Trent Reznor & Atticus Ross – The Social Network

Tracklist

01. Hand Covers Bruise (3/5)

02. In Motion (4/5)

03. A Familiar Taste (4/5)

04. It Catches Up With You (3/5)

05. Intriguing Possibilities (5/5)

06. Painted Sun In Abstract (4/5)

07. 3:14 Every Night (2/5)

08. Pieces Form The Whole (4/5)

09. Carbon Prevails (3/5)

10. Eventually We Find Our Way (3/5)

11. Penetration (3/5)

12. In The Hall Of The Mountain King (4/5)

13. On We March (4/5)

14. Magnetic (3/5)

15. Almost Home (4/5)

16. Hand Covers Bruise, Reprise (3/5)

17. Complication With Optimistic Outcome (4/5)

18. The Gentle Hum Of Anxiety (3/5)

19. Soft Trees Break The Fall (4/5)

หนึ่งในภาพยนตร์ดราม่าที่น่าสนใจที่สุดในรอบปีซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของ Mark Zuckerberg ผู้บุกเบิก The Social Network หรือเว็บไซต์เครือข่ายสังคมที่นิยมในขณะนี้อย่าง “Facebook” ที่เรากำลังใช้ๆกันอยู่ โดยภาพยนตร์ได้เรื่องราวเส้นทางชีวิตไม่ว่าเรื่องเรียนเรื่องรักจนถึงการเข้าเป็นส่วนหนึ่งในโลกธุรกิจไปสู่ความสำเร็จระดับโลกของเขา แต่แน่นอนว่ากว่าถึงจุดนั้น ทางเดินที่ก้าวไปคงไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเป็นแน่ ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้นผมคงต้องให้คุณได้ไปติดตามกันเอง (ขณะที่กำลังเขียนรีวิวนี้ผมเองก็ยังไม่ได้ดูหนังเลย)
สำหรับดนตรีประกอบเรื่องนี้เป็นการจับมือกันอีกครั้งของ Atticus Ross และ Trent Reznor ผู้เคยร่วมงานกันมาแล้วจากหนังวันสิ้นโลก The Book of Eli โดยถ้าคุณรู้ความเป็นมาสักหน่อยของคอมโพเซอร์หน้าใหม่และเจ้าพ่อวงการเพลงคนดังคู่นี้ คุณคงจะเดาได้กันไม่ยากว่าสกอร์อิเล็กทรอนิกส์คือสิ่งที่ถูกนำมาใช้ในเรื่องนี้เป็นหลัก เพียงแต่ครั้งนี้ไม่ได้มีดนตรีออเคสตร้ามาร่วมแม้สักนิดเช่นครั้งก่อน เอาล่ะ เมื่อตัดสินเดินหน้าด้วยเครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์เต็มตัวขนาดนี้แล้ว เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าซาวด์หนังดราม่าของโลกเครือข่ายสังคมนี้จะออกมาเป็นอย่างไร
เปิดตัวด้วยการแนะนำเมนธีมเดียวแต่เหมือนมีสององค์ประกอบ Hand Covers Bruise เพลงขายบรรยากาศแบบลอยๆเรื่อยๆกับเสียงเปียโนเพราะๆซึ่งเป็นธีมส่วนแรกประกอบกับเสียงสังเคราะห์ที่วนเวียนอยู่ในหัวตลอดโดยส่วนที่ก้องหน่อยๆนั่นเองคือธีมส่วนที่สอง In Motion มาพร้อมความโดดเด่นที่เรียกร้องความสนใจได้ง่ายๆกับการเล่นเสียงเกม 8 บิทให้ได้อารมณ์เนิร์ดสุดบรรเจิด
A Familiar Taste มาพร้อมการเล่นเสียงสังเคราะห์แคะๆขูดๆพร้อมกีตาร์ไฟฟ้าและเมนธีมตบท้ายซึ่งฟังได้ฟังดีพอสมควรทีเดียว Intriguing Possibilities เพลงนี้ถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ของอัลบั้มที่มีความหลากหลายและมีสไตล์ โดยครึ่งแรกเป็นการเล่นเพอคัสชั่นสังเคราะห์ใส่เสียงเบสประกอบจังหวะ โดยมีเปียโนเล่นธีมเสริมหน่อยๆ แล้วพอฟังมาได้ครึ่งเพลงก็จะมีการลดความเข้มข้นของส่วนแรกลงแล้วใส่เสียงกีตาร์ไฟฟ้าและกริ่งจำลองจากคีย์บอร์ดมาเสริมตามลำดับ
Painted Sun In Abstract ต่อยอดเสียง 8 บิทโดยเพิ่มเปียโนและทำนองดนตรีล่องลอยแบบฟังสบายๆซึ่งฟังดูเพราะใช้ได้ทีเดียว Pieces Form the Whole แม้จะออกตัวธรรมดาไปนิด แต่ก็ตามมาด้วยดนตรีที่โอ่อ่าได้ใจซึ่งล้วนสร้างสรรค์มาจากคีย์บอร์ด ทั้งนี้ยังมีการเล่นเสียง 8 บิทมาร่วมแจมนิดๆช่วงท้าย
In The Hall Of The Mountain King นำงานเพลงออเคสตร้าสุดคลาสสิคของ Edvard Grieg มาเล่นใหม่ผ่านเสียงที่แปลกแต่เจ๋งจริงของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ On We March อีกหนึ่งเพลงฟังเพลินกับการเล่นเปียโน กีตาร์ไฟฟ้า และเสียงสังเคราะห์หนักเบสที่สม่ำเสมอจนสามารถพยุงเพลงให้ฟังได้ไม่เบื่อ
Almost Home อีกเพลงฟังเพลินโดยแตกต่างไปหน่อยด้วยอารมณ์เบาๆอบอุ่นหน่อยๆจากเสียงเหมือนเคาะไม้เบาๆซึ่งเล่นตลอดเพลงควบคู่กับเปียโนและในช่วงใกล้ท้ายกับเสียงกีตาร์ไฟฟ้าลากยาวมาเสริม Complication with Optimistic Outcome หวนคืนเสียง 8 บิทโดยมีเสียงกีตาร์และเสียงสังเคราะห์ที่ก้องกังวาลแฝงความยิ่งใหญ่พอสมควรมาด้วย Soft Trees Break The Fall ปิดอัลบั้มกับบรรยากาศคล้ายๆเพลงแรกแต่กังวาลกว่าโดยขณะเดียวกันก็ดูมีแววคลาสสิคกว่าด้วยเสียงเปียโนเพราะๆที่เล่นย้ำทำนองไปเรื่อยๆจนจบ
สุดท้ายสกอร์ของ Atticus Ross และ Trent Reznor ชิ้นนี้ทำให้ผมพอเห็นศักยภาพอันเหลือเชื่อที่จะถูกใช้ประกอบหนัง อย่างไรก็ดีในกรณีการฟังอัลบั้มเพียวๆ ความเหลือเชื่อดังกล่าวอาจจะยังเข้าถึงไม่ค่อยได้และอาจอาศัยรสนิยมของท่านผู้ฟังว่าท่านชื่นชอบดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ตามแบบของคอมโพเซอร์คู่นี้ขนาดไหน (ซึ่งผมเองไม่ค่อยคุ้นเคยกับสองคนนี้เท่าไหร่) แต่ทั้งนี้มันก็มีอะไรความเหนือคาดสำหรับผมอยู่ คือ การปลุกชีพเสียงเกม 8 บิทที่ไม่ได้เอามาใช้เพียงแค่ตัวประกอบแต่เอามาใช้เพื่อเป็นอีกหนึ่งหัวใจของงานสกอร์ซึ่งดูจะเป็นอะไรที่ทำให้งานสกอร์นี้มีแก่นสารที่เด่นขึ้นและน่าสนใจเย้ายวนพอให้ใครๆอยากลองฟังพิสูจน์เองนั่นล่ะครับ

Final Score: 7

Advertisements

3 Responses to “Trent Reznor & Atticus Ross – The Social Network”

  1. ขอบคุณมากๆครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: