Hans Zimmer – The Peacemaker

Tracklist

01. Trains (5/5)

02. Devoe’s Revenge (5/5)

03. Sarajevo (4/5)

04. Chase (5/5)

05. Peacemaker (4/5)

ภาพยนตร์แอ็คชั่นทริลเลอร์สร้างชื่อของผู้กำกับหญิง Mimi Leder นำแสดงโดย George Clooney และ Nicole Kidman ในบทพันโท Thomas Devoe และด็อกเตอร์ Julia Kelly ที่ต้องมาร่วมมือกันหยุดยั้งมหันตภัยนิวเคลียร์หลังเหตุรถไฟชนกันในถิ่นชนบทของบอสเนียจนอาวุธนิวเคลียร์เกิดระเบิดขึ้น โดยที่สิ่งเลวร้ายกว่านั้นคืออาวุธนิวเคลียร์รัสเซียจำนวนหนึ่งได้ถูกขโมยไปและอาจถูกใช้ก่อวินาศกรรมครั้งใหญ่ในแผ่นดินอเมริกาหากพวกเขาไม่รีบหาอาวุธดังกล่าวให้เจอเสียก่อน!
ด้วยความที่เป็นหนังแอ็คชั่นยุค 90 ในสมัยที่ Media Ventures เป็นที่รู้จักในฐานะกลุ่มคอมโพเซอร์เพื่อหนังบล็อกบัสเตอร์ที่ไว้ใจได้ จึงไม่แปลกที่ Hans Zimmer จะถูกเลือกให้มาทำดนตรีประกอบเรื่องนี้ แล้วยิ่งเครดิตที่เป็นหัวหลักของกลุ่มและมีผลงานเด่นๆในปีก่อนอย่าง Crimson Tide และ The Rock ก็ยิ่งไม่น่าแปลกที่ผู้สร้างหนังฟอร์มยักษ์ในช่วงนั้นจะต้องการตัวเขามากเป็นพิเศษ
สำหรับเรื่องนี้ Zimmer ยังคงเลือกใช้ดนตรีเคสตร้าผสมซินธิไซเซอร์แนวถนัดเพื่อสร้างเสียงดนตรีสไตล์ Media Ventures ดั้งเดิมโดยมีโน้มไปทางรัสเซียปนบอสเนียหน่อยๆเพื่อให้เข้ากับตัวหนัง ทั้งนี้ Zimmer ยังได้นักร้องชาวอิหร่านอย่าง Mamak Khadem มาเป็นโซโล่หญิงเดี่ยวปะทะกับกลุ่มคอรัสชายเพื่อย้ำอารมณ์บางอย่างเข้าไปอีกทีหนึ่งด้วย
สำหรับเพลงในอัลบั้มที่เห็นมีน้อยนิดอย่างนี้ แต่จริงๆเพลงเหล่านี้ถูกนำมาเรียบเรียงเป็นเพลงชุดที่มีความยาวไม่ต่ำกว่า 5 นาทีทั้งนั้น (ซึ่งสมัยก่อน Zimmer นิยมเลือกที่ทำแบบนี้) โดยมีรายละเอียดดังนี้
เปิดอัลบั้มด้วย Trains เพลงแห่งภัยคุกคามสุดสะพรึงกับดนตรีสไตล์รัสเซียที่เล่นผ่อนปนหนักกว่า 13 นาที โดยทีเด็ดแรกของเพลงคือการนำเสนอเมนธีมตัวแรกซึ่งดูเหมือนเพลงมาร์ชในนาทีที่ 3.16 ผ่านเครื่องเป่าและเพอคัสชั่นสังเคราะห์ที่เล่นออกมาได้ดุดันและน่าเกรงขามสุดๆ โดยธีมนี้ก็ได้มีการรีไพรซ์อีกทีในนาทีที่ 8.55 ทีเด็ดถัดมาคือนาทีที่ 7.40 ซึ่งเป็นธีมอีกตัวสั้นๆกับดนตรีออเคสตร้ากระหน่ำซินธิไซเซอร์กระจายในอารมณ์ชวนลุ้นชวนผวา
Devoe’s Revenge เพลงที่ชวนใจเต้นเป็นว่าเล่น กับดนตรีสไตล์ไล่ล่าสุดมันส์กว่า 80% ของเพลง ทั้งนี้ยังเป็นการแนะนำเมนธีมตัวที่สามในนาทีที่ 1.40 ซึ่งเป็นธีมของ Devoe ฮีโร่ตัวเอกของเรื่องนั่นเอง โดยทำนองดังกล่าวก็ถูกนำมาเล่นใหม่อีกครั้งในแบบที่เกรี้ยวกราดกว่าในนาทีที่ 3.05 ให้สมกับชื่อเพลงซะเลย
หลังมันส์กับเพลงตัวร้ายและตัวดีมาแล้วก็พักกันซักหน่อยที่ Sarajevo กับเพลงเบาๆกว่า 8 นาทีที่จะทำให้คุณซึมซับบรรยากาศของบอสเนียแบบเต็มๆ โดยจุดเด่นท่ามกลางความเบาของเพลงนี้คือการเล่นย้ำธีมตัวที่สี่ซึ่งคงพอเดากันได้ว่ามันต้องเกี่ยวกับบอสเนีย ซึ่งทำนองดังกล่าวถูกนำเสนอแบบชัดๆสองครั้งในนาทีที่ 4.50 กับทำนองแห่งความยิ่งใหญ่และภาคภูมิ ก่อนที่จะค่อยๆผันไปเป็นทำนองแห่งความทุกข์และความโศกในนาทีต่อมาโดยช่วงที่ทรงพลังสุดของส่วนนี้อยู่ที่ 6.40 กับเสียงร้องของ Mamak Khadem เสริมด้วยคอรัสชายที่โหยหวนสุดใจขาดดิ้น
เพลงที่ยาวที่สุดในอัลบั้มถึง 17 นาทีแล้วก็เป็นเพลงที่ผมขอแนะนำอย่างยิ่ง Chase ซึ่งได้เรียบเรียงทำนองมันส์ๆที่เคยได้ยินมาเคล้ารวมถึงธีมบางตัวเข้ากับทำนองใหม่ในเพลงให้ฟังกันชนิดเอาถึงที่สุดไปเลย โดยธีมของ Devoe นั้นเห็นจะเป็นอะไรที่ได้ยินบ่อยที่สุดในเพลง
เพลงสุดท้าย Peacemaker เปิดตัวด้วยคอรัสโอ่อ่าที่ดูขลังใช้ได้ ก่อนจะตามด้วยการประยุกต์ทำนองหลักๆจากเพลง Trains มาเป็นเวอร์ชั่นรวบรัดตั้งแต่ 2.20 -5.50 ก่อนจะเข้าสู่ส่วนที่เหลือซึ่งขายความทรงพลังคอรัสที่เล่นเอาซะขนลุก แล้วก็ปิดเพลงในช่วงท้ายๆด้วยธีมบอสเนีย (ตัวที่สี่) ซึ่งแน่นอนว่ามีเสียงโหยหวนของ Mamak Khadem เสริมด้วยคอรัสเล็กน้อยมาช่วยส่งท้ายกันด้วย
นี่คืองานสกอร์มันส์ๆจาก Hans Zimmer กับซาวด์ที่ค่อนข้างคุ้นเคยของคอมโพเซอร์ซึ่งยังคงธีมที่แม้คราวนี้แอบเยอะจนไม่เป็นระเบียบเท่าไหร่ แต่ส่วนใหญ่ก็มีดีให้ติดหู อย่างไรก็ตาม ที่สำคัญสุดคืองานสกอร์นี้มีดนตรีที่แข็งแกร่งพอมอบความเร้าใจแก่ผู้ฟังได้ดีจนลืมความยาวของเพลงกันเลยล่ะครับ

Final Score: 9

Advertisements

One Response to “Hans Zimmer – The Peacemaker”

  1. […] This post was mentioned on Twitter by ลูกอบรสเขียด,WaVE TD, OrganO. OrganO said: My Ost. Review: Hans Zimmer – The Peacemaker http://bit.ly/cPHOi7 […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: