Christopher Young – The Exorcism of Emily Rose

Tracklist

01. Prologue (3/5)
02. Emily Rose (3/5)
03. The Suffering Begins (2/5)
04. Interlude #1 (2/5)
05. First Possession (3/5)
06. Second Possession (2/5)
07. Third Possession (3/5)
08. Interlude #2 (3/5)
09. The Exorcism (2/5)
10. Six Demon (3/5)
11. Interlude #3 (3/5)
12. A Vision of the Virgin Mary (3/5)
13. Martyrdom (5/5)
14. For Anneliese Michel (5/5)

ภาพยนตร์สยองขวัญปนสืบสวนจากเรื่องจริงอันน่าเศร้าของ Anneliese Michel หรือนามสมมติในหนังคือ Emily Rose เมื่อ Erin Bruner ทนายสาวการงานรุ่งผู้ไม่เคยศรัทธาพระเจ้าและเรื่องเหนือธรรมชาติต้องมาแก้ต่างให้ Richard Moore หลวงพ่อผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นสาเหตุการตายของ Emily แต่ระหว่างที่การคดีดำเนินไป บางสิ่งบางอย่างเหนือธรรมชาติก็เกิดขึ้นกับเธอ นำมาซึ่งการสั่นคลอนทางความคิดและการเปิดใจเรื่องความเป็นไปได้ที่ว่าการตายของ Emily อาจไม่ใช่การตายธรรมดาๆ

ปัจจุบัน Christopher Young ติดท๊อปฟอร์มคอมโพเซอร์ที่ได้รับการไว้วางใจในการแต่งดนตรีประกอบหนังสยองขวัญด้วยดนตรีออเคสตร้าได้ดีที่สุด  แล้วหลายงานสกอร์หลายชิ้นตั้งแต่ครั้งอดีตก็อยู่ในระดับดีๆทั้งนั้น (ขอไม่นับงานที่ผมได้รีวิวอย่าง A Nightmare On Elm Street 2 ซึ่งไม่น่าจดจำเอาเท่าไหร่) จึงไม่แปลกที่ผู้กำกับ Scott Derrickson ซึ่งทำหนังสยองขวัญมา 2-3 เรื่องก่อนหน้านี้จะอยากใช้บริการเขา

สำหรับเรื่องนี้ Christopher Young ยังคงเลือกดนตรีออเคสตร้ามาใช้แล้วด้วยเสริมซินธิไซเซอร์สร้างบรรยากาศตามระเบียบหนังแนวนี้ โดยนอกเหนือจากองค์ประกอบที่คุ้นเคย คราวนี้เขายังได้นักร้องสาว Sara Niemietz มาเป็นโซโล่เสียงร้องแบบหลอนบริสุทธิ์ให้อีกด้วย

เสียงจากซินธิไซเซอร์แผลงฤทธิ์แทบทันทีในเพลง Prologue ที่เปิดตัวด้วยความอึมครึมซักพักแล้วตามด้วยความวังเวงปนความเศร้าผ่านเสียงดีดบางอย่างพร้อมเสียงร้องคลอของ Sara Niemietz ซึ่งเป็นอะไรที่ช่วยบิ๊วอารมณ์ได้พอสมควร โดยเมนธีมนั้นก็ได้ปรากฏในส่วนหลังของเพลงนี้เอง เพลงต่อมา Emily Rose ยังคงเล่นกับความอึมครึมและวังเวงพร้อมเสียงร้องแต่ก็เพิ่มการเล่นเครื่องสายแบบเย็นยะเยือกมากระตุ้นด้วย ทว่าพอมาถึงจุดนี้ผมก็แอบเอะใจกับลักษณะดนตรีที่เบา…เบา…แล้วไม่ค่อยจะมีอะไรเด่นๆพอให้พูดถึงเท่าไหร่ซึ่งต่อมามันก็เป็นจริงเมื่อเพลงอื่นๆที่ตามมานั้นแทบไม่มีอะไรนอกจากบรรยากาศหลอนแบบมาตรฐานเรียบๆ มีเพิ่มแค่เล่นเสียงนิดเสียงหน่อยที่พอคาดเดากันได้ เสมือนเพลงเหล่านี้ถูกถอดมาจากที่ใช้ประกอบในหนังซึ่งแม้ผมรู้ว่ามันเข้ากับฉากและกดดันคนดูได้ผลจริง แต่กลายเป็นว่าเมื่อมาฟังแยกแล้วมันกลับฟังดูจำเจกับความหลอนกดดันดังกล่าวซะงั้น…

ยกตัวอย่าง เพลงเปลี่ยนฉากทั้งหลาย Interlude #1-3 ที่ไม่ได้มีอะไรเท่าไหร่นอกจากเสียงร้องลอยๆของ Sara Niemietz และเสียงดนตรีที่ไม่อึมครึมอีกก็เล่นบาดหูไป

แล้วส่วนที่น่าผิดหวังสุดเห็นจะเป็นพวกเพลงชื่อเจ๋งๆอย่างเพลงผีเข้า First Possession, Second Possession และ Third Possession ที่แม้จะหลอนและชวนผวาจริงแต่มันกลับไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ยิ่งเมื่อคุณรู้สึกได้ถึงความเล่นง่ายจากการบรรเลงออเคสตร้าที่วุ่นไปเรื่อยแล้วไหนจะเสียงสังเคราะห์ที่ไม่เท่าไหร่ ขณะที่เสียงร้องนั้นแม้มาช่วยพยุงตัวเพลงไว้แต่ก็หาใช่จะทำได้เกินครึ่ง ไปๆมาๆมันจะกลายเป็นความรำคาญมากกว่าหลอนกดอารมณ์ให้นิ่งตะลึงฟังไปจนจบเสียอีก ยิ่งเพลงที่เล่นเสียงดังแบบเน้นๆอย่าง The Exorcism ซึ่งบรรเลงพวกเครื่องสายได้เข้มข้นจริงแต่กระนั้นก็หามีความน่าฟังแต่กลับเป็นน่ารำคาญที่ไม่อยากฟัง

อย่างไรก็ตาม อัลบั้มนี้ยังมีดีเอาช่วงท้ายกับสองเพลงที่ “ฟังได้” จริงๆกับท่วงทำนองอันแสนจะงดงามปนอาลัยอาวรณ์ชวนน้ำตาไหลได้ง่ายๆ ซึ่งได้แก่ Martyrdom เพลงเน้นบรรเลงเครื่องสายในทำนองสะกิดอารมณ์คนฟังซึ่งทำนองดังกล่าวนั้นถูกนำมาเล่นวนห้อมล้อมคุณชนิดให้ยอมจำนนกับความรู้สึกที่ถูกป้อนให้ได้กันเลยทีเดียว For Anneliese Michel เพลงที่รวมองค์ประกอบ (ดีๆ) ของทั้งอัลบั้มไว้ ทั้งเมนธีม เสียงร้องคลอ การบรรเลงเครื่องสายสะกิดอารมณ์ โดยช่วงใกล้ท้ายประมาณนาทีที่ 4 ได้มีการใช้ซินธิไซเซอร์จำลองเสียงเหมือนฮาร์โมนิก้าลากยาวให้ฟังดูขลังไปอีกแบบ ก่อนจะปิดเพลงนี้ไปด้วยเสียงร้องทิ้งท้ายอย่างสงบ

งานสกอร์ The Exorcism of Emily Rose ช่างเป็นอะไรที่ฟังยากแสนยาก ส่งผลให้งานสกอร์ชิ้นนี้ก็เป็นอะไรที่ยากจะจดจำและไม่สมความสามารถของ Christopher Young เอาเท่าไหร่สำหรับผม อันที่จริงถ้าคุณดูหนังคงทราบดีว่าดนตรีประกอบเรื่องนี้เป็นอะไรที่คุณแทบจะไม่รู้สึกเพราะมันช่างกลมกลืนไปกับตัวหนังและซาวด์เอฟเฟ็กซึ่งดูเหมือนจะดีแต่เห็นได้ว่าดีจนเกินเหตุแล้ว ณ ที่นี้

แม้ผมจะชอบตัวหนังมากแค่ไหน ผมก็ต้องยอมรับว่าการทำใจชอบเพลงส่วนใหญ่ที่ถูกบรรจุในอัลบั้มนี้เป็นเรื่องยากยิ่ง (กรณีหนังห่วยแต่เพลงดียังน่าฟังน่าชื่นชมกว่า) หากมีเพียงสองเพลงสุดท้ายเท่านั้นล่ะที่ดูจะมีความขลังมีสไตล์ของคอมโพเซอร์แล้วโดดเด่นพอเป็นอะไรที่ทำให้คุณหวนระลึกถึงตัวหนังได้ สุดท้ายนี้ผมขอบอกตรงๆเลยละกันว่าอัลบั้มนี้จะไม่คุ้มค่าเงินที่จ่ายเลยถ้าคุณไม่ได้ชอบดนตรีแนวสยองขวัญอย่างสุดซึ้ง (โคตรๆ) ถ้าจะให้แนะนำผมก็แนะนำให้หา Digital Download เอาแค่สองเพลงสุดท้ายมาฟังก็เพียงพอแล้วล่ะครับ

Final Score: 6

Advertisements

One Response to “Christopher Young – The Exorcism of Emily Rose”

  1. […] This post was mentioned on Twitter by ลูกอบรสเขียด,WaVE TD, OrganO. OrganO said: My Ost. Review: Christopher Young – The Exorcism of Emily Rose http://bit.ly/9QOuzX ไม่ประทับใจเท่าไหร่ยกเว้นสองเพลงสุดท้าย […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: