Craig Armstrong – The Quiet American

Tracklist

01. The Quiet American (5/5)

02. Saigon 1952 (3/5)

03. Pyle’s Best Friend / Asking for A Divorce (4/5)

04. Drive Up Holy Mountain / The General (4/5)

05. Brothers In Arms (3/5)

06. Escape from Watchtower / Dreams of Phuong (3/5)

07. Death In the Square (5/5)

08. Fowler’s Temptation (4/5)

09. The Quiet American (Piano Solo) (4/5)

10. The Ritual of Revenge (5/5)

11. Do You Still Miss Him? (4/5)

12. End Titles (Nothing In This World) (5/5) Performed By Hong Nhung

ภาพยนตร์ดราม่าทริลเลอร์จากหนังสือของ Graham Greene บอกเล่าเรื่องราวรักสามเส้าของ Thomas Fowler นักข่าวอาวุโสชาวอังกฤษ, Alden Pyle หนุ่มอเมริกันนักสังคมสงเคราะห์ผู้สุขุม และ Phuong สาวเวียดนามของ Fowler ที่ความรักของเธอกำลังถูกสั่นคลอนด้วยการมาเยือนของ Pyle โดยทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศการเมืองอันระอุ ณ ไซง่อน ประเทศเวียดนามในปี 1952 ซึ่งได้ผลักดันเรื่องราวไปสู่ความเย็นยะเยือกสมชื่อ “จารชนเงียบอำมหิต”
คอมโพเซอร์ Craig Armstrong กลับมาร่วมงานผู้กำกับ Phillip Noyce อีกครั้งหลังจากสกอร์ The Bone Collector (ถ้ามีเวลาผมจะรีวิวเรื่องนี้ย้อนหลังให้อีกทีนะครับ) โดยสำหรับ The Quiet American นี้ก็คงความเยือกเย็นไม่แพ้กันโดยมีเปียโนเป็นตัวเอกของงานตามฉบับ Armstrong ร่วมด้วยดนตรีออเคสตร้าเคล้าซินฯเสียงบาดหู แต่ครั้งนี้ Armstrong ได้ใส่ความเป็นเวียดนามลงไปในสกอร์ชิ้นนี้ด้วยเสียงร้องโหยหวนชวนหลงไหลของนักร้องสาวชาวเวียดนามอย่าง Hong Nhung ทั้งนี้ก็ยังมีเครื่องดนตรีพื้นเมืองตะวันออกมาช่วยประกอบอีกทีหนึ่ง
มาเริ่มกันที่ The Quiet American เพลงปูอารมณ์ความสวยงามสไตล์เวียดนามและความเงียบอำมหิตซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานชิ้นเอกของ Craig Armstrong กับการเรียบเรียงทำนองที่มีสไตล์และครอบคลุมทุกองค์ประกอบของดนตรีข้างต้น โดยโมทีฟที่ปรากฏในเพลงนี้ (โดยเฉพาะที่ได้ยินผ่านเปียโน) คือเมนธีมอันทรงเสน่ห์ของสกอร์ชิ้นนี้นั่นเอง (แม้กลิ่นอายของ The Bone Collector จะลอยมาหน่อยๆก็ตาม) Saigon 1952 เพลงจากฉากแรกของหนังที่เน้นขายบรรยากาศฉงนงงงวยโดยมีเสียงร้องของ Hong Nhung มาเติมความหลอนได้พอสมควร ขณะเดียวกันก็มีเมนธีมปรากฏประปรายกันไป
Pyle’s Best Friend / Asking for A Divorce เพลงที่จะหวานก็ไม่ใช่หม่นก็ไม่เชิงซึ่งมีจุดเด่นในส่วนของเครื่องสายที่ลากยาวบาดใจท่ามกลางเสียงร้องและเปียโน Drive Up Holy Mountain / The General การเปิดตัวด้วยเพอคัสชั่นสังเคราะห์และฟลุ้ต ก่อนจะค่อยๆเปลี่ยนทำนองมาเป็นเครื่องสายเคล้าเสียงร้องคลอโดยมีเสียงเคาะเหมือนระฆังประกอบจังหวะเป็นพักๆไป
Brothers in Arms เยือกเย็นและลึกลับไปกับเปียโนและเครื่องสายที่ค่อยๆไล่ระดับไปถึงจุดพีคในช่วงกลางเพลงแล้วจบลงด้วยทำนองเศร้าพร้อมคอรัสที่กังวาล Escape from Watchtower / Dreams of Phuong เพลงที่มีการใช้ซินฯร่วมกับดนตรีออเคสตร้าแบบสุดโต่งในการสร้างทำนองหลอนๆและน่าสะพรึงให้ระทึกใจกันพอตัว
จากฉากที่เป็นจุดเปลี่ยนของหนังสู่เพลงเล่นอารมณ์ที่น่าฟัง Death in the Square ซึ่งเปิดตัวลอยๆหลอนๆซักพักก่อนที่เสียงกลองและเครื่องสายจะดังขึ้นแล้วดึงคุณเข้าสู่ห้วงของความเป็นความตาย โดยเมนธีมที่ถูกนำมาใส่ในช่วงท้ายๆของเพลงช่างฟังดูเยือกเย็นและเหมาะเจาะชนิดจี๊ดได้ใจจริงๆ Fowler’s Temptation เสมือนเพลงรองรับอารมณ์จากเพลงที่แล้วโดยมีช่วงรีไพร์ซเมนธีมและใช้เสียงจากซินฯประกอบเป็นพักๆ
The Quiet American (Piano Solo) เวอร์ชั่นเปียโนของเพลงเมนธีมที่ลุง Armstrong แกเล่นเองซึ่งฟังดูดีไปอีกแบบ The Ritual of Revenge เพลงที่ทรงพลังอย่างน่ากลัวจากอีกฉากสำคัญของเรื่องโดยตัวเพลงค่อยๆไล่ระดับความเข้มข้นตั้งแต่เสียงเคาะเบาๆที่กลายมาเป็นเพอคัสชั่นสังเคราะห์ ต่อด้วยเครื่องสายและเสียงร้องที่พาตัวเพลงไปถึงจุดพีคแล้วจึงค่อยๆจบลงอย่างสงบ กระนั้นก็ยังทิ้งท้ายเสียงร้องให้หลอนกันอีกซักนิด
Do You Still Miss Him? เพลงอารมณ์ประมาณ Pyle’s Best Friend / Asking for A Divorce โดยมีเสียงร้องโหยหวนพร้อมเมนธีมแฝงปิดท้าย End Titles (Nothing In This World) เพลงร้องปิดท้ายที่เยือกเย็นปนป๊อบหน่อยๆซึ่ง Craig Armstrong ได้ร่วมประพันธ์กับ Hong Nhung โดยผลลัพธ์ที่ได้ก็น่าพอใจจริงๆทั้งเสียงร้องและทำนองดนตรีซึ่งดัดแปลงมาจากเมนธีมนั่นเอง
สกอร์ The Quiet American อาจไม่แปลกใหม่ 100% สำหรับใครที่เคยฟังสกอร์ The Bone Collector  อย่างไรก็ดี มันคือสกอร์ที่ส่งมอบความเป็นตัวหนังสู่ผู้ฟังได้อย่างถึงแก่น ทั้งนี้ยังมีเพลงพร้อมเมนธีม (เพลงแรกนั่นล่ะ) อันน่าจดจำและชวนติดใจในเสน่ห์ของความเงียบอำมหิต ที่สำคัญอีกอย่างคือการเอาดนตรีตะวันออกมาใช้กับดนตรีตะวันตกในกรณีของ Craig Armstrong นี้ถือว่า ”ผ่าน” ครับ

Final Score: 8

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: