด้วยความหลอนที่ยังไม่มีอะไรมากนอกจากเสิร์ฟเมนธีมเป็นออร์เดิฟ โดยเพลงแรกเอนไปทางอารมณ์ร้ายเดียงสาเลยกับเสียงกีตาร์นุ่มๆและเสียงร้องลากยาวกดประสาทที่ดังขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่เพลงหลังออกแนวผลุบๆโผล่ๆ (แต่ไม่เน้นสะดุ้ง) จากเสียงทุ้มก้องหูในช่วงแรกซึ่งค่อยๆชัดเจนขึ้นด้วยเสียงเครื่องเป่าและเครื่องสายตามลำดับโดยทวีความผวาขึ้นทุกครั้งที่ดนตรีโผล่
Sins of the Father นำธีมแรกมาเล่นขยายด้วยเครื่องสายในอารมณ์ที่ดูขนลุก 1 นาทีแรก ก่อนจะต่อด้วยการบรรเลงไวโอลินสไตล์คลาสสิคที่แฝงความเป็นดราม่าซึ่งเป็นธีมอีกตัวที่ถูกนำเสนอ ณ ที่นี้ Peeping Owen ครึ่งแรกของเพลงเป็นทำนองใสๆที่เล่นธีมดราม่าเป็นหลัก ขณะที่ครึ่งหลังออกแนวเพลงโบสถ์จากคอรัสเด็กชายซึ่งช่วยสร้างความนุ่มลึกและความขลังได้อย่างดี
Bully Thy Name และ The Back Seat Killer นำธีมน่าสะพรึงตัวที่สองมาประยุกต์ใช้แต่โดยรวมก็ไม่ค่อยมีอะไรอยู่ดี The Asphalt Jungle Gym เปิดตัวด้วยดนตรีเบาๆเหงาๆจากเปียโนและเครื่องสายครึ่งแรก ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นคอรัสเพลงโบสถ์อีกครั้งในทำนองที่ชวนขนลุกกว่าแล้วจบด้วยดนตรีสยองสะกดอารมณ์ปิดท้าย
At Your Disposal ค่อยๆก่อตัวช่วงครึ่งแรกด้วยเสียงทุ้มและเปียโนเบาๆก่อนจะเสริมด้วยเครื่องสายและเครื่องเป่าซึ่งในไปสู่ทำนองสะพรึงเต็มรูปแบบ เมื่อจบส่วนดังกล่าวตัวเพลงก็เปลี่ยนมาผ่อนอารมณ์แทบในทันทีด้วยดนตรีใสๆไร้เดียงสาที่คนละโลกกับครึ่งแรกเลยทีเดียว Neighbors of Love นำธีมดราม่ามาประยุกต์และต่อยอดเป็นเพลงหวานๆแอบบาดใจเน้นเครื่องสายอันเปรียบได้กับงานเพลงโรแมนติกชิ้นหนึ่ง
Visitation Rights นุ่มนวลและใสๆไปเรื่อย โดยดนตรีเริ่มเข้มข้นนาทีที่ 1.55 เมื่อคอรัสดังขึ้นควบคู่กับธีมตัวที่สองจนถึงจุดพีคอันน่ากลัวช่วงกลางเพลง จากนั้นจึงค่อยๆลดความน่ากลัวแล้วจบลงเบาๆด้วยดนตรีนุ่มๆจากธีมตัวแรกอีกที New Day On an Old Lake รีไพร์ซและต่อยอดท่อนเครื่องสายทำนองสนุกจากครึ่งหลังของเพลง At Your Disposal สั้นๆพองาม Owen Remember Thy Swashing Blow อีกเพลงรีไพร์ซสั้นๆที่นำธีมดราม่าข้างต้นโดยเสริมเสียงกีตาร์เพราะๆเข้าไปอีกที
Regarding Evil เริ่มจากดนตรีหม่นๆซึ่งค่อยๆกลายมาเป็นดนตรีฟังสบายเบาๆโดยเน้นไปทางกีตาร์สลับเปียโนแล้วเสริมด้วยไวโอลิน Dread On Arrival เพลงที่ยาวและฟังยากพอสมควร โดยเฉพาะ 2 นาทีแรกที่ไม่น่าอภิรมย์จากเสียงทุ้มและเสียงประหลาดต่างๆรวมถึงคอรัสเด็กที่คุ้นเคย ทั้งนี้ยังมีช่วงให้ระทึกใจกันด้วยเครื่องสายบรรเลงกดดันสุดในนาทีที่ 3 พร้อมดนตรีแถมที่ระทึกในทำนองเดียวกันช่วงใกล้จบเพลง
Parting Sorrows นำร่องด้วยกีตาร์และเครื่องสายเบาๆก่อนจะตามการเล่นด้วยเปียโนและเครื่องสายพร้อมคอรัสในทำนองที่เศร้ากินใจสุดๆ The Weakest Goes to the Pool อีกเพลงที่ฟังยากกับการนำธีมตัวที่สองสุดสะพรึงมาเล่นตอกย้ำสร้างความอึดอัดเกินกว่าครึ่งของเพลงโดยตัดจบส่วนดังกล่าวด้วยดนตรีหลอนป่วนจิตสั้นๆก่อนจะจบเพลงไปอย่างสงบ
Trained and Steady เพลงนี้มีมาให้ฟังกันสองเวอร์ชั่น ตัวแรกเป็น Film Version กับทำนองอันสงบจากเปียโน กีตาร์ ไวโอลินที่คละกันไปอย่างต่อเนื่องซึ่งเสริมด้วยคอรัสหน่อยๆในช่วงท้าย ส่วนตัวดั้งเดิม Original Track ไม่ได้ถูกใช้ในหนังนั้นออกแนวกระดี้กระด๊าใสๆฟังเอาสนุกระดับหนึ่งซึ่งพอเข้าใจว่าอารมณ์แฮปปี้เกินหน้าไปหน่อยของตัวนี้จะไม่ใช่อารมณ์ที่หนังต้องการสื่อออกมาในฉากดังกล่าว
End Credits เพลงที่ดูผิวเผินเหมือนงานเพลงคลาสสิคทั่วไป แต่เมื่อลองฟังกันดีๆจะเห็นว่าเพลงนี้มีองค์ประกอบของดนตรีที่เคยได้ยินกันครบทั้งเครื่องสาย เปียโน กีตาร์ และคอรัสเด็ก โดยสิ่งที่น่าทึ่งจริงๆก็เห็นจะเป็นการประยุกต์ธีมให้ออกมาต่างออกไปเล็กน้อยแล้วนำมาร้อยเรียงต่อกันได้ยอดเยี่ยมอย่างคาดไม่ถึง เรียกได้ว่าเต็มอิ่มกับภาพรวมของอั้ลบั้มในเพลงเดียวกันได้ง่ายๆเลยทีเดียว (การประยุกต์เหนือชั้นประมาณนี้จะเห็นได้บ่อยในพวกเพลง End Credits ทั้งหลายที่แต่งโดย Giacchino)
โดยสรุปแล้วงานสกอร์ชิ้นนี้สามารถตีความเป็นหนังดราม่าสยองขวัญออกมาได้อย่างดีเยี่ยมผ่านการเล่นเครื่องดนตรีน้อยชิ้นแต่ก็มีกลิ่นอายบ่งบอกความเป็น Michael Giacchino ครบถ้วน โดยในส่วนของคอรัสที่เป็นอะไรใหม่สำหรับ Giacchino ก็ถูกใช้เสริมความขลังให้สกอร์รวมๆได้ดีเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่างานสกอร์นี้มีจุดอ่อนตรงเมนธีมต่างๆที่ไม่แกร่งเอาซักเท่าไหร่และอาจมีบางช่วงบางเพลงที่มีดนตรีน่าเบื่อปนอยู่พอสมควรแต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่าจะเลวร้ายต่ำกว่ามาตรฐานจนเกินไป สุดท้ายนี้ก็เอาเป็นว่านี่คืองานสกอร์ที่น่าพอใจของ Giacchino ที่ไม่ดีไม่แย่จนเกินไปสำหรับแฟนๆ แต่อย่างน้อยมันก็เป็นงานเพลงหนังสยองขวัญที่มีเพลงเด็ดๆซึ่งฟังแยกได้มาให้คุณสุนทรีย์ไปกับมัน

Final Score: 7.5

Buy It @Boomerang

Advertisements

One Response to “Michael Giacchino – Let Me In”

  1. […] This post was mentioned on Twitter by aCtDeltAS, OrganO. OrganO said: My Ost. Review: Michael Giacchino – Let Me In http://bit.ly/aCAjoC […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: