Harry Gregson-Williams – Gone Baby Gone

Tracklist

01. Opening (5/5)

02. Media Circus (5/5)

03. Amanda Taken (3/5)

04. Helene & Cheese (3/5)

05. Lionel (3/5)

06. Remy Lies (3/5)

07. Ransom (5/5)

08. 3 Shots (3/5)

09. The Truth (3/5)

10. Confronting Doyle (2/5)

11. Gone Baby Gone (5/5)

12. In the Darkness (5/5) Performed By Lisbeth Scott

ณ ชุมชนเล็กๆแห่งหนึ่งในบอสตัน หนูน้อย Amanda ได้หายตัวไปจากบ้านอย่างลึกลับ ขณะที่ทางตำรวจก็ไม่อาจหาเบาะแสอะไรได้ นักสืบอิสระ Patrick และ Angie ก็ถูกจ้างโดยครอบครัวของเหยื่อให้มาช่วยตามสืบซึ่งต่อมาทางตำรวจเองก็ได้ส่ง Remy และ Nick มาคอยดูพวกเขาอีกทีหนึ่ง แต่แล้วระหว่างที่ถลำลึกลงไปเท่าไหร่นักสืบของเราก็พบอะไรบางอย่างที่ซับซ้อนยิ่งกว่าการหายตัวธรรมดาๆรวมถึงบุคคลสมรู้ร่วมคิดที่คาดไม่ถึงอันนำไปสู่บทสรุปเรื่องราวที่ใช่ว่าจะตัดสินได้แค่ขาวหรือดำ
Gone Baby Gone เป็นภาพยนต์ดราม่าอาชญากรรมที่ดัดแปลงมาจากหนังสือของ Dennis Lehane ผู้เขียน Mystic River ซึ่งยังคงรับประกันไคลแมกซ์ที่สุดยอดชนิดฝังหัวเช่นเคย ทั้งนี้ยังเป็นภาพยนตร์กู้ชื่อนักแสดง Ben Affleck ได้ในฐานะผู้กำกับแววรุ่งอย่างน่าภาคภูมิอีกด้วย!
สำหรับดนตรีประกอบเรื่องนี้ได้คอมโพเซอร์ Harry Gregson-Williams ซึ่งเขาได้เลือกใช้ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ผสมออเคสตร้าในสไตล์นุ่มลึกถึงแก่นเช่นเดียวกับที่เขาทำให้หนังดราม่าเรื่องก่อนๆ แต่ความนุ่มลึกที่ว่าจะแฝงอะไรมากน้อยขนาดไหนนั้นเป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์กันอีกที
Opening เปิดอัลบั้มด้วยความแจ่มใสเบิกบานกับดนตรีลอยๆที่มีเปียโนและเครื่องสายเป็นตัวหลัก โดยเมนธีมตัวแรกนี้ก็ปรากฏอยู่ในท่อนเปียโนและเครื่องสายดังกล่าวนั่นเอง Media Circus สื่อถึงด้านมืดของเรื่องราวโดยครึ่งแรกเน้นเล่นเปียโนและเสียงสังเคราะห์ชวนฉงน ขณะที่ครึ่งหลังเปลี่ยนอารมณ์มาแนวสืบค้นความจริงพร้อมเผยเมนธีมอีกตัวซึ่งฟังดูดีมีเสน่ห์ด้วยการเล่นเปียโน กีตาร์ และเครื่องสายที่ลงตัวสุดๆ (แม้ทำนองจะดูคล้ายๆเพลง Traynor Lies ของสกอร์ Veronica Guerin ผสม Dazzle Me ของ Deja Vu ไปหน่อยก็ตาม)
เพลง Amanda Taken ถึง Lionel มีการเล่นเสียงสังเคราะห์สไตล์ Williams ที่คุ้นหูเคล้ากับพวกเครื่องสายและเปียโนแต่มีเสียอย่างที่เพลงเหล่านี้สั้นจนแทบไม่รู้สึกอะไรเท่าไหร่นอกจากเสียงที่มาแล้วก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่ส่วนที่พอมีอะไรสะกิดอารมณ์กันได้บ้างก็เห็นจะเป็นช่วงท้ายของเพลงแรกที่ได้ Lisbeth Scott มาร่วมแจมด้วยเสียงร้องชวนฝันในแบบหม่นๆสั้นๆ
Remy Lies เพลงโทนมืดซึ่งฟังดูค่อนข้างน่ากลัวในครึ่งแรกด้วยเครื่องสายและเสียงดนตรีที่กังวาล ส่วนครึ่งหลังนั้นเริ่มผ่อนอารมณ์ลงหน่อยด้วยทรัมเป็ต Ransom เพลงยาวกว่า 6 นาทีนี้มีความโดดเด่นตรงการประยุกต์ธีมตัวที่สอง โดยจุดพีคของเพลงอยู่ที่ 2 นาทีหลังกับเปียโนและเครื่องสายที่ดันอารมณ์เศร้าแบบสุดๆ
The Truth เพลงส่วนผสมของธีมลอยๆตัวแรกและเสียงสังเคราะห์กระตุ้นอารมณ์ที่เกือบจะดีได้ แต่เสียดายที่ครึ่งหลังซึ่งขายความหม่นนั้นดูเรียบๆไปหน่อย Gone Baby Gone เปรียบได้กับภาคขยายของเพลง Opening แต่ในอารมณ์ที่ดูเหนื่อยล้ามากกว่าแจ่มใสพร้อมการเล่นธีมตัวแรกผ่านเปียโนและเครื่องสายที่หนักแน่นกว่า
อัลบั้มนี้ทิ้งท้ายกันด้วยเพลงแถมซึ่งไม่มีในหนัง In the Darkness ที่เป็นการทำเพลงร่วมกันอีกครั้งของ Lisbeth Scott และ Harry Gregson-Williams หลังจากเพลง Where ในอัลบั้ม The Chronicles of Narnia รวมไปถึงโคฟเวอร์เพลง Here’s To You ในอัลบั้ม Metal Gear Solid 4 โดยครั้งนี้ Scott ยังคงเอกลักษณ์เสียงร้องชวนฝันเช่นเคยขณะที่ดนตรีล่องลอยของ Williams ก็ถูกนำมาปรับใช้ประกอบ ทำให้เพลงนี้นอกจากจะต่อยอดความนุ่มลึกของสกอร์ได้แล้วก็ยังฟังสบายแบบเบาหวิวไม่เหมือนใครจริงๆ
แม้ครึ่งหนึ่งของอัลบั้มจะเป็นอะไรที่ผิวเผินไปบ้างจนอาจฟังดูไม่ค่อยเวิร์คเมื่อไร้ภาพประกอบ อีกครึ่งของอัลบั้มก็ยังมีดีในแง่ดนตรีขายบรรยากาศสวยๆงามๆปนดำมืดพร้อมธีมเสนาะหู ทำให้สกอร์ชุดนี้ยังอยู่ในระดับที่น่าพอใจแล้วได้มาตรฐานของ Harry Gregson-Williams แบบที่ไม่เยี่ยมแต่ก็ไม่แย่ครับ

Final Score: 7.5


Advertisements

2 Responses to “Harry Gregson-Williams – Gone Baby Gone”

  1. […] Gone Baby Gone ก็ดูเหมือนว่านักแสดง Ben Affect […]

  2. […] This post was mentioned on Twitter by ลูกอบรสเขียด,WaVE TD, OrganO. OrganO said: My Ost. Review: Harry Gregson-Williams – Gone Baby Gone http://bit.ly/bguc9u […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: