James Newton Howard – Freedomland

Tracklist

01. Main Title (5/5)

02. The Lie (3/5)

03. Brenda’s Apartment (3/5)

04. Unrest (3/5)

05. Did They Arrest Anyone? (4/5)

06. Rafik Is Arrested (2/5)

07. Freedomland (5/5)

08. Inside Freedomland (4/5)

09. You’re In The Wrong Park (3/5)

10. Burning (3/5)

11. Riot (5/5)

12. I’ll Come See You (4/5)

13. Little Angel (4/5)

ภาพยนตร์ดราม่าสืบสวนดัดแปลงมาจากหนังสือของ Richard Price ที่แฝงประเด็นเหยียดสีผิวได้เหนือชั้นเช่นเดียวกับความจริงของเรื่องซึ่งถูกนำเสนอออกอย่างเจ็บปวด โดยทุกอย่างเกิดขึ้น ณ เมือง Dempsey ที่มีประชากรเป็นคนผิวดำ เมื่อ Brenda หญิงสาวผิวขาวลึกลับได้ปรากฏตัวที่โรงพยาบาลในสภาพย่ำแย่พร้อมข่าวร้ายที่ว่ารถเธอถูกจี้และลูกชายของเธอก็อยู่ในนั้น Lorenzo เจ้าหน้าที่คนดังของเมืองจึงได้เข้ามาพูดคุยและสัญญากับเธอว่าจะหาเด็กให้พบ แต่เรื่องราวกลับยุ่งยากขึ้นเมื่อพี่ชายของ Brenda ซึ่งเป็นตำรวจต่างถิ่นได้ยกพวกมาทำการสืบสวนคดีที่เมืองเช่นกัน
เดิมทีภาพยนตร์เรื่องนี้มีกำหนดฉายปลายปี 2005 เพื่อให้ทันที่จะถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ (โดยเฉพาะการแสดงของ Samuel L. Jackson และ Julianne Moore) ทว่าภาพยนตร์กลับหลุดโผด้วยความที่ไม่ใช่แนวของคณะกรรมการเสียนี่ ซึ่งสุดท้ายทางผู้สร้างก็ได้เลื่อนฉายภาพยนตร์ไปเดือนกุมภาพันธ์ปีถัดไป อย่างไรก็ดี ในส่วนของคอมโพเซอร์ James Newton Howard นั้นไม่ได้หยั่งรู้อะไรจนขนาดนั้น แน่นอนว่าเขารับทำสกอร์เรื่องนี้ในเดือนพฤษจิกายนปี 2005 ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่หักโหมพอสมควรเพราะเป็นช่วงเวลาที่ Peter Jackson ได้ขอให้เขามารับทำสกอร์ King Kong ซึ่งกำหนดฉายปลายปีอีกเช่นกัน
สำหรับเรื่องนี้ James Newton Howard ได้ลดสเกลจากวงออเคสตร้าใหญ่ๆแบบ King Kong มาเป็นเครื่องสายไม่กี่ชิ้นโดยมีเปียโนและซินธิไซเซอร์เป็นตัวเอกของงาน ซึ่งถือว่าโอเคสำหรับตัวหนังที่ลึกลับๆไม่หวือหวาอะไรมาก ทั้งนี้ในส่วนของซินธิไซเซอร์ Howard ไม่ได้รับหน้าที่ดีไซน์เสียงทั้งหมดแบบกรณี Dreamcatcher เพราะครั้งนี้เขาได้ยืมตัวนักเล่นแอมเบี้ยน Mel Wesson จาก Remote Control Productions มาเป็น Additional Music ในส่วนดังกล่าวนั่นเอง
Main Title เปิดตัวด้วยโมทีฟเปียโนเพราะๆสั้นๆก่อนจะใส่ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์หนักเครื่องซึ่งเป็นการตัดอารมณ์เพลง (แบบแปลกๆ) สู่ส่วนถัดมาที่ออกแนวมืดหม่นและหดหู่ไม่ใช่เล่น โดยเมนธีมเปียโนสุดขลังก็ปรากฏในส่วนหลังนี้ตั้งแต่นาทีที่ 1.45 ไปจนจบเพลง The Lie เพลงขายลีลาพวกซินฯและแอมเบี้ยนที่พอไปได้แต่ไม่มีอะไรโดดเด่นนัก
Brenda’s Apartment ครึ่งแรกคือดนตรีลอยๆพร้อมเสียงแคะแกะเกา ขณะที่ครึ่งหลังเป็นการรีไพร์ซธีมเล็กน้อยซึ่งมีเครื่องสายและเครื่องเป่าแจมมาหน่อย Unrest เพลงเล่นซินฯและแอมเบี้ยนที่มีองค์ประกอบเข้มข้นขึ้นมาหน่อย Did They Arrest Anyone? ฟังใช้ได้พอสมควรกับความพยายามในการประยุกต์ธีมเปียโนแล้วเคล้าดนตรีออเคสตร้ากับอิเล็กทรอนิกส์
Rafik Is Arrested เพลงซินฯและแอมเบี้ยนเงียบๆเหมือนขายบรรยากาศที่จังงังแต่เมื่อฟัง ณ ที่นี้แล้วมันไม่ค่อยมีอะไรเลย Freedomland เพลงตามชื่อหนังที่มีความยาวกว่า 6 นาทีกับการผสมดนตรีออเคสตร้าเข้ากับอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างทรงพลังพร้อมเมนธีมที่นำมาเล่นในช่วงผ่อนกลางเพลงอย่างมีประสิทธิภาพ
Inside Freedomland เพลงที่โชว์ลวดลายของดนตรีออเคสตร้าในการสร้างดนตรีอันแสนจะผ่อนคลาย You’re In The Wrong Park กลับมาอารมณ์เพลงซินฯและแอมเบี้ยนพร้อมเสียงแคะแกะเกากันอีกครั้ง อย่างไรก็ดีเพลงนี้ยังมีโมทีฟที่ค่อยๆก่อตัวมาเป็นทำนองที่หนักแน่นสั้นๆในตอนท้าย ซึ่งปูอารมณ์ไปให้อีกเพลงในลักษณะเดียวกันแต่หนักเครื่องกว่าอย่าง Burning ได้อย่างดี Riot ฟังดูหดหู่ปนสวยงามด้วยดนตรีเกินครึ่งที่ล่องลอยพร้อมเสียงร้องคลอที่เบาหวิวชนิดชวนเพ้อสุดๆ โดยเพลงนี้จบลงด้วยเมนธีมที่เล่นออกมาได้สะกิดอารมณ์ไม่ใช่เล่น
สองเพลงปิดอัลบั้มที่ให้คุณได้ซึมซับบทสรุปของตัวหนัง I’ll Come See You ที่นำเมนธีมมาโลดแล่นเคล้าออเคสตร้าในทำนองที่ผ่อนคลายและแลดูมีความหวัง ถัดมา Little Angel ก็ยังคงเล่นกับเมนธีมแต่มีการปรับเครื่องดนตรีให้เล่นออกไปทางท่วงทำนองที่ล่องลอยซึ่งขณะเดียวกันก็ให้อารมณ์แบบไว้อาลัยไปด้วย
แม้จะมีอะไรหลายอย่างที่รู้สึกก้ำๆกึ่งๆตามประสาดนตรีประกอบหนังแนวนี้ แต่รวมๆแล้วสกอร์ Freedomland กลับมีสามารถตรึงอารมณ์ผู้ฟังนอกจอได้อย่างเหลือเชื่อ ซึ่งเป็นอะไรที่เห็นได้ไม่บ่อยนักกับดนตรีประกอบหนังแนวนี้ โดยปัจจัยแห่งความสำเร็จก็เห็นจะเป็นการเล่นดนตรีอิเล็กทรอนิกส์เสริมของ Wesson ที่แม้ไม่โดดเด่นแต่ก็พอถูไถเป็นช่วงๆไป ขณะเดียวกันเสียงเปียโนซึ่งเล่นเมนธีมของงานสกอร์ชิ้นนี้ก็มีเสน่ห์อันหดหู่ที่ติดใจจนฟังได้ไม่เบื่อ และที่สำคัญคือความยาวของอัลบั้ม 45 ถือว่าอิ่มพอดีเลยกับสกอร์แบบนี้

Final Score: 7.5

Advertisements

One Response to “James Newton Howard – Freedomland”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: