Harry Gregson-Williams – The Replacement Killers

Tracklist

01. John’s Theme (3/5)

02. Stalked (3/5)

03. The Temple (2/5)

04. He Means Business (3/5)

05. Kill Or Be Replaced (2/5)

06. We Have Visitors… (2/5)

07. John Reflects (2/5)

08. Surreal Shoot-Out (3/5)

09. John Traps His Man (3/5)

10. Race Against Time (3/5)

11. The Heavies Arrive (1/5)

12. Final Confrontation (3/5)

“One of the weakest and laziest action music I have ever listened to! It’s nothing but a big disappointing score from either Harry Gregson-Williams or Media Ventures.”

ภาพยนตร์แอ็คชั่นที่เปิดตัว “โจวเหวินฟะ” สู่สายตาชาวโลกในระดับสากล ร่วมด้วยนักแสดงรางวัลออสการ์ Mira Sorvino กับเรื่องราวของ John มือสังหารระดับพระกาฬและ Meg สาวนักปลอมแปลงพาสปอร์ทที่ต้องมาร่วมชะตากรรมฝ่าดงกระสุนปืน เมื่อ John ได้ขัดคำสั่งหัวหน้าในภารกิจสุดท้ายเนื่องด้วยความรู้สึกลึกๆที่เขาไม่สามารถสังหารเด็กอายุ 7 ขวบในอ้อมแขนตำรวจผู้เป็นพ่อ เพื่อยอมรับผลลัพธ์ที่ตามมา John จึงต้องหาทางกลับไปเมืองจีนเพื่อปกป้องครอบครัวที่กำลังถูกตามเก็บแต่ทว่าสุดท้ายแล้วเขาเลือกเพียงที่จะหนีแค่นี้จริงหรือ?

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้คอมโพเซอร์ Harry Gregson-Williams สมัยที่ยังอยู่ในกลุ่ม Media Ventures โดยเขาก็ได้เลือกทำสกอร์ชุดนี้ด้วยบรรดาเครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะซินธิไซเซอร์แล้วผสมกับดนตรีออเคสตร้าในแบบของ Media Ventures ไปตามระเบียบ

เปิดอัลบั้มด้วยเพลง  John’s Theme ที่มาพร้อมความนุ่มจากดนตรีแอมเบี้ยนเบาๆผสมกลิ่นอายแบบจีนๆที่พอสื่อออกมาได้ว่านักฆ่าสัญชาติจีนผู้นี้ก็มีหัวใจ แต่สำหรับผมทำนองของธีมดังกล่าวไม่ได้นุ่มลึกขนาดชวนหลงไหลหรือติดหูซักเท่าไหร่

Stalked แนะนำโมทีฟประกอบฉากแอ็คชั่นที่เน้นเล่นพวกเพอคัสชั่นสังเคราะห์ให้ตื่นตัวอยู่ตลอดแต่ก็ยังน่าเสียดายทำนองนั้นไม่โดดเด่นจนน่าจดจำเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามในอัลบั้มยังพอมีเพลง He Means Business ซึ่งเล่นกับโมทีฟดังกล่าวได้หนักแน่นขึ้นมาหน่อย

The Temple และ John Reflects จัดอยู่ในหมวดเพลงกลิ่นอายแบบจีนๆที่ดูเหมือนจะมีความลึกซึ้งแต่เอาเข้าจริงๆกลายเป็นเสียงลมเสียงเคาะที่ผ่านๆไปแค่นั้น

Kill Or Be Replaced และ We Have Visitors… ออกไปทางดนตรีแอมเบี้ยนที่ไม่ค่อยมีอะไรจนกลายเป็นความจืดชืด แม้ว่าเพลงหลังจะใส่โมทีฟของฉากแอ็คชั่นมาทำให้ตื่นตัวแล้วก็ตามทีเหอะ

Surreal Shoot-Out เป็นเพลงที่ผมรู้สึกว่าโดดเด่นกว่าพวกแต่ก็แอบรู้สึกโดนขัดใจเพราะองค์ประกอบของเพลงนั่นไปได้สวยสมชื่อตั้งแต่การไล่ระดับเสียงและการเล่นเสียงร้องโหยหวน แต่ไม่รู้ข้อจำกัดอะไรนักหนาของหนังมาบันดาลให้มันไปได้ไม่สุดทางดั่งที่คิดเอาไว้ซะเลย อย่างก็ตามทำนองดังกล่าวก็ถูกนำไปปรับใช้ควบคู่กับโมทีฟฉากแอ็คชั่นด้วยในเพลง Race Against Time แต่ความรู้สึกที่โดนขัดใจก็ยังไม่หายอยู่ดีนั่นล่ะ (ถ้าไม่นับความจำเจจากเสียงตึงๆของโมทีฟข้างต้นอีกนะ)

John Traps His Man เปิดตัวด้วยเสียงดนตรีสุดโฉ่งฉ่างสั้นๆแล้วตามด้วยดนตรีนุ่มๆของ John’s Theme ไปจนจบเพลง (ยังดีที่เมนธีมไม่ได้ถูกลืมจนหายสาบสูญไปไหน) The Heavies Arrive มาพร้อมความระทึกอ่อนๆในครึ่งแรกก่อนจะกลายมาเป็นความน่าเบื่อแบบเงียบๆในครึ่งหลังซึ่งแน่นอนว่าผมไม่ชอบเลยซักนิด

มาถึงเพลงสุดท้าย Final Confrontation กับความมันส์พอถูไถประมาณ Race Against Time ซึ่งส่วนตัวคิดว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เหมาะเอาเท่าไหร่สำหรับการปิดอัลบั้มเพราะอารมณ์ที่ได้นี่ประมาณว่า “เอ๊ะ….แค่เนี้ยเหรอ?” เอามากๆ

แม้สกอร์จะรับใช้ตัวหนังได้ดีอย่างไรก็ตาม ในแง่การสร้างเอกลักษณ์และเสน่ห์นอกจอนั้นอยู่ในขั้นไม่ไหวจะทนเพราะอะไรๆหลายอย่างก็ไม่เข้าขั้น ความมันส์ก็ยังไม่เต็มที่ ที่สำคัญคือธีมและโมทีฟต่างๆไม่แกร่งเท่าที่ควรซึ่งถือว่าต่ำกว่ามาตรฐานงานสกอร์ที่ออกมาจากกลุ่ม Media Ventures เสียด้วยซ้ำ (ยิ่งถ้าเอาไปเทียบกับผลงานสุดแกร่งในตอนนั้นของกลุ่มอย่าง Face/off, The Rock) สุดท้ายนี้ถ้าคุณไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้เดนตายจริงๆของ Harry Gregson-Williams ผมขอแนะนำแค่ให้คุณหาหนังมาดูแล้วมองข้ามงานสกอร์ชุดนี้เพื่อไปฟังงานช่วงหลังๆตัวอื่นของเขาที่คุณจะได้สัมผัสพลังดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่เจ๋งกว่านี้เยอะ!

Final Score: 5


Advertisements

One Response to “Harry Gregson-Williams – The Replacement Killers”

  1. Thank you…

    This is definitely a topic thats close to me so I’m happy that you wrote about it. I’m also happy that you did the subject some justice. Not only do you know a great deal about it, you know how to present in a way that people will want to read more. …

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: