John Frizzell – The Roommate

Tracklist

01. The Necklace (3/5)

02. Sara Forgives (3/5)

03. Ear Piercing (3/5)

04. Rebecca Is Watching (3/5)   

05. The Shower (3/5)

06. Pursuit In the Stacks (3/5)

07. The Phone Call (4/5)

08. Thanksgiving (4/5)

09. Professor Roberts (4/5)

10. Self Inflicted (3/5)

11. Sara’s Room (4/5) click to listen

12. Medication (3/5)

13. Sarah Finds the Pills (3/5)

14. Zyprexa (3/5)

15. The Tattoo (3/5)

16. Stephen Confronts Rebecca (3/5)

17. The Drawings (3/5)

18. Transformation (3/5)

19. Lamb to Slaughter (3/5)

20. Irene’s Apartment (3/5)

“It is John Frizzell’s solid horror-thriller score with some additional materials but nothing is memorable…”

ภาพยนตร์วัยรุ่นระทึกขวัญที่เรียกได้ว่าเป็น The Single White Female ฉบับร่วมสมัยเมื่อชีวิตในรั้วมหา’ลัยที่ควรจะราบรื่นเหมือนนักศึกษาทั่วไปของ Sara  (Minka Kelly ว่าที่สมาชิก Charlie’s Angels ปี 2011) กำลังจะถูกสั่นคลอนโดย Rebecca (Leighton Meester จากซีรี่ย์ส Gossip Girl กับอีกหนึ่งการพลิกบทบาทของเธอ) เพื่อนร่วมห้องอัธยาศัยดีผู้มีภูมิหลังอันแสนจะลึกลับ
John Frizzell เป็นอีกหนึ่งคอมโพเซอรผู้ได้รับการไว้วางสำหรับให้ทำดนตรีประกอบหนังระทึกขวัญ-สยองขวัญอยู่บ่อยครั้ง แต่น่าเศร้าที่งานสกอร์ผ่านมาของเขาอยู่นั้นในเกณฑ์กลางๆไม่มีอะไรติดหูหรือน่าจดจำมาโดยตลอด (เทียบกับ Christopher Young ที่มีผลงานคละกันไปตั้งแต่แย่จนถึงดีเลิศ แต่ในที่แย่ๆนั้นยังมีบางอย่างที่น่าจดจำอยู่) แล้วสำหรับ The Roommate นั้น Frizzell ยังคงสร้างความระทึกด้วยดนตรีออเคสตร้าและซินธิไซเซอร์เช่นเคย หากแต่ความที่ตัวหนังมีศูนย์กลางอยู่ที่ตัวละครผู้หญิงก็ทำให้สกอร์ชุดนี้มีความนุ่มนวลปนอยู่บ้าง แต่นั่นจะดีพอเรียกว่าเป็นพัฒนาการหรือเป็นแค่การปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยที่คงมาตรฐานเดิมๆก็ต้องมาดูกัน
The Necklace และ Sara Forgives เปิดอัลบั้มด้วยความอ้างว้างที่ไม่หวือหวา แต่ทั้งนี้ก็ไม่ลืมที่จะแนะนำเครื่องมือหากินจำเป็นสำหรับสกอร์ชุดนี้คือเมนธีมซึ่งได้แก่ โมทีฟเปียโนใสๆในเพลงแรก และโมทีฟเครื่องสายชวนพิศวงในเพลงหลัง โดยทำนองเหล่านี้ขอบอกล่วงหน้า ณ ที่นี้ก่อนเลยว่าได้ยินเกือบจะทุกเพลงในอัลบั้มเลยทีเดียว
Ear Piercing และ Rebecca Is Watching ความน่ากลัวที่เริ่มส่อเค้าโดยมีเมนธีมโผล่มาให้ได้ยินเป็นระยะๆ The Shower และ Pursuit In the Stacks มาพร้อมดนตรีแบบหนังสยองขวัญอ่อนๆ เน้นไปทางเสียงสังเคราะห์หลอนๆและเครื่องสายที่เพี้ยนและหลอนไม่แพ้กัน
The Phone Call และ Thanksgiving ยังคงลักษณะคล้ายๆสองเพลงที่กล่าวข้างต้น แต่ดีกว่าในแง่ทำนองดนตรีที่หนักแน่นและมีลูกเล่นกว่าโดยเฉพาะเมนธีมที่เล่นตอกย้ำผ่านเปียโนและเครื่องสายออกมาได้น่าหลงไหลขึ้น Sara’s Room เปิดตัวเฉื่อยนิดๆแต่ก็น่าพอใจขั้นหลังจากการไล่ระดับเปียโนซึ่งต่อด้วยการเล่นเมนธีมที่มีทั้งเปียโน เครื่องสาย และเสียงสังเคราะห์ที่คลุกเคล้าเข้าด้วยกันอย่างกลมกล่อม
Medicaton และ Sarah Finds the Pills คล้ายๆกันในส่วนของเพลงที่มีอารมณ์ลึกลับชวนค้นหาท่ามกลางบรรยากาศหลอนๆ
จาก Zyprexa ยาวถึง Transformation เป็น 5 เพลงที่ผมขอข้ามไปเลยเพราะฟังๆแล้วผมรู้สึกว่าองค์ประกอบเพลงส่วนนี้มันก็อีหรอบเดียวกับหลายเพลงที่ผ่านมา ง่ายๆคือเป็นการเล่นทำนองและธีมที่คุ้นๆกันในอารมณ์ที่ต่างออกไปตามสถานการณ์(ชื่อเพลง)นั่นเอง
Lamb to Slaughter ครึ่งแรกเป็นการเล่นเครื่องสายบาดหูเล็กน้อยก่อนเริ่มซ้อนอีกชั้นในครึ่งหลังด้วยเครื่องสายจังหวะเร็วซึ่งปูอารมณ์ไปให้เพลงลุ้นระทึกตัวเดียวและตัวสุดท้ายของอัลบั้มอย่าง Irene’s Apartment กับการเล่นเครื่องสายและเสียงสังเคราะห์ที่รุนแรงและหนักแน่นตามสมควรแต่ก็ยังรู้สึกไม่ค่อยเต็มอิ่มเอาซักเท่าไหร่
สรุปแล้วนี่ก็เป็นแค่อีกหนึ่งสกอร์มาตรฐานกลางๆของ John Frizzell พร้อมโทนๆเดียว เมนธีมที่งั้นๆ แล้วมีปรับนิดปรับหน่อยเพื่อให้ใช้ประกอบหนังระทึกขวัญได้อีกเรื่องโดยไม่ทิ้งอะไรให้จดจำกันนอกจากความพื้นๆที่ทำให้คอมโพเซอร์รอดตัวไปได้อีกงานแค่นั้นเอง…(ทางคนเขียนก็รู้สึกเกินทนจนเขียนชมไม่ค่อยออกดังที่ทุกท่านได้อ่านมานี่ล่ะครับ)

Final Score: 6.5

Advertisements

2 Responses to “John Frizzell – The Roommate”

  1. […] This post was mentioned on Twitter by aCtDeltAS, OrganO. OrganO said: My Ost. Review: John Frizzell – The Roommate http://bit.ly/hVKpsl เมื่อใดจะมีวันที่ Frizzell ทำสกอร์ออกมาให้เราอุทานได้ว่า "เจ๋งวะ" ซักครั้ง […]

  2. สุดยอดมากๆครับ อยากดูมากๆ แต่ไม่มีเงินดูโรงหนัง รอ ซื้อแผ่นมาดูครับ

    หนังฝรั่ง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: